Cô Chín

Cô Chín
Saturday,
31/07/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cảm Nang

Cô Chín - Đền Cô Chín -  Cô Chín Giếng Thanh Hóa

Hương Xưa Đức Thụ

Cô Chín - Đền Cô Chín -  Cô Chín Giếng Thanh Hóa. Cô Chín trong Tứ phủ thánh nổi tiếng mang nhiều quyền phép, xinh đẹp, tài ba và có tài xem bói. Cô Chín còn được biết tới với nhiều cái tên nổi tiếng như Cô Chín GiếngCô Chín Sòng sơnCô Chín Thượng Ngàncô Chín Âm dương (Âm dương linh từ)….

Nếu đến với Thanh Hóa, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua cơ hội ghé qua Đền Cô Chín - một trong những ngôi đền linh thiêng nhất tại đây. Vậy ngôi đền này nằm ở đâu và cách di chuyển đến đây như thế nào? Các bạn hãy cùng Hương Xưa Đức Thụ khám phá ngay sau đây nhé! 

Cô Chín thực chất là một vị trong Tứ phủ Thánh Cô. Cô Chín mang nhiều cái tên như trên bởi lẽ tại mỗi nơi cô giáng ngự đều được người dân đặt tên theo nơi đó, ví dụ như:

  • Cô Chín giáng ngự tại Thượng Ngàn nên được gọi là Cô Chín Thượng Ngàn;
  • Cô giáng ngự ở suối được gọi là Cô Chín Giếng;
  • Cô giáng ngự ở Sòng Sơn nên được gọi là cô Chín Sòng Sơn.

Cô Chín thường mặc áo màu hồng phớt đào phai khi ngự đồng. Cô biến hóa linh hoạt, lúc thì quạt tiến Mẫu, lúc thì múa cờ tiến vua, khi khác lại thêu hoa dệt lụa, múa cánh tiên… Khi đảo cầu, người ta thường sẽ sắm các lễ vật gồm nón đỏ, hài hoa, vòng hồng để dâng lên Cô.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về Cô Chín mà chưa ai có thể lý giải được. Chúng ta cùng đến với từng sự tích gắn liền với từng cái tên khác của Cô Chín nhé.

Đền Cô Chín, Cô chín Sòng Sơn hay còn được người dân gọi là cô Chín Giếng – là một tiên cô có tài phép theo hầu Mẫu tại đền Sòng. Không những thế, cô còn có tài xem bói rất chuẩn đến mức 1000 quẻ cô bói ra chưa bao giờ sai một quẻ nào. Đặc biệt, điều khiến người dân biết về cô Chín đó là Cô có phép thần thông quảng đại để trừng trị những kẻ làm điều xấu, gian ác.

Cô Chín vốn là Tiên nữ theo hầu Mẫu trong đền Sòng và trực tiếp cai quản chín chiếc giếng. Sau khi dạo chơi bốn phương khắp ngả trời Nam, đặt chân đến đất Thanh Hóa, cô thực sự ấn tượng với cảnh lạ vô biên, hùng vĩ nên đã quyết định hội họp thần nữ ba bạn cát đồng. Cùng với đó, cô chọn lấy gỗ cây sung để làm nhà còn cây si để mắc võng nằm chơi. Tại nơi đây, nhiều người dân đã đến cầu đảo và cảm thấy vô cùng linh ứng nên đã lập đền thờ chính là đền cô Chín ở Thanh Hóa hiện nay và cách đền Sòng Sơn không xa, khoảng 30km.

Cô Chín Giếng Thanh Hóa. Khi ngự đồng cô, người ngự đồng phải mặc chiếc áo có màu hồng phơn phớt đào phai. Theo đó, có khi cô múa cờ tiến Vua rồi lại múa quạt tiến Mẫu. Tuy nhiên, cũng có lúc, cô lại có sở thích thích thêu hoa dệt lụa rồi lại chuyển sang điệu múa cánh tiên. Vì vậy, bất cứ ai cầu đảo cô đều phải sắm sửa lễ vật đầy đủ bao gồm như: Nón đỏ hài hoa vòng hồng dâng lên cô và đều được cô chứng minh.

Hiện nay ở một số địa phương khác trên cả nước cũng thờ cô và tôn với các danh khác như Cô Chín Rồng hay cô Chín Suối nhưng tất cả đều chính là cô Chín Sòng được thờ phụng. Sự tích cô Chín đền Sòng bắt đầu có từ đây và người dân vẫn luôn luôn tin vào sự linh thiêng của cô Chín khi thờ cúng và lễ bái trong đền thờ cô.

Hình ảnh đang hầu đồng tại đền cô chín

Cô Chín - Đền Cô Chín -  Cô Chín Giếng Thanh Hóa. Những điều thú vị về sự tích cô Chín đền Sòng cũng như chầu hát văn cô Chín hay dâng hương nhang xin lộc đầu năm đền cô chín, mang đến các bạn trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này đầy đủ, chi tiết và chính xác này đã giúp các bạn khám phá và hiểu hơn về sự tích xuất hiện của đền cô Chín ở đất xứ Thanh hiện nay!

Map chỉ dẫn đến Đền Cô Chín:

Đền cô chín không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để dâng hương chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền, chùa cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong Điểm đến văn hóa tâm linh và được gắn thẻ đền quán thánhđịa điểm văn hóa tâm linh.

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Bột Trầm Hương - Bột Cây Trầm Hương - Trầm Tự Nhiên.

Thăp Hương Ngày Tết - Mua Hương Nhang Thắp 3 Ngày Tết..

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: