Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

SẺ KIẾN THỨC

Dâng Hương Nhang Cúng Lễ Hóa Vàng Dịp Tết Nguyên Đán.

Hương Xưa Đức Thụ

Theo phong tục tập quán người Việt Nam, sau khi hết 3 ngày Tết các gia đình lại tất bật sửa soạn vật phẩm làm lễ hóa vàng để tạ năm mới và tiễn Gia Tiên về trời sau những ngày ăn Tết cùng con cháu.

◀ Nội dung chính ▶

 

Lễ hóa vàng dịp Tết thể hiện tấm lòng thành kính, sự chu đáo của con cháu với Tổ Tiên sau khi tiệc xuân đã mãn. Ngoài ra, việc hóa vàng còn mang ý nghĩa đón Thần Tài Lộc về cho gia đình, hy vọng một năm làm ăn thuận lợi, hanh thông.

Lễ hóa vàng dịp Tết Nguyên Đán nên làm vào ngày nào?

Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, thông thường sẽ trong khoảng từ mùng 3 đến mùng 10 Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng mùng 3 vẫn là lễ Tết Thầy, nên vẫn muốn để Gia tiên ở lại ăn Tết cùng con cháu. Mùng 4, mùng 5 trở đi mới là ngày các gia đình nên tiễn các cụ về âm cảnh.

Chuẩn bị mâm cúng hóa vàng

Mâm cỗ cúng lễ hóa hóa vàng là cỗ chay hay cỗ mặn đều được. Với những gia đình không có điều kiện chỉ cần chén nước, cau trầu, hương hoa, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành kính của con cháu là được.

Đồ lễ cần lựa chọn các thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn, nhẹ nhàng, tinh khiết.

Lễ vật dâng cúng hóa vàng gồm:

  • Hương nhang sạch, hoa tươi, ngũ quả

  • Trầu cau, rượu trà, đèn nến, mứt kẹo

  • Mâm lễ mặn hoặc chay cùng các món ăn truyền thống ngày Tết

Lưu ý: nếu là mâm cỗ mặn thì không thể thiếu gà cúng, chọn gà trống to chắc thịt, có đôi chân đẹp, được bày biện cẩn thận. Cỗ chay khi nêm nếm thì không dùng nước mắm.

Cách cúng lễ hóa vàng

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ, chỉnh trang lại ban thờ, gia chủ lên hương, thắp mỗi bát hương 3 nén, châm đèn nến sáng suốt trong quá trình cúng. Tiếp đến, kính lạy 3 lạy rồi đọc văn khấn lễ hóa vàng, trao gửi tâm nguyện đến bề trên.

Chờ hương cháy đến khoảng 2/3 nén thì có thể tiến hành xin hạ lễ để hóa tiền vàng. Nếu gia đình nào có thờ đôi cây mía khi hóa vàng đem hơ trên lửa, theo tín ngưỡng cây mía sẽ là đôi đòn gánh để các Cụ gánh tiền vàng về cõi âm và cũng là vũ khí để chống lại lũ quỷ sứ khi chúng muốn cướp tiền vàng đi.

Khi hóa vàng cần hóa riêng, đốt phần của Gia Thần trước, sau đó mới đến phần của Gia Tiên để tránh nhầm lẫn. Hóa xong vẩy lên tàn vàng chút rượu trắng, vì theo dân gian truyền lại làm như vậy các Cụ mới nhận được tiền và tiêu được số tiền đó.

Những điều lưu ý khi làm lễ hóa vàng

Trong dịp tết các bậc Gia Thần, Tổ Tiên đều ngự trên bàn thờ vì thế đèn nhang, hương khói không bao giờ được tắt. Trong lễ hóa vàng cũng cần có người trông nom tránh để hương, đèn tắt giữa chừng.

Đồ lễ cúng như bánh kẹo, mâm ngũ quả, tiền vàng không được phép hạ xuống trước lễ hóa vàng , trừ các đồ lễ mặn dễ thiu hỏng như xôi, thịt.

Nên chọn lọc và dùng hương nhang sạch, hương nhang từ thảo mộc, không dùng hương hóa chất để thắp.

Tiền vàng mã dâng cúng cần chuẩn bị vừa phải, đủ đúng theo phong tục truyền thống, tránh đốt vàng mã với số lượng lớn vừa gây hủy hoại môi trường vừa gây lãng phí.

Đốt vàng mã vào lò hóa vàng hoặc thau chậu sạch tại sân nhà hoặc góc vườn nơi sạch sẽ, tránh nơi cống rãnh, gần chuồng nuôi gia súc, gia cầm.

Văn khấn lễ hóa vàng

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Thổ Địa, Táo Quân, Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy Ngài đường niên Hành Khiển, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng

Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên Linh

Hôm nay là ngày… tháng Giêng năm……….

Tín chủ chúng con là …………….. hiện cư ngụ tại…………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình : tiệc xuân đã mãn, nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim hóa kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc lòng thành, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Mục này được đăng trong Chia sẻ kiến thức. Đánh dấu link này.

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.

Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: