Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn
Wednesday,
28/10/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Ngọc Sơn hòn ngọc văn hóa tâm linh vùng đất Kinh Kỳ.

 

Đền Ngọc Sơn nằm ở đảo Ngọc ngay trong lòng Hồ Hoàn Kiếm Ngôi đền được xây dựng vào thế kỉ thứ 19. Xưa kia, đây vốn là ngôi đền thờ Quan đế để trấn áp những điều ác. Sau nơi này được đổi thành chùa thờ Phật, cuối cùng lại được tu sửa thành ngôi đền như ngày nay.

Hinh ảnh vào cổng Đền Ngọc Sơn

◀ Nội dung chính ▶

Lịch sử hình thành Đền Ngọc Sơn

Từ thế kỷ 11, Lý Thái Tổ đã đặt tên đền là đền Ngọc Tượng. Tới thế kỷ 13, đền đổi tên là Ngọc Sơn thờ anh hùng liệt sĩ chống quân Nguyên – Mông. Sau đó, đền bị sụp đổ. Đền Ngọc Sơn được xây dựng lại từ giữa thế kỷ 18 với tên gọi là chùa Ngọc Sơn do nhà từ thiện Tín Trai xây dựng lên. Một thời gian sau thì đổi tên thành đền thờ Tam Thánh do một Hội từ thiện tiếp quản. Sau đó, Hội này cho đặt tượng Văn Xương Đế Quân và Trần Hưng Đạo rồi được đổi tên thành đền Ngọc Sơn từ thế kỷ 19.

Đền Ngọc Sơn ở đâu?

Bản đồ chỉ đường google map đến đền Ngọc Sơn:

 

Kiến Trúc của Đền Ngọc Sơn

Kiến trúc của đền Ngọc Sơn thể hiện khá rõ nét sự hòa hợp về tôn giáo qua nghìn năm văn hiến. Đó là một điển hình về không gian và kiến trúc tuyệt tác. Được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Tam, đền Ngọc Sơn là nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân (chủ quản văn chương, khoa cử) và thờ đức thánh Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nơi đây cũng thờ Phật A-di-đà, Lã Động Tân, Quan Vân Trường. Qua đó thể hiện rất rõ quan niệm “tam giáo đồng nguyên” của người Việt với ý nghĩa đoàn kết, hòa hợp tôn giáo. Sự hòa hợp của các tôn giáo này không chỉ thể hiện rõ ở việc thờ cúng mà còn trong cả kiến trúc, xây dựng, hệ thống câu đối, hoành phi, vật bài trí ở đền Ngọc Sơn.

Tháp Bút thuộc quần thể đền Ngọc Sơn

Ngay bên ngoài cửa đền Ngọc Sơn, các bạn sẽ bị ấn tượng với hình ảnh của Tháp Bút. Tháp được xây dựng trên núi Ngọc Bội, trước kia là núi Độc Tôn vào năm 1865, theo ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu. Trên Tháp Bút được khắc 3 chữ là “Tả Thanh Thiên” – có nghĩa “Viết lên trời xanh”

Qua cầu là Đắc Nguyệt Lâu với ý nghĩa là lầu hứng trăng. Đây là một thiết kế mái vòm có 2 tầng mái ngói cong với phù điêu gợn mây tại 4 góc. Phía dưới mái vòm là một đài hứng trăng với cặp chim phượng ở 2 bên. Dưới cùng là một lối vào hình vòm cung có 2 câu đối cổ. Ngoài cùng là một hình lân và một hình rùa đặt mỗi bên. Chính giữa kiến trúc là tấm bảng đề 3 chữ ‘ Đắc Nguyệt Lâu’.\

Đắc Nguyệt Lâu với họa tiết Long Quy hai bên tả hữu

Đền Ngọc Sơn có 3 lối vào, mỗi lối lại có 3 cửa ngách. Thiết kế mái ngói cong gồm có 2 tầng. Bên trong đền có 2 gian thông nhau. Phía trước là một không gian nhỏ gọi là tiền tế, có đặt một bàn thờ sơn son đỏ. 2 bên là 2 tượng chim phượng bằng đồng lớn cao gần bằng đầu người. Tiếp theo là chính điện với một ban thờ có 3 tầng cùng 2 chiếc lọng vàng đặt 2 bên.

Khu Tế Lễ Đền Ngọc Sơn

Phía Nam đền Ngọc Sơn có một ngôi đình tên là đình Trấn Ba với ý nghĩa là đình chắn sóng. Thiết kế mái ngói đỏ vuông có 2 tầng uốn cong lên tại 4 góc. Mỗi góc có những phù điêu hình gợn mây liên tiếp dọc theo xà. Chính giữa mái là một tượng chim lạc bằng đồng rất đặc sắc. Đình có 8 chân với 4 chân trụ ximăng bên ngoài và 4 chân trụ gỗ ở bên trong.

Hình ảnh Đình Trấn Ba Đền Ngọc Sơn

Thăm quan đền Ngọc Sơn

Tới với danh thắng này, du khách sẽ được ngắm nhìn những góc vãn cảnh vừa giàu truyền thống lại vô cùng hữu tình như chiêm ngưỡng một bức tranh.

Từ phía bờ núi Ngọc Bội, bạn sẽ được thưởng thức hình ảnh cầu Thê Húc sơn son uốn cong bắc qua Hồ Hoàn Kiếm.

Lối vào cổng Đền

Ngay từ ngoài cổng vào, bạn đã có thể nhìn thấy đôi chữ thư pháp đỏ trên thiết kế 4 cột trụ. Lấp ló phía sau là tháp Bút và đài Nghiên vô cùng độc đáo. Phóng mắt từ xa, du khách cũng có thể thấy được đình Trấn Ba cổ kính.

Khuôn viên đền Ngọc Sơn

Qua đài Nghiên, trước mắt bạn sẽ là Đắc Nguyệt Lâu và cầu Thê Húc với những đường nét kiến trúc rất đặc sắc. Qua khoảng sân, chính diện cổng vào là đền Ngọc Sơn với 9 ô cửa sơn son lạ mắt cùng các chi tiết kiến trúc đậm nét văn hóa Việt Nam. Chếch một chút về phía Nam của đền chính là đình Trấn Ba đứng uy nghi.

Bên trong đền Ngọc Sơn

Bên cạnh khu đền thờ 2 vị thần, một nơi đặc biệt mà du khách khi đến đây cũng phải trầm trồ đó là khu vực đặt tủ kính giữ tiêu bản của rùa Hồ Gươm. Hình ảnh cụ rùa trang nghiêm với tầm vóc to lớn kì lạ khiến cho khách du lịch khi tới nơi đây phải tò mò.

Đền Ngọc Sơn mở cửa hầu như vào các dịp trong năm để chào đón các du khách tham quan. Khách du lịch khi ghé thăm nơi đây sẽ được trải nghiệm những không gian truyền thống lâu đời. Cùng các công trình kiến trúc và những hoạt động gắn liền với truyền thuyết anh hùng dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra mỗi dịp Tết Nguyên Đán người dân Hà Thành nô nức du xuân đến Đền Ngọc Sơn, dâng lễ xin lộc, thắp nén hương nhang tỏ lòng thành kính, cầu phúc an cho gia đình và người thân trong năm mới.

Một số kinh nghiệm tham quan, du lịch đền Ngọc Sơn

Phương tiện di chuyển

Khi ghé thăm đền Ngọc Sơn, bạn có thể sử dụng một trong những loại phương tiện công cộng vô cùng tiện ích như xe buýt hay phương tiện cá nhân như xe máy ...vv

Những địa điểm du lịch gần đền Ngọc Sơn

Khi ghé qua tham quan đền Ngọc Sơn, bạn có thể tiện đường di chuyển tới các điểm danh thắng khác nữa:

  • Đền Bạch Mã: cách đền Ngọc Sơn 900m với khoảng 10 phút di chuyển. Đây là một trong Thăng Long tứ trấn khi xưa với rất nhiều kiệt tác kiến trúc nổi bật. Được xây từ thế kỷ thứ 9, thờ thần Long Đỗ là vị thần xuất hiện từ rất lâu trấn thành Thăng Long.

Đền Ngọc Sơn thắng cảnh nổi bật bên Hồ Hoàn Kiếm xứng đáng trở thành hòn ngọc văn hóa tâm linh của đất Kinh Kỳ. Sự phong phú của quần thể thăm quan hàng đầu này khiến Hà Nội trở thành địa chỉ thu hút hàng triệu lượt du khách ghé đến. 

 

Hương Xưa Đức Thụ 

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.

 Song Ly To (Mỏ Quạ) Nguyên liệu thảo mộc trong sản xuất hương sạch. 

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: