Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh
Wednesday,
28/10/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý
Điểm đến văn hóa tâm linh
Đền Quan Thánh điểm đến văn hóa tâm linh không thể bỏ lỡ.

Hương Xưa đức Thụ

Đền Quán Thánh trấn phía Bắc – một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, 3 trấn còn lại là đền Bạch Mã trấn phía Đông, đền Voi Phục trấn phía Tây và đền Kim Liên trấn phía Nam. Bên bờ Hồ Tây, bộ ba đền Quán Thánh, đền Kim Liên và chùa Trấn Quốc tạo nên một tổng thể cảnh quan hài hòa cho khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội. Đền nằm trong bộ tứ trấn, bộ ba đền chùa nhưng vẫn sở hữu những nét đẹp kiến trúc, nét đặc sắc văn hóa tâm linh riêng không thể trộn lẫn.

Đền quán Thánh

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ. Trải qua rất nhiều lần trùng tu thì đến năm 1962, ngôi đền này chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia với nhiều giá trị lịch sử và văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn.

◀ Nội dung chính ▶

Lịch sử đền Quán Thánh.

Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh được kết hợp giữa một mặt là nhân vật thần thoại của Trung Quốc – Trấn Vũ, vị thần tượng trưng cho sao Bắc Cực; cai quản và trấn giữ phương bắc. Mặt khác lại là hình tượng thần thoại dân gian; vị thánh đã giúp vua An Dương Vương diệt trừ tà ma trong quá trình xây dựng thành Cổ Loa.

Đền Quán Thánh Xưa

Tên gọi đầu tiên của đền là Trấn Vũ hay Trấn Võ – lấy theo tên của vị thần được thờ trong đền. Năm 1823 đền được đổi tên là Trấn Vũ Quán dưới quyết định của vua Minh Mạng. Sau đó 19 năm, vua Thiệu Trị đã đổi lại tên cho đền là Quán Thánh như ngày nay.

Đền Quán Thánh ở đâu?

Đền tọa lạc tại đường cuối đường Thanh Niên, phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Bản đồ chỉ đường dành cho khách thập phương: Map

 

Đền Quán Thánh thờ ai?

Đền  Nơi này có pho tượng làm từ đồng đen chính là pho tượng tạc Huyền Thiên Trấn Vũ. Chiều cao của pho tượng này là 3,96m nặng 4 tấn. Toàn bộ pho tượng được đúc từ đồng đen và đặt trên một phiến đá cẩm thạch. Bàn tay trái của thánh Trấn Vũ đặt trước ngực bắt ấn huyền pháp; tay phải đặt lên thanh kiếm có rắn quấn quanh; thanh kiếm lại được chống lên một con rùa. Cả hai linh vật phong thủy ý nghĩa này gắn liền với thần thoại về Huyền Thiên Trấn Vũ.

Tượng Đồng Ngài Huyền Thiên Trấn Vũ bên trong Đền.

Tượng ngài Huyền Thiên Trấn Vũ là một công trình kiến trúc độc đáo, trải qua gần 3 thế kỉ tồn tại mà vẫn uy nghi rực rỡ, là minh chứng cho tài nghệ ngàn năm của dân tộc.

Kiến trúc ngôi đền.

Đền được tu sửa vào năm 1838. Các bộ phận kiến trúc Đền sau khi trùng tu bao gồm: tam quan, sân, ba lớp nhà tiền tế, trung tế, hậu cung. Các mảng chạm, khắc trên gỗ có giá trị nghệ thuật rất cao. Bố cục không gian rất thoáng và hài hòa. Hồ Tây trước mặt tạo cho đền luôn có không khí mát mẻ quanh năm.

.

Một mảng trang trí tinh xảo trong đền

Lễ Hội Đền Quán Thánh vào bao giờ?

Mỗi năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch nơi đây sẽ tổ chức lễ hội, với nhiều nghi lễ và hoạt động tín ngưỡng khác nhau. Bên cạnh đó, vào những ngày mùng 1, rằm hoặc lễ tết ngôi đền này cũng đón tiếp rất nhiều du khách và người dân đến dâng hương, cầu bình an, tài lộc…

Đền Quán Thánh không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong Điểm đến văn hóa tâm linh và được gắn thẻ đền quán thánhđịa điểm văn hóa tâm linh.

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ"chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.

Chùa Trấn Quốc điểm đến văn hóa tâm linh đặc biệt.

Đền Ngọc Sơn Văn Hóa Tâm Linh.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: