Nghề Làm Nhang

Nghề Làm Nhang
Wednesday,
13/10/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cẩm Nang

Nghề Làm Nhang - Nghề Làm Hương - Nghề Làm Hương Nhang Khoanh

Hương Xưa Đức Thụ

Nghề Làm Nhang - Nghề Làm Hương - Nghề Làm Hương Nhang Khoanh tới làng sản xuất hương nhang Thôn Cao trong những ngày cận tết, mọi người cảm thấy bầu không khí tất bật của người dân nơi đây với các công đoạn sản xuất những bó nhang thơm khác biệt bởi người con trong làng nghề sản xuất hương thương hiệu Hương Xưa Đức Thụ phục vụ Tết, nhịp điệu sản xuất ngày càng hối hả nhằm đáp ứng kịp các đơn hàng.

Đặt chân đến đầu làng Cao Thôn, xã Bảo Khê, TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), ta sẽ cảm nhận ngay hương thơm ngan ngát lan tỏa trong không gian ngôi làng cổ Bắc Bộ nằm sát tả đê sông Hồng. Những dãy phên phơi hương trải dài suốt lối vào làng, chạy vào từng con ngõ, từng khoảng sân mỗi gia đình.

Hình ảnh nén hương nhang của người con trong làng nghề làm hương nhang lâu đời

Nghề Làm Nhang màu vàng nâu của thân hương, màu đỏ tươi của bó tăm hương như những đóa hoa xòe tròn trong ánh nắng vàng, tạo nên một bức tranh làng nghề Việt Nam khó phai mờ trong tâm trí của bất kỳ ai đến với Cao Thôn. Tận dụng những mặt sân trống, người dân phơi nhang khắp mặt sân, trên những con đường, mùi thơm của nhang lan tỏa khắp nơi. 

Để sản xuất ra đước loại hương thơm mát, thơm ngot, đậm nét hương tết cổ truyền rất là quý trong nghề làm hương nhang. Hương Xưa Đức Thụ với công thức cổ xưa được truyền lại nhiều đời tại làng nghề Cao Thôn Tp Hưng Yên có từ 300 năm.

Hình ảnh hộp hương vòng của người con trong làng nghề làm hương nhang khoanh loại cao cấp

Nghề Làm Hương trải qua hàng trăm năm, từ thế hệ này truyền thế hệ khác, nghề nối nghề, Từ những nguyên liệu được thiên nhiên ban tặng, cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo thành những nén hương thơm, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Hương thơm đặc trưng riêng của người con trong làng nghề làm hương nhang lâu đời, vẫn gìn giữ đước bí quyết làm Hương Nhang cổ Truyền bao đời nay.

Được hình thành và phát triển cách đây khoảng 300 năm, nghề làm nhang sạch thôn cao tp Hưng Yên từ lâu nổi tiếng gần xa. Sản phẩm nhang được nhiều người tin cậy không chỉ đa dạng về mẫu mã, chủng loại mà còn đảm bảo về uy tín, chất lượng. Hương Xưa Đức Thụ (người con nối nghiệp có kinh nghiệm làm nhang lâu năm ở địa phương) cho biết, nghề này hoạt động quanh năm, nhưng từ đầu tháng Chạp trở đi là tất bật và nhộn nhịp hơn hết.

Hiện nay, các hộ làm nhang địa phương thực hiện song song 2 phương pháp: làm bằng tay truyền thống và làm bằng máy. Đối với việc sản xuất bằng máy, người thợ chỉ cần bỏ nguyên liệu vào ống, tay đút tăm vào máy là hoàn thành 1 cây nhang. Do chủ yếu thao tác trên máy nên người thợ giảm bớt vất vả, năng suất lao động tăng lên rất nhiều lần so với sản xuất truyền thống.

Hình ảnh hộp hương nhangcủa người con trong làng nghề làm hương nhang

Nghề Làm Hương Nhang Khoanh tuy nhiên, dù đã có máy móc hỗ trợ nhưng người thợ vẫn cần có sự chỉn chu, tỉ mỉ và đôi bàn tay khéo léo để trộn keo. Đối với keo, khi trộn phải đạt được yêu cầu về độ mịn, độ ẩm mới có thể bám chặt vào thân, nếu không nhang sẽ cháy không đều hoặc sẽ tắt giữa chừng.

Còn đối với phương pháp truyền thống, người thợ phải để nguyên liệu trên bàn rồi dùng tay se từng cây nhang. Công việc này mất nhiều thời gian và đòi hỏi người thợ phải có đôi bàn tay khéo léo mới cho ra những sản phẩm đều và đẹp. Tuy có phần vất vả, năng suất không cao, nhưng bù lại, đó là cách mà người dân ở đây lưu giữ giá trị truyền thống do cha ông truyền lại.

Sản phẩm của làng nghề làm hương nhang thương hiệu Hương Xưa Đức Thụ phong phú và đa dạng với nhiều chủng loại, như: nhang thường, nhang có mùi thơm của các vị thảo mộc thuốc bắc, được sản xuất bởi Hương Xưa Đức Thụ, từ 100% nguyên liệu thiên nhiên,  thơm mát ngửi sâu không có hóa chất.

với công thức gia truyền cổ xưa tạo thành. Sản phẩm hương vòng được trọn lựa kĩ các thành phần để tạo ra vòng hương sạch, và có mùi thơm ngọt, thơm mát của các vị thuốc bắc được khách hàng sử dụng trên mọi miền tổ quốc.

\

Hình ảnh hộp hương vòng của người con trong làng nghề làm hương nhang khoanh

Nghề Làm Nhang - Nghề Làm Hương - Nghề Làm Hương Nhang Khoanh hay gọi là Hương Nhang Vòng hương nhang có mùi thơm ngọt mát dịu lan tỏa xa, khi sử dụng giúp tinh thần sảng khoái, làm giảm mệt mỏi, bớt căng thẳng.

Thắp nhang đã trở thành một trong những phong tục văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Việc thắp nhang thể hiện sự tôn kính đối với những người đã khuất hay để cầu nguyện những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống.

Map Chỉ dẫn về làng nghề hương nhang thuốc bắc ở Cao Thôn

Mục này được đăng trong Chia sẻ kiến thức và được gắn thẻ Điểm đến văn hóa tâm linhđịa điểm văn hóa tâm linh.

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Hương nhang, hương vòng, hương nén truyền thống việt nam.

Nhang Khoang Trầm Hương - Nhang khoanh Vòng Không Mùi..

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: