Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Thờ Vua Ngô Quyền

Đền Thờ Vua Ngô Quyền
Wednesday,
20/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Thờ Vua Ngô Quyền - Lăng Mộ Đức Vương Ngô Quyền

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Thờ Vua Ngô Quyền - Lăng Mộ Đức Vương Ngô Quyền ở Xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây là nơi được mệnh danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Đến làng quê yên ả này, du khách sẽ được thăm đền thờ và lăng Ngô Quyền, di tích đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, nơi thờ vị vua lừng danh trong lịch sử dân tộc, người nổi tiếng với chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 938, đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi bờ cõi, mở ra một thời đại mới, độc lập, tự chủ cho dân tộc Việt Nam.

Đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao, có tên là đồi Cấm, mặt hướng về phía đông. Đền thờ được xây ở phía trên, cách lăng khoảng 100m. Phía trước lăng là một cánh đồng rộng nằm giữa 2 sườn đồi; một nguồn nước gọi là vũng Hùm chảy ra sông Tích; bên cạnh đó là đồi Hổ Gầm, tương truyền xưa là nơi thuở nhỏ Ngô Quyền thường cùng bạn chăn trâu, cắt cỏ và tập luyện võ nghệ. Đây có lẽ là vị trí đẹp nhất của ấp Đường Lâm xưa.

Đền Thờ Vua Ngô Quyền

Hình ảnh đền thờ đức vua ngô quyền

Đền Thờ Vua Ngô Quyền được xây dựng từ lâu đời và đã qua nhiều lần trùng tu. Lần tu sửa gần đây nhất là vào thời Vua Tự Đức (1848 – 1883). Đền có quy mô khá khiêm tốn, gồm: Nghi Môn, Tả Mạc, Hữu Mạc, Đại Bái (Tiền Đường) và Hậu Cung1. Đền được xây bằng gạch, lợp ngói mũi hài, có tường bao quanh.

Đại Bái đền thờ là một nếp nhà 5 gian, bộ khung bằng gỗ, được thể hiện chủ yếu thiên về sự bền chắc, tôn nghiêm; gian giữa có treo bức hoành phi đề bốn chữ Hán "Tiền vương bất vong" (Vua Ngô Quyền sống mãi). Hiện nay, Đại Bái còn được dùng làm phòng trưng bày về trận chiến thắng trên sông Bạch Đằng và thân thế, sự nghiệp của Ngô Quyền. Hậu Cung là một ngôi nhà dọc 3 gian, bộ khung nhà bằng gỗ được trang trí hình rồng, hoa, lá... Gian giữa có đặt tượng thờ Ngô Quyền .

Lăng mộ Vua Ngô Quyền được xây dựng năm Tự Đức thứ 27 (1874) và trùng tu năm Minh Mệnh thứ 2 (1821). Lăng được xây kiểu nhà bia có mái che, cao khoảng 1,5m. Giữa lăng là ngai, trong có bia đá ghi bốn chữ Hán "Tiền Ngô Vương Lăng" (Lăng mộ Vua Ngô Quyền). Đặc biệt, trong quần thể đền và lăng Ngô Quyền, 18 cây duối cổ - tương truyền là nơi Ngô Quyền buộc voi, ngựa - đã được công nhận là "Cây di sản" cấp quốc gia.

Đền Thờ Vua Ngô Quyền

Hình ảnh đường vào lăng mộ và đền thờ đức vua ngô quyền

Lăng Mộ Đức Vương Ngô Quyền Ngôi đền sau lần tu sửa lớn dưới đời vua Tự Đức (1848–1883) đã định hình về kiến trúc theo phong cách thời Nguyễn cho đến ngày nay. Công trình có tường bao quanh, quy mô khá khiêm tốn, bao gồm các hạng mục: nghi môn, tả mạc, hữu mạc, tiền tế, đại bái và hậu cung. Đền nhìn chếch về phía tây nam, cổng xây kiểu nghi môn tứ trụ, thân đắp các câu đối chữ Hán. Hai dãy tả hữu mạc 3 gian đối diện nhau qua sân. Toà tiền tế 5 gian, xây tường hồi bít đốc tay ngai. Toà đại bái 5 gian, mái chảy, đầu đao cong cong, gian giữa treo bức hoành phi đề 4 chữ Hán "Tiền vương bất vong" (Vua Ngô sống mãi).

oà hậu cung 3 gian nằm dọc nối với đại bái thành hình “chữ Đinh”, bộ khung gỗ được trang trí hình tứ linh, hoa, lá... Trong cung cấm bài trí tượng Ngô Quyền với long ngai, bài vị, hương án. Xung quanh ngôi đền là khu vườn rộng với nhiều cổ thụ che mát lối đi xuống lăng vua xây kiểu nhà bia hình vuông, mỗi cạnh dài 989cm. Toàn bộ xung quanh riềm bức tường bao quanh và các thân trụ đỡ nhà che mộ đều trang trí các hình tượng hoa văn cách điệu.

Đền Thờ Vua Ngô Quyền​​​​​​​

Hình ảnh đền thờ đức vua ngô quyền

Đền Thờ Vua Ngô Quyền - Lăng Mộ Đức Vương Ngô Quyền Nhà che làm bằng gỗ quý, cao khoảng 1,5m, mái lợp ngói mũi hài, đầu đao uốn cong, trang trí cách điệu và được gắn mảnh sứ quanh riềm. Mộ được xây kín, hình vuông, mỗi chiều dài 4m. Bức tường thân lăng bao xung quanh có chiều cao 2m.

Trong khu lăng có gắn tấm bia đá khổ 54cm x 118cm, khắc 4 chữ “Tiền Ngô Vương Lăng” với niên hiệu Tự Đức năm thứ 27 tháng 11 ngày 25. Hai bên là hai bức phù điêu hình tượng rồng bay đậm phong cách thời Nguyễn, có gắn các mảnh sành trang trí trên thân rồng, mặt sau được che chắn bằng bức phù điêu hình tượng mặt hổ phù.

Hàng năm cứ đến ngày 14 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ Vua Ngô Quyền) nhân dân trong vùng lại về đây thắp hương nhang để tưởng nhớ công ơn của ông - vị vua "đã mở nước xưng vương", kết thúc hơn 1.000 năm Bắc thuộc, mở đầu một thời đại mới, độc lập, tự chủ cho lịch sử dân tộc.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: