Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Cây Xuyên Khung

Cây Xuyên Khung
Tuesday,
01/08/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cây Xuyên Khung - Xuyên Khung - Ligusticum Striatum

Cẩm nang

Hương Xưa Đức Thụ

Cây Xuyên Khung - Xuyên Khung - Ligusticum Striatum là một loài thực vật hay được dùng làm vị thuốc trong y học cổ truyền cũng như trong y học hiện đại ở Việt Nam. Ngoài ra Xuyên khung là một vị thuốc bắc không thể thiếu trong sản xuất Hương Xưa Đức Thụ. Đây là loài cây có nguồn gốc từ vùng Hoa Bắc nhưng nơi cung cấp loại xuyên khung chất lượng dược tính cao nhất lại là Tứ Xuyên. Cây thường ra hoa trắng vào mùa thu. Trong cây có chứa hoạt chất tetramethylpyrazin.

Cây cao 30–120 cm, không lông. Rễ hình trụ. Thân đơn, ít tạo cành, phần gốc bao bọc trong màng bọc dạng sợi. Lá kép lông chim với 4-5 cặp lá chét. Hoa tán ở đầu cành kích thước 5–7 cm. Cánh hoa trắng, hình trứng ngược, gốc hình nêm. Quả bế hình trứng thuôn dài, kích thước 3–4 mm. Ra hoa và kết quả từ tháng 7 tới tháng 9. Mọc ở các sườn đồi có bóng râm trong rừng trên độ cao 1.500-3.700 m. Phân bố tây bắc Vân Nam Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal.

Hình ảnh cây xuyên khung khi nở hoa màu trắng trông rất đẹp

Cây Xuyên Khung Là loại cây thảo sống lâu năm, cao 40 – 60cm. Thân mọc từ củ lên, có nhiều đốt rỗng ở giữa. Lá mọc đối, kép nhiều lần lông chim, cuống lá dài, có bẹ. Hoa tự tán nhỏ mọc đầu cành, màu trắng. Quả bế đôi, hình trứng. Xuyên khung còn được trồng tại Việt Nam nhiều ở các tỉnh miền núi, nơi có khí hậu mát, lạnh như: Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc (Tam Đảo).

Bộ phận dùng là thân rễ (thường gọi là củ) của cây Xuyên khung. Thường thu hái vào mùa thu, đông (tháng 10 – 12). Đào lấy củ, bỏ phần trên cổ rễ và rễ con, rửa sạch đất cát, phơi hoặc sấy nhẹ cho khô, ta được vị Xuyên khung có mùi thơm đậm đặc biệt, vị đắng cay, tê lưỡi Xuyên khung đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).

Cây Xuyên Khung

Hình ảnh xuyên khung đã được phơi khô để xay thành bột dùng làm hương nhang do Hương Xưa Đức Thụ sản xuất

Xuyên Khung Củ như nắm tay, có mấu không đều, nhăn, đường kính 3-6cm hoặc hơi to. Mặt ngoài mầu nâu vàng, có nhiều mấu vòng tròn hơi lồi, có nhiều vết hình tròn lõm và bướu nhỏ vết của rễ. Chất cứng, vết vỏ không phẳng, mầu trắng xám hoặc trắng ngà, có vằn tròn và chấm điểm đầu nhỏ mầu vàng. Mùi thơm đặc biệt, nồng, vị cay đắng, tê lưỡi.

Cây Xuyên khung ưa nơi đất tốt, nhiều mùn, có pha cát. Cây ưa những nơi cao, thích nghi phát triển trong điều kiện khí hậu ẩm mát. Cây phát triển mạnh trong khoảng thời gian từ mùa xuân đến hè. Mùa hoa quả bắt đầu từ tháng 8 – 10.

Cây Xuyên Khung

Hình ảnh Cây Xuyên Khung củ còn tươi hàm lượng tinh dầu nhiều

Cây Xuyên Khung - Xuyên Khung - Ligusticum Striatum Thu hoạch thân rễ, loại bỏ rễ con và đất cát, rửa sạch, ủ 2 – 3 ngày đêm cho mềm. Thái lát hoặc bào mỏng. Phơi khô xay thành bột thêm hơn 30 vị thảo mộc khác như rễ hương  bài, đinh hương... Để làm hương sạch

Nguyên Liệu: Keo Dây, Cam Thảo, Bồ Kết, Hoàng Đàn tuyết, Bạc Hà, Hoa Ngâu, Bạch chỉ, Ngọc Quả, Bách Xanh, Đinh Tử Hương, Kim Bồn Thảo, Tuyết Tùng, Trắc Bá Diệp, Mã Hàm Cung, Sa Khương, Hương Bài, Bát Giác Hồi Hương, ...vv

Hương Xưa Đức Thụ thu mua hàng năm số lượng lớn để sản xuất hương nhang, chúng tôi lựa trọn những củ xuyên khung nhiều hàm lượng tinh dầu, đem phơi khô rồi cất vào kho chứa để sử dụng quanh năm. Quý khách có nhu cầu mua xin hãy liên hệ đến Hương Xưa Đức Thụ chuyên cung cấp cây xuyên khung khô và dạng bột nghiền số lượng lớn, nguồn gốc đảm bảo, chất lượng cao.

Vui lòng liên hệ qua số zalo: 0911201949

Cây xuyên khung dùng làm nhang không chỉ mang lại sức khỏe cho mọi người, mà còn làm không gian sạch tại các điểm văn hóa tâm linh như Đền, Chùa, Miếu, Phủ... Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: