Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột
Wednesday,
28/10/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

CHÙA MỘT CỘT còn có tên gọi khác là Chùa Mật, Diên Hựu tự hay Liên Hoa Đài hoặc Nam Thiên Nhất Trụ. Những cái tên mỹ miều cũng phần nào nói nên kiến trúc độc đáo và ý nghĩa quan trọng của Chùa đối với mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa lòng Hà Nội, chùa Một Cột là “đóa sen ngàn năm tuổi” tỏa hương sắc tô điểm nên vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội.

     ◀ Nội dung chính ▶

Chùa Một Cột ở đâu?

 Tọa lạc tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, chùa Một Cột gần Lăng Bác và nằm ở phía Tây Hoàng Thành Thăng Long. Vị trí đắc địa này khiến cho du khách có thể đến được Chùa bằng các phương tiện công cộng hay cá nhân một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Bản đồ google map chỉ đường: Map

 

Lịch sử

được khởi công xây dựng vào năm Kỷ Sửu 1049, dưới thời vua Lý Thái Tông. Theo truyền thuyết dân gian, trong một giấc chiêm bao vua Lý Thái Tông đã mơ thấy Phật bà Quan Âm đang tọa trên đài sen tỏa ánh hào quang và mời nhà vua lên cùng. Tỉnh giấc chiêm bao nhà vua liền kể với bề tôi. Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua nên dựng chùa trên trụ đá y như trong giấc mơ, làm tòa sen để Phật bà ngự ở trên.

Năm 1954, quân viễn chinh Pháp đã đặt mìn phá hỏng chùa Một Cột. Do đó vào năm 1955, chùa đã phải trải qua một cuộc trùng tu lớn nhằm phục dựng y nguyên các đặc điểm kiến trúc trước đây.

Kiến trúc chùa

Các nhà nghiên cứu khẳng định kiến trúc một cột đã có từ trước đời Lý thời kinh đô nước Việt còn ở Hoa Lư, Ninh Bình. Vì thế kiến trúc ngôi chùa Một Cột là một tinh hoa kiến trúc truyền thống của Việt Nam mà khó có nơi

                                                  tượng Quan Âm Phật Bà bên trong chùa

Bên trong đài Liên Hoa được bài trí lộng lẫy sang trọng, có một án thờ bên trên đặt tượng Phật bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay mạ vàng. Xung quanh bày biện nhiều đồ thờ: đôi lục bình gốm sứ, bình cắm hoa sen, bộ ấm chén thờ, lư hương bằng đồng. Ban thờ được sơn son thiếp vàng trang trí nhiều họa tiết hình vân mây màu vàng. Trên trần phía trong cùng đặt tấm hoành phi nhỏ ghi 3 chữ vàng “Liên Hoa Đài” trên nên sơn đỏ.

Năm 1962, quần thể chùa Một Cột ở Hà Nội đã được công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Đến năm 2012, chùa Một Cột đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”.

Biểu tượng và giá trị

Kết cấu nguyên bản của chùa Một Cột được đỡ bởi các dầm gỗ bám chắc cột đá. Cấu trúc của chùa Một Cột hiện nay gồm: Cột trụ, đài Liên hoa, mái chùa. Du khách thập phương đến dâng hương nhang mong cầu bình an cho một năm mới. 

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ"chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.

 

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: