Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ
Thursday,
09/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Thiên Mụ - Ngôi Chùa Thiên Mụ - Chùa Linh Mụ Huế

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Thiên Mụ - Ngôi Chùa Thiên Mụ - Chùa Linh Mụ Huế là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.

Ngôi chùa này nằm trên đồi Hà Khê, bên bờ sông Hương, tạo nên một khung cảnh đẹp mắt và thần thái trang nghiêm. Với lịch sử lâu đời và kiến trúc độc đáo, chùa Thiên Mụ đã trở thành một điểm đến tôn giáo và du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Chùa Thiên Mụ

Hình ảnh chụp chùa thiên muh từ xa

Chùa Thiên Mụ Lịch sử Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.

Chùa Thiên Mụ có một lịch sử hơn 400 năm và được xem là biểu tượng văn hóa và tôn giáo của thành phố Huế mộng mơ. Ngôi chùa này được xây dựng vào thế kỷ 17 và đã trải qua cả trăm năm tồn tại.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh". Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn 2. Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là "Thiên Mụ".

Dựa theo huyền thoại, đồng thời căn cứ hình dạng Hán tự từng ghi trên bao tài liệu cấu tạo bằng nhiều chất liệu, đủ khẳng định rằng trong tên Thiên Mụ, ngữ tố "Thiên" có nghĩa là "Trời". Năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, để cầu mong có con nối dõi, nhà vua sợ chữ "Thiên" phạm đến Trời nên cho đổi từ "Thiên Mụ" thành "Linh Mụ" (hay "Bà mụ linh thiêng").

Chùa Thiên Mụ

Hình ảnh toa tháp trong khuôn viên chùa thiên mu đẹp và cổ kính

Ngôi Chùa Thiên Mụ Vấn đề kiêng cữ như đã nêu chỉ diễn tiến từ năm Nhâm Tuất (1862) cho tới năm Kỷ Tỵ (1869). Sau đó, người dân thoải mái gọi hai tên: chùa Thiên Mụ và chùa Linh Mụ. Vì rằng từ "Linh" đồng nghĩa với "Thiêng", âm người Huế khi nói "Thiên" nghe tựa "Thiêng" nên khi người Huế nói "Linh Mụ", "Thiên Mụ" hay "Thiêng Mụ" thì người nghe đều hiểu là muốn nhắc đến ngôi chùa này. Một số người còn đặt tên cho chùa là Tiên Mụ (hay "Bà mụ thần tiên"). Cách gọi này không được giới nghiên cứu chấp nhận.

Kiến trúc của chùa Thiên Mụ là một biểu tượng độc đáo của văn hóa và tôn giáo Việt Nam. Ngôi chùa gồm nhiều tòa nhà và công trình kiến trúc như cổng Tam Quan, tượng Phật Quan Âm và chuông Thiên Mụ. Ngôi chùa này mang trong mình nét đẹp đặc trưng của văn hóa Huế và sự hòa quyện giữa các yếu tố châu Á và phương Tây.

Từ cổng chào đầu tiên, bạn sẽ bị cuốn hút bởi các tòa tháp, những hình ảnh rồng phun nước và những bức tượng độc đáo. Những công trình kiến trúc này đại diện cho sự tôn trọng và lòng thành của người dân Huế đối với tôn giáo và di sản văn hóa của đất nước. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, chùa Thiên Mụ đốn tim du khách bằng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo. Kiến trúc của chùa được xây dựng theo phong cách nguyên thủy và mang đậm nét truyền thống của văn hóa Việt Nam.

Chùa Thiên Mụ

Hình ảnh chùa thiên mụ chụp vào mùa hè hoa phượng nở nhìn rất đẹp

Chùa Thiên Mụ - Ngôi Chùa Thiên Mụ - Chùa Linh Mụ Huế Ngôi chùa nổi bật với cấu trúc chính gồm năm tầng, tượng trưng cho Ngũ Hành trong triết học Đông Á. Mỗi tầng đều có hình dạng và màu sắc riêng biệt, tạo nên một sự hài hòa và tương phản tuyệt vời. Đây là nơi mà bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của người Việt Nam thông qua những tác phẩm kiến trúc đặc sắc và cổ kính. Những bức tượng Phật và dioramas trình bày các cảnh đời thường của người dân Việt Nam là những điểm nổi bật của chùa, giúp bạn tìm hiểu thêm về văn hóa và tâm linh của người Việt.

Cổng Tam Quan chùa Thiên Mụ được coi là một trong những kỳ quan kiến trúc đáng ngạc nhiên nhất của chùa. Cổng gồm ba tầng, từ xa nhìn giống một tháp cổ. Tầng thấp nhất có hình tam giác đều, tầng trung là hình tròn, và tầng cao nhất có hình vuông. Mỗi tầng đều được trang trí bằng các họa tiết độc đáo và màu sắc tinh tế. Cổng Tam Quan tượng trưng cho sự thống nhất giữa Thiên, Địa và Người trong triết lý Phật giáo.

Những điểm đặc biệt khác của chùa Thiên Mụ bao gồm đài chuông Thiên Mụ cổ, tượng Phật Quan Âm cao 21 mét và nhiều tòa tháp và đền thờ khác. Chùa cũng chứa trong mình nhiều hiện vật quý giá và tượng Phật được làm từ các nguyên liệu quý. khách tham quan và dâng hương nhang cầu bình an đến đây rất đông.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: