Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã
Wednesday,
28/10/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Hương Xưa Đức Thụ

◀ Nội dung chính ▶

Sự tích đền Bạch Mã

Lịch sử của ngôi đền

Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ (còn gọi là Tô Lịch giang thần), là vị thần làm thất bại pháp thuật của viên quan đô hộ thời Bắc thuộc có tên Cao Biền. Sở dĩ đền có tên Bạch Mã là vì theo huyền thoại kể lại rằng, khi vua Lý Thái Tổ dời đô đến Đại La đổi tên là kinh đô Thăng Long, ngài đã cho xây dựng đô thành, nhưng cứ xây lên thì lại lở. Sau đó vua cho người đến cẩu đảo thì bất chợt xuất hiện ngựa trắng đi quanh và để lại dấu chân rồi biến mất, khi xây thành theo dấu chân ngựa thì thành không bị lỡ nữa. Từ đó, để tạ ơn thần linh vua bèn phong thần Long Đỗ làm “Quốc đô Định bang Thành Hoàng Đại Vương” và gọi ngôi đền thần là “Bạch Mã linh từ”.

Như vậy đền thờ thần Long Đỗ thực sự được xây dựng vào khoảng năm 866, trước cả khi Thăng Long trở thành kinh đô phồn hoa nước Việt. Hiện ở đền Bạch Mã vẫn còn văn bia ghi tạc lại những lần tu bổ quan trọng. Đó là vào niên hiệu Chính Hòa thời Lê Hy Tông (1680 – 1705) và gần một trăm năm sau vào thời vua Minh Mạng (1839).

Kiến trúc tổng thể

Đền Bạch Mã cũng là nơi ghi dấu ấn nhiều sự kiện lịch sử quan trọng gắn với các sự kiện chinh phục phương Nam của nhiều triều đại phong kiến, nhiều bậc vua chúa đã từng đến dâng hương và lưu trú tại đền  Trong cao trào cách mạng 1930 -1931 Đền Bạch Mã  được sử dụng để tổ chức các hoạt động bí mật của tổ chức Nông hội xã Võ Liệt; năm 1945  nhân dân tổng Võ Liệt đã tập trung tại đền trước lúc Đến huyện đường lật đổ chính quyền thực dân phong kiến và rất nhiều sự kiện quan trọng khác. Giữ gìn và phát huy giá trị di tích, tổ chức lễ hội truyền thống Đền Bạch Mã là một việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng biết ơn đối với bác bậc tiền nhân đã có công với muôn dân trăm họ. Với sự chuẩn bi chu đáo Lễ hội đền Bạch Mã năm 2019 của huyện Thanh Chương đã kết thúc thành công  để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách thập phương.  

Mục này được đăng trong Điểm đến văn hóa tâm linh và được gắn thẻ Đền Bạch Mã địa điểm văn hóa tâm linh.

 Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ"chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.
Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: