Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Bà Chúa Năm Phương

Bà Chúa Năm Phương
Saturday,
18/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Bà Chúa Năm Phương - Đền Thờ Bà Chúa Năm Phương - Hải Phòng

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Bà Chúa Năm Phương - Đền Thờ Bà Chúa Ngũ Phương - Hải Phòng Nhắc đến ngài có lẽ rất ít người biết, hoặc trong văn hoá đạo Mẫu ít đề cập. Trong bài viết này Mã Đắc Khoa chia sẻ thông tin đến quý độc giả. là vị thánh mẫu có quyền năng cao, cai quản năm phương trời, đất. Danh xưng là Bà Chúa Quận Năm Phương, hoặc Vũ Quận Bạch Hoa Công Chúa.

Trong giai đoạn lịch sử đức Ngô Quyền đánh giặc Nam Hán xâm lược. Chúa đã thác sinh vào gia đình họ Vũ tại làng cổ Gia Viên, thuộc phủ Kinh Môn xưa. Ngày nay là phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Trong cuộc kháng chiến, đức Ngô Quyền giao cho bà làm nữ tướng cai quản lương thực. Trong trận đánh trên sông Bạch Đằng chống quân Nam Hán năm 938 bà có công rất lớn. Sau giành thắng lợi, đức Ngô Quyền phong bà tước hiệu Ngô Vương Vũ Quận Chúa.

Bà Chúa Năm Phương

Hình ảnh nơi thờ bà chúa năm phương

Bà Chúa Năm Phương Năm 1924, Vua Khải Định sắc phong cho bà là: Ngũ Phương Vũ Quận Quyến Hoa Công Chúa Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần. Sắc chuẩn cho làng Gia Viên được thờ phụng. Hiện nay, Chúa Năm Phương được thờ tại nhiều nơi khác nhau, nhưng nổi bật là tại Hải Phòng. Với địa điểm tại Hoà Bình là trong quá trình tôi làm việc được may mắn tiếp xúc và ứng nghiệm. Điểm thờ tại Xã Mông Hoá, tp Hoà Bình ( trước là xã Dân Hoà, huyện Kỳ Sơn) là một miếu nhỏ trên đường quốc lộ 6.

Lịch sử Bà giáng sinh vào nhà họ Vũ tại làng cổ Gia Viên (xưa có tên là làng Cấm), thuộc tổng Đông Khê, huyện An Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, nay thuộc Phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Vốn là người đảm đang mọi bề, trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán xâm lược, Đức Ngô Vương Quyền phong bà làm nữ tướng lo việc quân lương trong trận thủy chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Kháng chiến kết thúc, Đức Ngô Vương phong cho bà tước hiệu Ngô Vương Vũ Quận Chúa; người dân gọi bà là Quyến Hoa Công chúa.

Năm 1924, Vua Khải Định sắc phong cho bà là "Ngũ Phương Vũ Quận Quyến Hoa Công Chúa Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần" và sắc chuẩn cho làng Gia Viên được phụng thờ.

Bà Chúa Năm Phương

Hình ảnh nơi thờ bà chúa năm phương ở Hải Phòng

Đền Thờ Bà Chúa Ngũ Phương Ở nhiều nơi, nhất là Hải Phòng có lập đền, phủ thờ Bà, tiêu biểu như: Đền Tiên Nga (địa chỉ 53 Lê Lợi, phường Máy Tơ, Quận Ngô Quyền) ; Chùa Cấm thuộc Phố Cấm, Hải Phòng (tên tự: Cấm Giang Bản Cảnh Linh Từ hay Linh Quang Tự) chùa được xây trên nền nhà của Chúa bà; Miếu Chúa Bà Vườn Hoa Chéo, trên đường Trần Hưng Đạo, Hải Phòng (nơi trước đây người me Tây kia lập đền tạ ơn chúa); miếu Chúa tại Cây đa Mười ba gốc, xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền; Miếu Chúa Bà trong Khách Sạn Harbour View nằm ở đường Trần Phú có ngôi đền Tên chữ là "Bảo Phúc Linh Từ". Đây là năm ngôi miếu cổ , có sắc phong của các triều Vua cho Thánh Chúa Bản Cảnh Hải Phòng . Vậy nên , trong văn có hát :

  • "Năm Phương Năm Miếu rõ ràng
  • Ngũ Phương Bản Cảnh Thánh Bà Đại Vương"

Bà còn được người dân xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên thờ phụng tại miếu Đông Bến như một vị thành hoàng làng vv... Một số ngôi điện nhỏ trước đây cũng thờ phụng chân nhang Chúa Bà như Đền Cây Cậy (Ngõ Đặng Kim Nở), Đền Thái Hòa (Hạ Lý) , Đền Đồng Lùn (Lê Lợi),... . Ngoài ra ở các ngôi đình, đền thời Đức vương Ngô Quyền đều có phối hưởng thờ bà Chúa Vũ Quận.

Cũng có nhiều câu chuyện lưu truyền kể về sự hiển linh tại trần thế của Bà. Một trong số đó là câu chuyện Chúa Bà Năm Phương hiển linh ngự khắp năm phương, cứ vào đúng canh ba giờ Tí thì Chúa Bà hiện hình thành người mỹ nữ gọi xe đi rong chơi. Rồi khi về đến “Cây Đa 13 gốc” thì Bà trả tiền cho phu xe rồi biến đi mất.

Bà Chúa Năm Phương

Hình ảnh nơi thờ bà chúa năm phương

Bà Chúa Năm Phương - Đền Thờ Bà Chúa Ngũ Phương - Hải Phòng Hay cũng có một câu chuyện khác kể rằng là vào thời Pháp thuộc có một me Tây bị Chúa Bà hành cho chí rận, khắp người ngứa ngáy phải đến kêu xin, sám hối Chúa thì mới được khỏi. Để cảm tạ ơn Chúa, me Tây đó đã lập đền thờ trang nghiêm và quanh năm đến cúng lễ. Và đó chính là đền Vườn Hoa Chéo nằm tại đường Trần Hưng Đạo, thuộc thành phố Hải Phòng hiện nay.

Bà Chúa Năm Phương nức tiếng khắp nơi, để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ, nhân dân cả nước đã lập đền thờ bà. Những ngôi đền, chùa linh thiêng nổi tiếng nhất thờ Bà Chúa Năm Phương là 5 ngôi đền nằm ở vùng đất Hải Phòng. Không những thế những ngôi đền này còn nằm rất gần nhau, đó là Đền Cấm, Đình Cấm, Đền Tiên Nga, Bát hương Vườn Hoa Chéo, Cây Đa 13 Gốc.

Con hương đi lễ Chúa Bà nhất tâm đều có thể đi chiêm bái hết cả 5 đền này. Nếu không, tùy tâm linh ứng, bản thân cảm thấy đền nào linh thiêng thì có thể đến sắm lễ tới ngôi đền đó. Tại các ngôi đền này, nghi thức lễ vật dâng hương và văn khấn gần như giống nhau.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: