Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Bà Chúa Thượng Ngàn

Bà Chúa Thượng Ngàn
Thursday,
19/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Bà Chúa Thượng Ngàn - Đền Thờ Bà Chúa Thượng Ngàn - Tam Đảo

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Bà Chúa Thượng Ngàn - Đền Thờ Bà Chúa Thượng Ngàn - Tam Đảo hay còn gọi là đền Mẫu Thượng Tam Đảo là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng thuộc thị trấn Tam Đảo.

Nguồn gốc đền Bà Chúa Thượng Ngàn ngôi đền thờ chính Chúa Thượng Ngàn, người được coi là con gái đầu của Quốc mẫu Âu Cơ với truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” sinh ra trăm người con đầu tiên của đất Việt. Cũng có truyền thuyết cho rằng, Bà Chúa Thượng Ngàn là con gái của Ngọc Hoàng. Bà là người được cho phép cai quản vùng rừng núi, phù hộ người dân săn bắt thuận lợi, mùa màng bội thu, dạy người dân dùng lửa nấu nướng… Bà Chúa Thượng Ngàn được thờ phụng với lòng biết ơn và kính yêu của dân chúng.

Theo lịch sử ghi lại, đền Bà Chúa Thượng Ngàn Tam Đảo được xây dựng trong khoảng thế kỉ XX. Thời gian này, người Pháp phát hiện ra vẻ đẹp mà thiên nhiên dành tặng cho vùng đất Tam Đảo nên đã quyết định biến nơi đây thành một khu nghỉ mát cho quan chức của thực dân Pháp tại Việt Nam. Đến ngày nay, những công trình ấy tồn tại không còn nhiều.

Bà Chúa Thượng Ngàn

Hình ảnh đường lên bà chúa thượng ngàn có cổng tam quan rất đẹp

Bà Chúa Thượng Ngàn Ngôi đền có kiến trúc phương Đông với mái lợp ngói miểng Thổ Hà, phía trên ngay cửa chánh điện có đắp phù điêu cặp rồng xanh giương nanh múa vuốt. Các cột trụ vuông bốn mặt giả trụ đèn và dọc cột có những hàng chữ Nho. Đền có không gian thoáng mát và rộng rãi, được bài trí tinh tế.

Phía sau đền Bà Chúa Thượng Ngàn là đền thờ Âu Cơ. Trước đây, đền Mẫu Âu Cơ nằm ở trung tâm thị trấn, sau khi đền bị phá, người dân giấu tượng Bà trong đền Chúa. Năm 1992, một người thương gia đã quyên góp xây đền mới, đưa tượng Bà qua thờ. Trong đền Mẫu Âu Cơ có thờ cả hai vị hầu cận của Quốc Mẫu là Đệ nhất Vương Cô và Đệ nhị Vương Cô. Bên cạnh đó còn thờ Ngũ Vị Tôn Ông và Tứ Phủ Thánh Bà, đây là những người được giao nhiệm vụ trông coi núi vàng của đất nước.

Đi qua phía sau đền Âu Cơ, du khách sẽ đến Chùa Vàng, có tên này vì chùa sở hữu nhiều tấm bích họa được thếp vàng. Tượng Phật Thích Ca đội mão vàng trên đài sen là điểm nhấn đặc biệt của ngôi chùa. Tượng Phật lớn và có nhiều màu sắc đa dạng thường thay đổi theo góc nhìn riêng của từng du khách.

Bà Chúa Thượng Ngàn

Hình ảnh tảng đá lớn có chữ đền bà chúa thượng ngàn

Đền Thờ Bà Chúa Thượng Ngàn đường lên đền trùng với đường lên thăm tháp truyền hình trên đỉnh núi Thiên Nhị. Nếu lên đến tháp truyền hình cần vượt qua gần 1400 bậc thì bạn chỉ cần di chuyển đến khoảng bậc thứ 300 từ cổng chính là đến được đền. Đường đi không khó, trong tầm 30 phút thư thái tản bộ từ trung tâm thị trấn Tam Đảo là bạn đã có thể chiêm ngưỡng đền Bà Chúa Thượng Ngàn uy nghi và trang nghiêm giữa rừng núi mây trời bao phủ.

Đi qua cổng Tam Quan, khách du lịch vào đến Chùa Vàng. Sở dĩ có cái tên này là do chùa sở hữu nhiều tấm bích họa được thếp vàng quanh vách chùa. Chùa Vàng nằm sau đền Quốc Mẫu Âu Cơ, được xây dựng với ưu thế về vị trí. Mái chùa cong cong hình đao, cửa chùa có hoa văn đặc sắc được làm từ nhiều loại gỗ quý. Khoảng sân rộng trước chùa đặt rất nhiều tượng Phật đá trắng với nhiều tư thế và sắc thái biểu cảm. Tượng Phật Thích Ca đội mão vàng trên đài sen là một điểm nhấn của ngôi chùa này.

Không biết được rừng trúc này được trồng từ bao giờ, chỉ thấy một màu xanh bạt ngàn che chở cho khách bộ hành với tấm lòng thành kính đến thắp hương cầu khấn. Lá trúc khô vàng rơi rụng dưới gốc, lớp này chồng lên lớp khác, an yên tĩnh mịch báo hiệu trước mặt là một chốn bình yên.

Bà Chúa Thượng Ngàn

Hình ảnh bên trong đền thờ bà chúa thượng ngàn

Bà Chúa Thượng Ngàn - Đền Thờ Bà Chúa Thượng Ngàn - Tam Đảo Lối đi là những bậc thang lót đá xanh có tay vịn ở hai bên đan xen khéo léo bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên sự chắc chắn mà cũ kĩ của con đường đi khiến vẻ hiện đại dường như không có chỗ để xen vào. Cảm nhận trong suốt quãng đường di chuyển là sự cổ kính, tĩnh lặng, thư thái và linh thiêng.

Bà Chúa Thượng Ngàn là một người phụ nữ được tạc hình đẹp và phúc hậu. Bà mang trang phục màu xanh, tư thế ngồi thiền với hai chân xếp bằng và hai tay đặt trước gối.

Bà Chúa Thượng Ngàn gắn với nhiều truyền thuyết về sự linh thiêng trong việc phù hộ các triều đại Việt Nam đánh thắng quân xâm lược, bảo vệ bờ cõi. Bà được coi là hồn thiêng của dân tộc, được thờ phụng ở nhiều vùng miền trên khắp đất nước. Ngôi đền tại Tam Đảo là một nơi rất linh thiêng và đông đảo khách thập phương đến dâng hương, cúng bái.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: