Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Cây Dó Bầu

Cây Dó Bầu
Sunday,
13/08/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cây Dó Bầu - Cây Gỗ Trầm Hương - Agarwood Tree

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Cây Dó Bầu - Cây Gỗ Trầm Hương - Agarwood Tree Được dịch từ tiếng Anh Gỗ trầm hương, gỗ lô hội, gỗ đại bàng hoặc gỗ gharuwood là một loại gỗ có nhựa thơm sẫm màu được sử dụng làm nhang, nước hoa và các tác phẩm chạm khắc nhỏ. Gỗ nhựa này thường được gọi là oud hoặc oudh.

Là cây trung tính, ưa bóng râm, rất dễ sống thường mọc trong các khu rừng thích hợp với khí hậu nhiệt đới, cây dó bầu có tán rộng lá rất dày và lớn, thâm cây có đốm trắng, gỗ cây rất mềm có màu trắng, thường hay ra hoa kết trái vào mùa hè từ tháng 3 đến tháng 6.

Cây Dó Bầu

Hình ảnh cây dó bầu trầm hương dùng làm nhang trầm do Hương Xưa Đức Thụ sản xuất

Cây Dó Bầu có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên của các khu rừng nguyên sinh, thứ sinh nhiệt đới. Cây Gió Bầu thường được thấy nhiều tại các nước Châu Á đặc biệt là khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Cây Dó Bầu có đặc điểm hình thái và sinh thái vô cùng đặc biệt. Đây là những lý do tạo nên giá trị của loại cây này. Thông thường thân cây rất cao có thể đạt đến 40m.

Lá cây dó bầu hay trầm hương thường có hình ovan, đường kính lá tầm 4 đến 6 cm. Lá có mặt nhẵn bóng, màu xanh đậm, có lông. Phần hạt khi chín có màu nâu và chứa nhiều dầu, có thể nảy mầm nhanh nếu gặp điều kiện hợp lý, hạt trữ càng lâu càng khó nảy mầm.  Các bộ phận của cây đều chứa tinh dầu bao gồm cả thân, quả, lá,…

Trầm hương được lấy từ cây Aquilaria hay Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte thuộc họ Thymeleaceae. Trầm hương phân bố nhiều nhất ở Việt Nam, kế đến là Lào, Ấn Độ… Tại Việt Nam, Trầm hương tự nhiên được tìm thấy ở Khánh Hòa, Quảng Nam, Gia Lai, Kom Tum, Đắk Lắk… và một số khu vực khác ở miền Trung.

Cây Dó Bầu

Hình ảnh cây dó bầu trầm hương dùng làm nhang trầm do Hương Xưa Đức Thụ sản xuất

Cây Gỗ Trầm Hương mọc tự nhiên ở vùng nhiệt đới ẩm, có thể gặp ở độ cao 1.000m nhưng tập trung ở độ cao dưới 700m. Trầm hương chịu được nắng nóng, tái sinh tự nhiên tốt, ưa đất giàu pha cát, tầng dày, mùa nở hoa tháng 7-8, mùa chín tháng 9-10. Thân cây bình thường có mùi tương đối nhẹ và màu nhạt. Khi gặp các tác nhân bên ngoài như nấm mốc hay vết thương cơ học và một số bệnh lý khác khiến cây bị nhiễm trùng kéo dài, cây sẽ tiết ra một loại nhựa sẽ tự xử lý vết thương và tạo thành lõi gỗ đặc, có màu đen, mùi thơm, gọi chung là Trầm hương.

Trầm hương phần gỗ nằm trong tâm gỗ của thân cây và chỉ đến khi cây khô héo, lớp vỏ bên ngoài mới chống mục, lộ ra phần gỗ có hình dạng không đều, bề mặt lồi lõm, có khi giống như cây bàng hay còn gọi là gỗ bàng có khi giống như nhựa cây lô hội. Sản phẩm có thể rất mềm hoặc rắn chắc như đá, nhẹ hoặc nặng tùy loại, độ bóng, màu hạt dẻ, nâu nâu, nâu đỏ hoặc nâu sẫm có vân hoặc đốm óng ánh, mùi thơm đặc trưng.

Cây Dó Bầu

Hình ảnh cây dó bầu trầm hương dùng làm nhang trầm do Hương Xưa Đức Thụ sản xuất

Cây Dó Bầu - Cây Gỗ Trầm Hương - Agarwood Tree được tìm thấy trong những cây tươi được gọi là trầm hương sống, còn trầm hương thối là gỗ được lấy từ những cây chết, đen xỉn. Đôi khi, phần gỗ bao quanh khúc gỗ Dó hương bị biến dạng và tạo hiệu ứng Trầm hương rất thơm và được sử dụng, nó được gọi là Trầm hương được phân thành Trầm, trong đó Trầm hương được coi là tốt nhất. Trầm chia thành nhiều loại nữa theo phương pháp cổ điển của y học cổ truyền “nhất bạch, nhì lam, tam vàng, tứ đen”, cụ thể là Bạch trầm (màu trắng, loại I, rất quý hiếm), Thanh trầm (xanh, loại II), Huỳnh kỳ bac (vàng, loại III), Hắc bầu (đen, loại IV).

Tâm linh: Với hương thơm thanh khiết, đặc trưng, ​​Trầm hương từ lâu đã được người xưa công nhận là một tặng phẩm vô cùng quý giá của thiên nhiên trong các nền văn hóa và do đó việc sử dụng Trầm hương trong các nghi lễ tôn giáo hay các hoạt động tâm linh trải dài từ Á sang Âu với các tôn giáo lớn nhất như Phật giáo, Đạo giáo. , Thiên chúa giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo…

Người xưa tin rằng mùi hương của Trầm hương chính là sợi dây duy nhất và không thể thay thế, có thể kết nối họ với thế giới tâm linh mà họ tôn thờ. Thư tịch cổ xưa nhất của nhân loại còn lưu lại đến bây giờ là kinh Veda của Ấn Độ đã ghi lại công dụng của Trầm hương. Đối với nhiều hoạt động tâm linh, nghi thức thắp hương là dấu hiệu cho thấy phần nghi lễ chính thức được bắt đầu.

Hương Xưa Đức Thụ thu mua của phu trầm hàng năm số lượng lớn để sản xuất hương nhang, chúng tôi lựa trọn những cây trầm nhiều hàm lượng tinh dầu, đem phơi khô rồi cất vào kho chứa để sử dụng quanh năm. Quý khách có nhu cầu mua xin hãy liên hệ đến Hương Xưa Đức Thụ chuyên cung cấp cây trầm, mảnh trầm, và dạng bột nghiền số lượng lớn, nguồn gốc đảm bảo, chất lượng cao.

Vui lòng liên hệ qua số zalo: 0911201949

Cây Dó Bầu làm nhang không chỉ mang lại sức khỏe cho mọi người, mà còn làm không gian sạch tại các điểm văn hóa tâm linh như Đền, Chùa, Miếu, Phủ... Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: