Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Cây Tế Tân

Cây Tế Tân
Friday,
28/07/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cây Tế Tân - Tế Tân - Wild ginger Dùng Làm Hương Nhang

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Cây Tế Tân - Tế Tân - Wild ginger Dùng Làm Hương Nhang Tên gọi của các loài này trong tiếng Anh là wild ginger (gừng dại), do mùi và vị thân rễ của chúng rất giống với mùi vị của gừng, nhưng hai nhóm thực vật này trên thực tế không có quan hệ họ hàng gì. Rễ của các loài tế tân có thể dùng làm gia vị, trong nhang thơm thảo dược do Hương Xưa Đức Thụ sản xuất không thể thiếu hương vị của tế tân này.

Tế tân (tên khoa học: Asarum sieboldii) là loài cây thuộc họ mộc hương (Aristolochiaceae). Cây còn có nhiều tên gọi khác như thiểu tân, kim bồn thảo, độc diệp thảo, tiểu tân… Dược liệu này bắt nguồn từ Trung Quốc, xuất hiện ở nhiều tỉnh như Cam Túc, Giang Tây, Liêu Ninh, Thiểm Tây, An Huy, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Tứ Xuyên… Cây sinh trưởng tốt ở vùng đất giàu mùn, nhiều bóng râm và ẩm ướt.

Cây Tế Tân

Hình ảnh cây tế tân loài cây dùng trong sản xuất Hương Xưa Đức Thụ

Cây Tế Tân khá nhỏ, chiều cao chỉ khoảng từ 12 – 24cm. Thân rễ ngầm bò ngang, ngọn có phân nhánh, rễ mọc nhiều và sát nhau ở các đốt, đường kính 1mm, chiều dài từ 10 – 20cm, mặt ngoài rễ nhẵn màu xám, dọc theo mép có nếp nhăn.

Lá cây mọc ra từ gốc tạo thành chùm 2 – 3 lá, có thể hơi có lông hoặc nhẵn, đỉnh lá có rãnh dọc, phiến lá hình thận hoặc hình tim, đầu nhọn, mép hoàn, rộng 2 – 6cm, dài 4 – 10cm. Mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới nhiều lông mảnh và mịn.

Cây mọc đơn lẻ từ gốc lên, cuống có chiều dài từ 3 – 5cm. Bao hoa chỉ có đầu nhọn, chỉ có một vòng đỏ hoặc nâu. Hoa có phần trên gồm 3 cánh hình bầu rộng, dài 10mm và rộng 10mm, hoa tím thẫm hình chuông, rủ xuống nhiều, thùy hoa bao cong hướng về phía gốc, hầu hết bị nén lại, cọ vào ống bao hoa. Quả hình cầu dạng nang, mùi thơm, khi nếm thử sẽ thấy vị tê cay ở đầu lưỡi.

Cây Tế Tân

Hình ảnh cây tế tân loài cây dùng trong sản xuất Hương Xưa Đức Thụ

Tế Tân Toàn bộ cây hoặc rễ cây. Rễ cây mọc thành từng chùm, có độ dài từ 10 – 20cm, mặt ngoài màu nâu, bên trong có màu trắng, rễ có chất lượng tốt sẽ có mùi thơm và vị cay nồng. Cây chỉ có một lá, một đốt và không thơm cay thì không nên dùng.

Cây được thu hoạch vào thời điểm giữa tháng 5 đến tháng 7. Rễ sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch loại bỏ hết đất cát, cắt thành từng đoạn 2 – 3cm, và phơi khô nơi thoáng mát trong bóng râm, không phơi trực tiếp dưới nắng bởi có thể làm mất tinh dầu của thuốc. Bảo quản dược liệu ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh ẩm mốc. Có thể nghiền bột để làm nhang thơm vị thuốc bắc.

Cây Tế Tân

Hình ảnh cây tế tân xay thành bột loài cây dùng trong sản xuất Hương Xưa Đức Thụ

Cây Tế Tân - Tế Tân - Wild ginger Dùng Làm Hương Nhang Hoa Tế tân thường mọc đơn độc từ  rễ lên, cuống hoa dài từ 3 – 5cm. Bao hoa chỉ có một vòng màu nâu hoặc màu đỏ nhạt, đầu nhọn, phía trên của hoa được chia thành 3 cánh hình trứng, có chiều rộng và dài khoảng 10 mm. Quả Tế tân có hình cầu. Trong cây Tế tân chứa khoảng 2,750% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của loại dược liệu này bao gồm: Metyl – eugenola, Pinen, hợp chất Xeton, hợp chất Phenola, một lượng nhỏ nhựa và acid hữu cơ.

Hương Xưa Đức Thụ thu mua hàng năm số lượng lớn để sản xuất hương nhang, chúng tôi lựa trọn thân rễ chất lượng nhiều hàm lượng tinh dầu, đem phơi khô rồi cất vào kho chứa để sử dụng quanh năm. Quý khách có nhu cầu mua xin hãy liên hệ đến Hương Xưa Đức Thụ chuyên cung cấp tế tân khô và dạng bột nghiền số lượng lớn, nguồn gốc đảm bảo, chất lượng cao.

Vui lòng liên hệ qua số zalo: 0911201949

Cây tế tân làm nhang không chỉ mang lại sức khỏe cho mọi người, mà còn làm không gian sạch tại các điểm văn hóa tâm linh như Đền, Chùa, Miếu, Phủ... Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: