Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chầu Đệ Nhất

Chầu Đệ Nhất
Thursday,
07/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chầu Đệ Nhất - Đền Chầu Bà Đệ Nhất - Thượng Thiên Công Chúa

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chầu Đệ Nhất - Đền Chầu Bà Đệ Nhất - Thượng Thiên Công Chúa là tên thật Chầu bà được dân ta huyền hóa qua đời thứ nhất mẫu Liễu giáng ở Vị Nhuế, Nam Định. Chầu Đệ Nhất là hiện thân của Thánh Mẫu đệ nhất, thuộc dòng đi tu, ít khi ngự đồng. Trang phục của Chầu Bà Đệ Nhất là áo đỏ khăn hồng (khăn buồm). Chầu Bà làm việc trong nội cung phủ Giầy.

Trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà, Chầu Đệ Nhất ở ngôi cao nhất, cai quản Thượng Thiên, nắm giữ sổ Tam Toà. Khi thanh nhàn bà lại cùng các cô nàng hầu cận vui vẻ dạo chơi, giáng phúc cho dân. Có quan niệm cho rằng bà chính là một vị trong cặp đôi nàng Quỳnh – nàng Quế hầu hai bên Mẫu Đệ Nhất (vị còn lại là Chầu Chín Cửu Tinh). Tùy theo thần tích địa phương hoặc bản chầu văn mà bà có danh hiệu là Quỳnh Hoa Công Chúa hoặc Quế Hoa Công Chúa.

Nữ tướng của Hai Bà Trưng Chầu Đệ Nhất (tên Quế Hoa) và Chầu Cửu (tên Quỳnh Hoa) là nữ tướng của Hai Bà Trưng. Bà sinh ra ở đất Hà Giang. Khi cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đến đường cùng, hai bà quay về quê nhà và tuẫn tiết ở Sông Lô.

Chầu Đệ Nhất

Hình ảnh chầu bà đệ nhất thượng thiên công chúa

Chầu Đệ Nhất còn một giáng sinh nữa vào thời Lê Thánh Tông. Có viên quan Trần Vĩ, tuổi già thoái quan, lui về Nghi Tàm dạy học. Một đêm khi đang ngồi bên hồ ngắm trăng thì tự nhiên ngủ. Trong giấc mơ ông thấy Thiên đế cho ông được một người con gái. Khi tỉnh giấc, thấy lạ, về nhà nghe tin người vợ lớn tuổi vừa đậu thai. Sinh ra người con gái đúng như trong mộng. Ông mới đặt tên con gái là Quỳnh Hoa.

Lớn lên, nữ trung Nghiêu Thuấn được gả cho Liễu Nghi, tri phủ Hà Trung (Thanh Hoá). Khi Chiêm Thành lấn lướt sang bờ cõi nước ta, hai vợ chồng Liễu Nghi cùng nhau xông pha trận mạc. Thắng trận vua phong cho Liễu Nghi là Đô Đài Ngự Sử và bà là Quỳnh Hoa Phu Nhân.

Sau khi chồng mất, Quỳnh Hoa xin về Nghi Tàm. Vốn có tài trồng dâu nuôi tằm, bà về dạy dỗ dân chúng ở khu vực đó, hưng công nghề nghiệp, làm một vùng phú thịnh. Dân chúng trong vùng không ai không biết ơn. Sau khi bà hoá, vua phong là Quỳnh Hoa Công Chúa, nhân dân hơn 60 làng thờ làm Thành hoàng và còn tôn xưng là bà Chúa nghề tằm.

Chầu Đệ Nhất

Hình ảnh đền thờ chầu bà đệ nhất

Đền Chầu Bà Đệ Nhất khá ít khi ngự đồng (đây cũng là đặc điểm chung của các vị thánh trên hàng Thượng Thiên, thuộc dòng đi tu), chỉ khi nào có tiệc khai đàn mở phủ, mà người ra trình đồng có toà lễ Tứ Phủ Chầu Bà Sơn Trang thì thường thỉnh bà về chứng toà đàn màu đỏ (gồm hình Chúa (Chầu), đôi cô hầu cận cầm quạt, mười hai cô nàng, động chúa, thuyền thoi…). Khi ngự đồng thì chầu thường mặc áo màu đỏ thêu phượng (hoặc có thể là áo gấm), khăn hồng.

Vì chầu là hóa thân của Mẫu Đệ Nhất nên nơi nào Mẫu ngự thì đều có thể coi là đền chầu, tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng có nơi thờ riêng, lưu rõ dấu tích của chầu nhất là Đền Rồng, Thanh Hoá. Đền Rồng : Hà Long, Hà Trung, Thanh Hoá. Lăng Chầu Bà Đệ Nhất (Vĩnh Mộ, Nguyễn Trãi,Thường Tín, Hà Nội)

Chầu Đệ Nhất

Hình ảnh đang hầu chầu bà đệ nhất

Chầu Đệ Nhất - Đền Chầu Bà Đệ Nhất - Thượng Thiên Công Chúa cúng lễ các vị thánh thần Tứ Phủ của mọi khách hàng. Chúng tôi cung cấp Hương Nhang Sạch các loại nhang vòng, nhang nén, nhang nụ, Hương Xưa Đức thụ là nhà sản xuất bán đến tận tay người tiêu đung, mang phần nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành giúp gia chủ cầu tài, cầu lộc đặc biệt là hương nhang không hóa chất.

Hương Xưa Đức Thụ luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn chọn thắp hương, đi lễ bái. Tự tin với các dòng sản phấm với chỉ tiêu chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất, chung tôi luôn lắng nghe góp ý và ý kiến phản hồi từ quý khách. Hương Xưa Đức Thụ sẵn sàng nhận lại sản phẩm, và hoàn lại tiền 100% cho quý khách hàng trên cả nước, với bất kể một lý do nào.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: