Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chúa Bà bản đền

Chúa Bà bản đền
Wednesday,
29/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chúa Bà bản đền - Chầu bà Bản Đền - Thủ Điện Công Chúa

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chúa Bà bản đền - Chầu bà Bản Đền - Thủ Điện Công Chúa Chầu là hiện thân của các vị thánh Mẫu tùy vào bản đền đó và địa phương mà bà thị hiện, vì vậy Chầu về đồng các màu sắc, thường người hầu Chầu thủ đền vào đầu năm thì mặc áo hồng khăn hồng, cuối năm thì mặc áo xanh khăn xanh.

Hiện nay người ta không hầu và cũng không biết đến giá Chầu nữa nhưng văn Chầu thủ đền và một số nơi vẫn được lưu giá và hầu bà.

Chúa Bà bản đền

Hình ảnh chúa bà bản đền

Chúa Bà bản đền Chúa Bản Đền được Mẫu giao cho trách nhiệm trông coi trong khu đền đỏ. Trong nghi thức hầu bóng, khi thỉnh chúa về người ta thường thành sau khi hầu tam vị chúa mường hoặc sau các giá hàng chầu bà. Tuy ngự ngay trong bản đền nhưng Chầu Bản Đền rất ít khi ngự về đồng, mà chỉ tráng bóng để chứng đầu đồng. Hiện nay người ta không hầu và cũng không biết đến giả Chầu nữa nhưng văn Chầu thủ đền và một số nơi vẫn được lưu giá và hầu Ngài.

Bản Đền công chúa tức thủ điện công chúa là hiện thân của các vị thánh Mẫu tùy vào bản đền đó và địa phương mà Ngài thị hiện, vì vậy Chầu về đồng các màu sắc, thường người hầu Chầu thủ đền vào đầu năm thì mặc áo hồng khăn hồng, cuối năm thì mặc áo xanh khăn xanh.

Chúa Bà bản đền

 

Hình ảnh chúa bà bản đền

Chầu bà Bản Đền Có khi thì chúa về ngự đồng mặc sắc phục người mán màu xanh tượng trưng cho nhạc phủ tức là màu xanh của núi rừng, cũng có khi chúa ngự về chứng đàn tử phủ hoặc sang khăn trình đồng chấm lính. Đôi khi có tiệc khai đàn mở phủ mà có dâng bốn tòa Sơn Trang thì chầu thường hay chứng tòa trắng (thay cho Chầu Đệ Tam, và cả những khi Chúa Thác Bờ không về) sau đó chứng bản đền luôn.

Nếu Chầu Bản Đền là Chầu Bé Thoải thì khi ngự đồng chầu hay mặc áo trắng, khai cuông. Khi chầu ngự về, văn hay hát rằng:

  • “Hội Đồng Tam Phủ nghiêm quân
  • Có Chầu Bé Thoải thanh tân hay là
  • […] Làm tôi chầu độ sống lâu
  • Phơ phơ mải tóc trên đầu như bông
  • Trứng rồng lại nở ra rồng
  • Hạt thông lại nở cây thông rườm rà”.

Chúa Bà bản đền

 

Hình ảnh chúa bà bản đền

Chúa Bà bản đền - Chầu bà Bản Đền - Thủ Điện Công Chúa ​​​​​​Bà là hiện thân của các vị thánh Mẫu tùy vào bản đền hay địa phương mà bà hiển linh. Chính vì điều này mà bà thường người hầu Chầu Bà Bản Đền vào đầu năm thì mặc áo hồng khăn hồng, vào cuối năm thì mặc áo xanh, khăn xanh. Ngày nay, người ta ít biết đến bà hơn nhưng tại một số nơi vẫn hầu giá bà.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: