Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Bà Thao

Chùa Bà Thao
Wednesday,
27/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Bà Thao - Ngôi Chùa Bà Thao - Hưng Long Tự Bình Dương

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Bà Thao - Ngôi Chùa Bà Thao - Hưng Long Tự Bình Dương tọa lạc ở ấp 2, xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Báo Giác Ngộ TP. Hồ Chí Minh số 344 ngày 15 – 8 – 1990 cho biết chùa có từ khoảng thế kỷ XVIII. Bấy giờ bà điền chủ Phan Thị Khai, tục gọi là Bà Thao, ngụ tại xã Dư Khánh, huyện Phước Lộc, phủ Gia Định lấy đất của mình để lập chùa, đặt tên là Hưng Long.

Đến năm 1806, Đại sư Quảng Cơ về trụ trì chùa. Kế tiếp là các vị Bảo Châu, Thới Trực, Trí Thức, Thới Biên, Trí Tấn. HT Thích Trí Tấn tổ chức trùng tu chùa vào năm 1988 đến năm 1990. Trụ trì chùa hiện nay là Thượng tọa Thích Thiện Duyên, là Ủy viên Nghi lễ Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương, Chánh Đại diện Phật giáo huyện Tân Uyên. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chùa có pho tượng Phật A Di Đà bằng đồng, cao 0,84m, ngang gối 0,62m được Bà Thao cho đúc vào thời Gia Long.

Chùa Bà Thao

Hình ảnh chụp từ trên cao chùa ba thao - hưng long tự ở Bình Dương

Chùa Bà Thao Ban đầu, chùa được gia đình bà Thao lập lên không có chư tăng trụ trì. Đến năm 1806, 2 vị tăng sĩ là ngài Quảng cơ Minh Lý( tự là Gia Trường) và ngài Bảo Chân Minh Tịnh. 2 vị tăng sĩ rất uyên thâm về Kinh Luật, tướng mạo xuất chúng được dân làng Dư Khánh về thỉnh về làm trụ trì chùa Bà Thao. Sau khi đại sư Minh Lý viên Tịch, thiền sư Minh Tịnh kế thừa trụ trì có công lớn hoằng dương pháp pháp cho dân chúng nơi đây. Đến năm 1889, thiền sư Minh Tịnh viên tịch và được môn đồ lập tháp thờ bên cạnh tháp ngài đại sư Quảng Cơ.

Chùa Bà Thao đã trải qua 8 đời trụ trì. Các vị trụ trì đều là bậc cao tăng, thông hiểu giáo pháp. Hòa thượng Thích Trí Tấn giữ nhiều trọng trách trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, hòa thượng là người có công lao lớn trong xây dựng và thành lập Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Sông Bé, làm Trưởng ban Trị sự đầu tiên của Phật giáo tỉnh Sông Bé. Hiện nay, trụ trì chùa Hưng Long là hòa thượng Thích Thiện Duyên, cũng là Phó ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Bình Dương.

Chùa Bà Thao

Hình ảnh chụp chùa ba thao - hưng long tự ở Bình Dương

Ngôi Chùa Bà Thao Trải qua 300 năm, chùa Bà Thao vẫn soi bóng bên dòng sông Đồng Nai. Chùa có lối kiến trúc cổ. Toàn bộ các mái đao trên nóc nhà đều được điêu khắc hình tượng rồng tráng men. Cùng các đường nét tinh xảo. Các tương đều được đúc từ các lò gốm có tiếng tại Bình Dương.

Chùa là nơi lưu giữ hệ thống liễn đối phong phú, mang nhiều giá trị. Trên chánh điện, được treo câu đối mang ý nhân quả,nhập thế như:”Nhiều kiếp làm sáng, làm tướng hiền, làm con hiếu, làm thầy trí tuệ, sử dụng chân như kết nhiều duyên lành làm trang nghiêm biển phước. Hiện đời bỏ châu ngọc, bỏ vợ con, bỏ thành trì, bỏ ngôi vua, giác ngộ trò đầy nói vô biên diệu pháp dứt trầm luân khổ ải”

Chùa Bà Thao được trùng tu và tu sửa nhiều lần theo lối kiến trúc: Chánh điện, hai bên chánh điện là hai tháp chuông, trống bát nhã, hậu tổ và giảng đường. Đông lang được thiết kế xây dựng lầu song song với ngôi chánh điện. Khuôn viên phía bên phải là khu tháp của các đời trụ trì với lối xây theo kiến trúc tháp cổ vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn các cây cổ thụ quý như sao, dầu… ngày ngày tỏa bóng xuống che mát ngôi chùa.

Chùa Bà Thao

Hình ảnh chụp chùa ba thao - hưng long tự ở Bình Dương

Chùa Bà Thao - Ngôi Chùa Bà Thao - Hưng Long Tự Bình Dương, nơi lưu giữ bức tượng đồng cao 1m do gia đình Bà Thao phụng cúng. Tương truyền, sự ra đời của pho tượng cổ này là do lời khấn nguyện của bà Khai khi người con trai trưởng của bà tham gia nghĩa quân Tây Sơn. Bà cầu nguyện nếu con bà bình an trở về, bà sẽ đúc tượng Phật đồng để tạ ơn. Cuộc chiến chấm dứt vào năm 1802, con bà được bình yên trở về. Thực hiện lời cầu nguyện, bà đã tổ chức đúc tượng Phật đồng để tôn thờ trong chùa. Đây được xem là pho tượng cổ xưa có giá trị quý của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Chùa Bà Thao được vinh danh là ngôi chùa cổ tại Bình Dương, được xếp vào di tích lịch sử cấp tỉnh. Du khách thập phương đến dâng hương vào dịp đầu năm rất đông.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: