Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng
Monday,
20/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Ba Vàng - Ngôi Chùa Ba Vàng - Chùa Ba Vàng Quảng Ninh

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Ba Vàng - Ngôi Chùa Ba Vàng - Chùa Ba Vàng Quảng Ninh còn gọi là Bảo Quang Tự 寶光寺 là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc Phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa Ba Vàng còn có tên gọi là Bảo Quang tự. Chùa nằm ở độ cao 340m trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống.

Chùa Ba Vàng

Hình ảnh chụp bên trong chùa ba vàng

Chùa Ba Vàng Năm 2007, được sự chấp thuận của chính quyền và sự cho phép của Hòa thượng Thích Thanh Từ (Viện chủ Thiền viện Trúc Lâm), Thầy Thích Trúc Thái Minh nhận trách nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng. Ngày 9 tháng 3 năm 2014, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tuyên bố khánh thành chùa Ba Vàng. Ngày 16 tháng 9 năm 2014, chùa Ba Vàng tuyên bố khánh thành Nhà thờ Tam Tổ Trúc Lâm và đại tượng Phật A Di Đà.

Lịch sử Chùa được xây dựng vào năm Ất Dậu 1706, dưới triều vua Lê Dụ Tông. Trải qua thời gian cùng sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, chùa Ba Vàng đã trở thành phế tích. Vào năm 1988, chùa được tôn tạo, trùng tu lại bằng gỗ. Đến năm 1993 thì chùa được xây dựng lại. Các di vật của chùa xưa hầu hết không còn, chỉ còn lại một cây hương đá, một tấm bia linh vị thiền sư và những viên tảng kê chân cột.

Chùa Ba Vàng

Hình ảnh chụp lối vào chùa ba vang rất đẹp

Ngôi Chùa Ba Vàng Trải qua năm tháng chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Vào tháng 1 năm 2011, để đáp ứng nhu cầu tu học của nhiều tăng ni, phật tử và Hoằng dương Phật pháp ngôi chùa Ba Vàng một lần nữa được khởi công xây dựng với quy mô lớn, khang trang và đẹp đẽ. Ngày nay, chùa trở thành một trong những địa điểm du lịch Quảng Ninh thu hút mà du khách nhất định phải ghé thăm. 

Chùa thờ Phật, Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng và chư liệt vị Tổ sư. Trong chùa có nhiều pho tượng bằng gỗ được đặt ở các vị trí khác nhau như Quan Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà, Tam bảo, Tam thế, ông Thiện, ông Ác... 

Kiến trúc chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, các bạn sẽ được ngắm nhìn những kiến trúc đặc sắc như bức tượng Phật A Di Đà: làm bằng gỗ được mệnh danh to đẹp nhất miền Bắc của Việt Nam. Hàng loạt các pho tượng bề thế: như tượng Tam thế, tượng Quan Âm... Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 10m: sức nặng gần 50 tấn, bức tượng được làm bằng đá granite nguyên khối và được chạm khắc bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân Việt Nam.

Lễ hội chùa Ba Vàng luôn là một sự kiện đặc sắc với những nét đẹp độc đáo, được tổ chức hằng năm cùng với sự tham gia đông đảo của nhiều du khách. Mỗi lễ hội đều mang ý nghĩa riêng với những tín ngưỡng nhân văn sâu sắc. khám phá những nét đặc sắc của những lễ hội chùa Ba Vàng.

Chùa Ba Vàng

HÌnh ảnh du khách đến chùa ba vàng vao ngày lễ hội rất đông

Chùa Ba Vàng - Ngôi Chùa Ba Vàng - Chùa Ba Vàng Quảng Ninh Đại lễ Phật Đản vào mùng 08 tháng Tư âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng lại hân hoan tổ chức Lễ Phật Đản nhằm kỷ niệm ngày đấng Toàn Giác ra đời. Đây cũng là dịp quan trọng để hàng đệ tử Phật tưởng nhớ và dâng lòng thành kính tri ân đến đấng Cha lành ở khắp đất trời. Không những vậy, lễ Phật Đản cũng là mối nhân duyên thù thắng để xương minh, và hoằng dương của pháp Phật.

Cứ ba năm một lần, chùa Ba Vàng lại tổ chức lễ hội Hoa Cúc vào ngày 09 tháng 09 âm lịch - Ngày Tết Trùng Cửu. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn trong những lễ hội dâng hương tế lễ được tổ chức tại chùa Ba Vàng, mang ý nghĩa sâu sắc về truyền thống và văn hóa dân tộc. Nó hướng con người đến những giá trị chân - thiện - mỹ, luôn sống với tinh thần đoàn kết, yêu thường và sống với lòng biết ơn.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: