Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Bảo Tích

Chùa Bảo Tích
Sunday,
17/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Bảo Tích -  Bảo Tích Tỳ Kheo Ni - Chùa Ở Vũng Tàu

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Bảo Tích -  Bảo Tích Tỳ Kheo Ni - Chùa Ở Vũng Tàu Chùa xưa kia là Hương Tích Tự do cố Hoà Thượng Thích Minh Tâm sáng lập. Trong thời gian chiến tranh Chùa đã bị bom đạn tàn phá hoàn toàn. Sau ngày giải phóng, nơi đây là vùng kinh tế mới. Bà con Phật tử về đây đã dựng lại mái Chùa đơn sơ để lễ bái Phật tổ sau những giờ lao động nương rẫy và được Hoà Thượng Thích Diệu Tâm đặt tên là Bảo Tích Tự.

Cho đến năm 1998, sau khi tốt nghiệp Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh khoá III, con có nhân duyên về đây hoằng pháp và được Ban trị sự Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bổ nhiệm trụ trì vào tháng 04 năm 2001. Đạo Phật du nhập đất nước ta hơn 2000 năm, thở cùng nhịp thở của hồn thiêng sông núi, cùng thăng trầm với trang sử hào hùng bi tráng của dân tộc. Mái Chùa là nơi thờ tự Tam Bảo, nẻo về của đời sống tâm linh, đồng thời thể hiện nét đẹp văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc giữa lòng nhân thế mang bức thông điệp từ bi và trí tuệ đến với mọi người.

Chùa Bảo Tích

Hình ảnh chùa bảo tích tỳ kheo ni
Chùa Bảo Tích Giã từ Sài Gòn hoa lệ, nơi tràn ngập ánh sáng về đây với bóng đèn tròn hiu hắt, cảnh Chùa vắng vẻ trống trước trống sau, chỉ có nắng, gió và bụi đỏ thẩm màu. Những đêm dài não nề với những trận mưa như trút nước, không một bóng người lại qua. Một thân một mình công phu khuya ê a tay chuông tay mõ. Không có một quyển kinh, chỉ có ánh trăng treo đầu ngọn tre và tiếng côn trùng rả rích làm bạn canh thâu, thỉnh thoảng tiếng rắn huýt gió rợn người, đâu đó tiếng chim heo kêu en éc rồi vụt bay xa. Thế rồi cũng bắt tay vào việc trồng tiêu, trồng rau , làm xì dầu, làm nhang, làm nước rửa chén …

xoay xở mọi cách để làm sao duy trì được ngôi chùa. Một điều canh cánh bên lòng là ngày ngày quét Chùa, lau bàn Phật, nhìn tám cây cột trong chùa đã bị mối mọt ăn hết, trong lòng chua xót rơi nước mắt. Không biết làm sao để có thể xây dựng lại ngôi Tam bảo cho đồng bào Phật tử nơi đây lễ bái Phật tổ, đây là việc ngoài khả năng của bản thân. Trải qua chín mùa mưa nắng, nói sao cho hết những khó khăn của người nữ về vùng sâu hoằng pháp, nhờ sự hộ niệm của Chư tôn đức, sự ủng hộ của qúy Phật tử mà đạo tràng đã phát triển trên các mặt.

Chùa Bảo Tích

Hình ảnh các vị sư ky kheo ni
Bảo Tích Tỳ Kheo Ni Xây dựng cơ sở vật chất: đào giếng nước phục vụ tưới tiêu, xây nhà chúng, nhà bếp, nhà khách, hàng rào, cổng Chùa, làm đường đi. Hoạt động từ thiện xã hội : Vận động các đoàn từ thiện về khám bệnh phát thuốc miễn phí, phát gạo cho đồng bào nghèo, phát tập vở bút mực cho học sinh nghèo, tặng quà trung thu cho trẻ em, biếu quà các cụ già, làm nhà tình thương…

Tu tập thực nghiệm tâm linh : Mỗi tháng mở khoá tu niệm phật một ngày, những ngày sóc, ngày vọng bà con Phật tử về lễ sám rất đông, không có chỗ đứng phải ngồi ngoài hè hướng về Phật mà lạy. Lễ cầu an đầu năm phải thiết bàn Phật ngoài sân mới đủ chỗ cho Phật tử lạy Phật. Cho đến ngày 14.02.2007 được Chư tôn đức Ban trị sự chấp thuận, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng Sở xây dựng cấp phép xây dựng ngôi Chùa và ngày 18.03.2007 Lễ đặt đá Đại trùng tu Chùa Bảo Tích đã long trọng tổ chức với sự chứng minh của Hoà thượng phó ban thường trực tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Chư vị ân sư.

Chùa Bảo Tích

Hình ảnh các vị sư ky kheo ni
Chùa Bảo Tích -  Bảo Tích Tỳ Kheo Ni - Chùa Ở Vũng Tàu Đến nay trải qua gần 10 tháng với sự cố gắng hết sức bà con Phật tử đã xây dựng được sườn nhà, cột kèo của chánh điện. Còn phần lợp mái, xây tường, bộ cửa, nền gạch, cầu thang, nhà tổ, tượng Phật …

thì hết sức lo lắng. Vì Phật tử nơi đây còn khó khăn cho nên đóng góp còn hạn hẹp không biết đến bao giờ xây dựng xong mái chùa. Chúng con phận ni lưu kém phước, không biết phải làm sao. Chúng con cúi đầu đảnh lễ Chư tôn tịnh đức tăng gìa, Qúy vị thiện hữu tri thức, Phật tử gần xa khởi lòng từ bi mẫn hộ niệm, trợ duyên, ủng bộ cúng dường nhân lực, tài lực, vật lực để xây dựng ngôi chánh điện sớm hoàn thành.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: