Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chúa Cà Phê

Chúa Cà Phê
Thursday,
30/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chúa Cà Phê - Bà chúa Cà Phê - Đền Thờ Chúa Bói Lạng Sơn

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chúa Cà Phê - Bà chúa Cà Phê - Đền Thờ Chúa Bói Lạng Sơn vô cùng linh thiêng. Đền chúa bà nằm chính xác tại xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Hàng năm, ngôi đền đón hàng trăm lượt khách hành hương đến cúng vái bà chúa Cà Phê. Đông nhất là vào ngày tiệc của chúa bà. Đó là ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch.

Ở vùng đất Lạng Sơn từ lâu đã nổi tiếng với nhiều truyền thuyết huyền ảo, trong số đó nổi bật nhất phải kể đến truyền thuyết về bà Chúa Cà Phê. Bài viết dưới đây hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về truyền thuyết này từ đó cũng nhau trả lời những câu hỏi: Chúa Cà Phê là ai? Đền thờ và sự tích về Chúa Bói Thượng Ngàn?

Chúa Cà Phê

Hình ảnh trong bản điện thờ bà chùa cà phê hữu lũng lạng sơn

Chúa Cà Phê là bà chúa bói người Nùng từ thời thượng cổ (chưa có tài liệu nào ghi chính xác là Chúa Cà Phê giáng hạ dưới thời nào), chỉ biết rằng bà là một trong các vị Chúa Bói trên ngàn, tuy nhiên bà lại sống ẩn dật trong núi, không xuất thế vậy nên ít người biết tới bà, vậy nên bà vẫn phải thỉnh sau Tam Vị Chúa Mường. Tương truyền, chúa bà là người linh thiêng và có nhiều quyền phép nhất trong các vị Chúa Bói trên thượng ngàn. Tuy nhiên, do bà sống ẩn dật trong núi sâu, nên ít người biết đến bà.

Không ai biết chính xác nguồn gốc tên gọi bà chúa Cà Phê xuất phát từ đâu. trong dân gian có lưu truyền câu chuyện rằng trước đây, khi người Pháp mang cây Cà Phê cho trồng thử vùng này, cà phê thì không lên mà công nhân ở đây liên tục ốm đau, bệnh tật, tai họa liên miên. Lo sợ không biết vì sao, công nhân đã đến một miếu vô danh ngay trong rừng trồng cà phê để khấn xin. Cầu sao được vậy, mọi chuyện dần tốt đẹp hơn. Thấy miếu linh thiêng, công nhân góp công, góp của tôn tạo miếu thành đền và gọi đền này là đền Cà Phê. Nhân dân từ đó gọi bà chúa được thờ trong đền là bà chúa Cà Phê.

Chúa Cà Phê

Hình ảnh minh họa bà chúa cà phê

Bà chúa Cà Phê Về sự tích giáng thế của chúa Cà Phê, theo bản văn hầu chúa Cà Phê, từ thời Lê Thái Tổ đã có tích rằng:

“Trong tích cũ Lê triều Thái tổ

Một thôn nghèo mái đỏ trên nương

Lam chiều khói tỏa màn sương

Chim kêu vượn hót ven đường hoa chen

Ngày thiêng sổ chọn một giờ

Trời sai tiên nữ cầm cờ giáng sinh

Đêm thanh giờ tý hiện ra điện tiền

Khắp một vùng yên lặng màn đêm

Sao sa sáng tỏ ở bên thềm

Chợt nghe giáng hạ tiên nàng thánh linh”.

Theo bản văn hầu này, chúa là tiên nữ được ông trời sai giáng hạ thế. Vào một đêm yên tĩnh tại thôn nghèo trên nương, chúa hạ xuống điện tiền làm sáng tỏ cả một vùng. Từ đó, chúa ở lại trần thế, cứu giúp dân lành, giải hạn tai ương.

Chúa Cà Phê

Hình ảnh khách đến dâng hầu tại bà chúa cà phê

Chúa Cà Phê - Bà chúa Cà Phê - Đền Thờ Chúa Bói Lạng Sơn Để tỏ lòng biết ơn bà, nhân dân đã lập đền thờ Bà Chúa Cà Phê hay Chúa Bói Thượng Ngàn. Ngày nay ngồi đền ấy tọa lạc tại xã Hòa Thắng, Hữu Lũng, Lạng Sơn. Đây được coi là một trong những ngôi đền lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người đã đến đây đi lễ và cúng bái đều khẳng định rằng đây là một ngôi đền rất liêng thiêng. Xung quanh đền là khu rừng hẻo lánh và có phần hoang vu.

Trước kia bởi vì đường xá còn chưa phát triển nên việc du khách thập phương muốn đến thắp hương cúng bái bà còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng hiện nay đường xá đã được trùng tu từ đó giao thông cũng trở nên thuận tiện, du khách có thể dễ dàng đến đền thờ bà Chúa Cà Phê để cúng bái. Trong năm, thông thường ngôi đền sẽ đông đúc và nhộn nhịp nhất vào những ngày rằm, mùng một và đặc biệt là vào ngày mùng sáu tháng 2 âm lịch.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: