Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Cát Tường

Chùa Cát Tường
Friday,
03/02/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Cát Tường - Chùa Cát Tường Tp Việt Trì là một địa điểm tâm linh tại Thành phố Việt Trì (Tỉnh Phú Thọ thuộc vùng Đông Bắc Bộ). Cách trung tâm Tỉnh Phú Thọ khoảng 8 km. Chùa Cát Tường tọa lạc tại phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Trải qua mấy chục năm xây dựng ngôi chùa vẫn sừng sững nghiêng mình xuống dòng sông Hồng thơ mộng, hữu tình

Đền Tiên Cát và Chùa Cát Tường nằm bên bờ sông Hồng thuộc khu phố Anh Dũng, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì. Đền Tiên thờ Mẫu Thần Long Hồng Đăng Ngạn- Hoàng Hậu nước Xích Quỷ, vợ vua Kinh Dương Vương, mẹ đẻ của Vua Lạc Long Quân.

Người đã sát cánh cùng chồng trong buổi đầu dựng nước, trong việc dạy dỗ nhân dân và người đã được vua Kinh Dương Vương phong làm “Vi Cung Chính Khổn” thưởng cho cung Tiên Cát. Khi người mất nơi đây được chuyển thành Tiên Cát lăng được nhân dân trông nom gìn giữ suốt mấy nghìn năm.

Hình ảnh chùa cát tường do Hương Xưa Đức Thụ cung cấp

Chùa Cát Tường được xây dựng vào năm 1999, chùa nằm trong cùng một khu vực với đền Cát Tiên. Vào năm 2016 – 2017 chùa được trùng tu lớn, xây thêm nhiều công trình. Như bao ngôi chùa khác, nơi đây thờ tự Phật A Di Đà, Phật A Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát…và những chư vị tối cao của phật pháp.

Chiêm ngưỡng chùa Cát Tường bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước sự hoành tráng, đồ sộ của nó. Tổng diện tích của chùa là 7.000m2 bao gồm nhà tam bảo, nhà tổ, nhà tăng, nhà chay đường, nhà khách…. Thiết kế chùa theo kiểu truyền thống Phương Đông với những căn nhà cao tầng mang dáng dấp của cung đình.

Hình ảnh chùa cát tường được chụp bởi Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Cát Tường Tp Việt Trì Phần móng của chùa rất cao và chắc chắn. Bạn phải đi qua nhiều bậc cấp thì mới tới những khu vực chính của chùa. Tất cả các hạng mục đều được làm từ hai đến ba tầng. Đi vào bên trong ấn tượng nhất là hệ thống cột gỗ một người ôm không xuể.

Cửa chính đến phần mái đều được làm từ gỗ. Ấn tượng  trong kiến trúc chùa Cát Tường là hệ thống cột đá bên ngoài được chạm trổ rồng mây rất sắc sảo. Ngoài ra những chi tiết trang trí cũng được khắc chạm rất tỉ mỉ. Tất cả mang đến một không gian cổ kính, linh thiêng và rất sang trọng, ấm cúng.

Hình ảnh Hương Xưa Đức Thụ được chủ trì chùa cát tường tín dùng, và sử dùng hương nhang sạch quanh năm

Chùa Cát Tường là nơi diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Phật tử và du khách gần xa khi tới không gian này thì bao muộn phiền, lo toan đều tan biến. Hàng năm ngày lễ Vu Lan báo hiếu, ngày vía đức Từ Phụ A Dì Đà, lễ Phật Đản…được sư trụ trì quan tâm, tổ chức long trọng và ấm cúng. Ngoài ra hàng tháng các sư còn dẫn phật tử tham quan và chiêm bái một số địa danh nổi tiếng.

Hình ảnh thương hiệu Hương Xưa Đức Thụ được chùa cát tường tín dùng

Chùa Cát Tường - Chùa Cát Tường Tp Việt Trì Đền Tiên thờ Mẫu Thần Long Hồng Đăng Ngạn - Hoàng Hậu nước Xích Quỷ, vợ vua Kinh Dương Vương, mẹ đẻ của Lạc Long Quân. Người đã sát cánh cùng chồng trong buổi đầu dựng nước, trong việc dạy dỗ nhân dân và người đã được vua Kinh Dương Vương phong làm “Vi Cung Chính Khổn” thưởng cho cung Tiên Cát. Khi người mất nơi đây được chuyển thành Tiên Cát lăng được nhân dân trông nom gìn giữ suốt mấy nghìn năm.

hằng năm, tại Đền Tiên thường diễn ra lễ hội từ mùng 9 - 10/10 âm lịch phần Tế lễ bao gồm 5 tuần (1 tuần hương, 1 tuần rượu, 1 tuần lễ vật, 1 tuần vật phẩm, 1 tuần đọc chúc và hóa chúc); phần hội với các trò chơi đấu cờ người, kéo co, chọi gà, hát Xoan...

Du khách thập phương thường đến dâng hương nhang cầu bình an dip đầu xuân tết năm mới.

Chùa cát tương Tp việt trì, không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền chùa cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: