Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Hòa Thạch

Chùa Hòa Thạch
Monday,
11/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Hòa Thạch - Chùa Cây Mít - Hòa Thạnh Cổ Tự An Giang

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Hòa Thạch - Chùa Cây Mít - Hòa Thạnh Cổ Tự An Giang hiện có 3 gian: chánh điện, nhà tổ, hậu tổ. Bước vào khuôn viên chùa, chúng tôi thực sự cảm nhận được không gian yên tịnh nơi đây. Đại đức Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Cây Mít, cho biết chùa do tổ sư Tiên Giác (tức hòa thượng Thích Hải Tịnh) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 19. Ngày trước, hòa thượng Thích Hải Tịnh đến núi Sam, ở lại chùa Tây An tu một thời gian, rồi ngao du đến vùng Bảy Núi.

Khoảng năm 1850, hòa thượng Thích Hải Tịnh dừng chân tại ấp Tây Hưng (xã Nhơn Hưng) xây dựng chùa Cây Mít với mục đích truyền giáo lý Phật pháp để răn dạy chúng sinh ăn ở hiền lành. Sau đó, hòa thượng tiếp tục đi giáo hóa nơi khác. Trong thời gian này, chùa Cây Mít không có người trông coi, các vị bổn đạo của chùa mới thỉnh hòa thượng Thích Viên Minh về làm trụ trì. Đến năm 1921, cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đến chùa Cây Mít để bốc thuốc và truyền bá tư tưởng cách mạng trong 2 năm. Còn hòa thượng Thích Hải Tịnh sau đó trở lại chùa và tu hành cho đến hết cuộc đời.

Chùa Hòa Thạch

Hình ảnh chùa hòa thạch (Chùa Cây Mit) an giang

Chùa Hòa Thạch dân gian thường gọi phổ biến nhất là chùa Cây Mít tọa lạc tại xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của vùng đồng bằng Nam Bộ. do nhân dân thôn Nhơn Hòa (nay là Nhơn Hưng) xây dựng từ năm 1847, ban đầu rất đơn sơ bằng cây tạp, vách lá, mái tranh. Năm 1911, hòa thượng Huỳnh Hồng Diệp ở chùa Mai Sơn, xã Xuân Tô chuyển về Hòa Thạnh làm sư trụ trì. Năm 1913, chùa bị cháy, nhân dân đóng góp để xây dựng lại chùa bằng danh mộc, vách ván, mái lợp ngói âm dương, cách nền cũ khoảng 40m.

Năm 1925, hòa thượng Huỳnh Hồng Diệp cho xây dựng lại chùa khang trang như hiện nay, rộng 11.5 m, dài khoảng 40m. Tổng diện tích xây dựng chùa khoảng 500m2, kiến trúc gồm 4 bộ nóc, cột gỗ tròn, vách xây hồ vôi ô dước trộn đá trứng. Giống như các chùa khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, chùa Hòa Thạnh cũng được xây theo bố cục kiến trúc thống nhất. Có hai mái chính ở đằng trước và đằng sau, và hai mái bên, được dựng trên nền cao 0,5 m, các mái lan xuống thấp với các đầu đao ở bốn góc cong lên, nhìn tổng thể ngôi chùa giống như một đóa hoa khổng lồ đang độ nở.

Chùa Hòa Thạch

Hình ảnh chùa hòa thạch (Chùa Cây Mit) an giang

Chùa Cây Mít không chỉ là nơi tín ngưỡng quen thuộc đối với người dân địa phương mà còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong thời kỳ lịch sử của dân tộc. Chùa Hoà Thạnh (Chùa Cây Mít) là điểm đến tâm linh lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của vùng Tây Nam Bộ. Không gian nơi đây được tô điểm bởi những nét chạm trổ độc đáo, bắt mắt cùng lối bài trí uy nghi, nghiêm trang đúng nghĩa của một nơi tín ngưỡng. Chùa còn là nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử vẻ vang và hào hùng của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chùa Hoà Thạnh (Chùa Cây Mít) là nơi trú ẩn đắc địa của quân dân ta. Khuôn viên rộng lớn của chùa có hầm chứa bí mật để che giấu tổ chức và các cán bộ hoạt động. Chính vì yếu tố lịch sử và văn hóa đặc sắc của nơi đây mà vào ngày 4/8/1992, Hòa Thạnh Cổ Tự được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Đây không chỉ là địa điểm du lịch tâm linh độc đáo cho các tín đồ Phật tử phương xa ghé thăm mà còn trở thành điểm đến lý tưởng trong Cẩm nang du lịch giúp mọi người hiểu rõ hơn về những năm tháng lịch sử oai hùng, vẻ vang của dân tộc.

Chùa Hòa Thạch

Hình ảnh chùa hòa thạch (Chùa Cây Mit) an giang

Chùa Hòa Thạch - Chùa Cây Mít - Hòa Thạnh Cổ Tự An Giang dù trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của thời gian vẫn lưu giữ vẹn nguyên nét đẹp cổ kính, uy nghi như thuở ban đầu. Chùa có tổng diện tích khoảng 500m2 với lối kiến trúc được kết tinh từ 4 bộ nóc cùng các cột trụ tròn, vách tường bằng hồ vôi phủ đầy rêu phong và in hằn dấu vết của thời gian. Công trình nghệ thuật nổi bật nhất của ngôi chùa này là các tượng thờ được nghệ nhân địa phương tỉ mỉ tạc thành từ gỗ mít có độ cao từ 0,4m đến 1,4m. Các tượng Phật đều mang vẻ đẹp sắc sảo, hài hòa với các đường nét nghiêm trang, chuẩn mực cùng màu sơn son thếp vàng vô cùng rực rỡ và đẹp mắt.

Chùa Hoà Thạnh (Chùa Cây Mít) sở hữu lối kiến trúc và bố cục thống nhất bao gồm các mái chính và mái lan có đầu đao cong lên ở bốn góc. Nhìn từ xa, nơi đây tựa như đóa hoa khổng lồ đương nở khi xuân về. Không gian của chùa gây ấn tượng bởi sự rộng lớn với ao Liên Trì ngập tràn hoa sen thơ mộng và ở giữa có tượng Phật Bà Quan Âm cưỡi rồng trang nghiêm cùng khu sân vườn thoáng mát rộ tiếng chim ca.

Chùa từng được cụ Nguyễn Sinh Sắc ghé thăm để tránh sự theo dõi của mật thám thực dân Pháp. Chùa Hoà Thạnh (Chùa Cây Mít) là điểm tham quan lý tưởng mang đậm màu sắc tâm linh để bạn có thể tìm thấy sự an nhiên nơi tâm hồn. Du khách đến dâng hương rất đông cầu bình an cho người thân, bạn bè.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: