Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh
Thursday,
16/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Phúc Khánh - Ngôi Chùa Phúc Khánh - Chùa Sở Hà Nội

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Phúc Khánh - Ngôi Chùa Phúc Khánh - Chùa Sở Hà Nội là 1 ngôi chùa lâu đời. Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1988. Ngôi chùa thu hút cả ngàn người từ khắp tứ phương đến cầu an, lễ bái vào các dịp lễ rằm.

Mặc dù tọa lạc ngay giữa Thủ đô tấp nập nhưng chùa Phúc Khánh vẫn luôn giữ được vẻ thanh tịnh, bình yên vốn có. Vậy Chùa Phúc Khánh ở đâu? Chùa Phúc Khánh nằm tại nút giao Ngã Tư Sở - Tây Sơn, một trong những cung đường đông đúc nhất tại Hà Nội. Khu vực này là trọng điểm của các đường vành đai kết nối các quận Hà Đông, Thanh Xuân… vào trung tâm thành phố. Chính vì vậy, lượng phương tiện đổ về đây mỗi ngày vô cùng lớn.

Chùa Phúc Khánh

Hình ảnh chụp từ bên ngoài chùa phúc khánh

Chùa Phúc Khánh Lịch sử Chùa được dựng vào thời Hậu Lê. Vào thời Lê, chùa là cơ sở đào tạo tăng tài cho Phật giáo. Sau đó gặp hỏa hoạn bị hư hỏng hoàn toàn. Có tài liệu cho chùa nằm trong khu vực diễn ra trận đánh Đống Đa năm 1789 nên bị đổ nát, sau được nhà sư Chiếu Liên xây dựng lại với sự hỗ trợ của Đô đốc Trần Văn Lễ (thời Tây Sơn) đã từng ém quân ở chùa. Ông còn cho đúc quả đại hồng chung và pho tượng Cửu Long cúng chùa.

Chùa được trùng tu nhiều lần các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996, 1998. Hòa thượng trụ trì Thích Trung Thứ đã cho kiến thiết ngôi chùa, làm cơ sở đào tạo tăng tài, điểm An cư kiết hạ hàng năm của chư Tăng vào năm 1940.

Chùa Phúc Khánh

Hình ảnh bên trong chùa phúc khách Hà Nội

Ngôi Chùa Phúc Khánh dân làng đã góp công góp của xây dựng ngôi chùa ngày nay vào năm 1950. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm và có 20 pho tượng có giá trị nghệ thuật cao. Chùa có 21 tấm bia đá, tấm cổ nhất là năm 1698; 3 đại hồng chung, chuông cổ nhất đúc năm 1796; 14 bộ bao lam (cửa võng) và các đồ thờ khác như bát hương đồng, long ngai, nhang án...

Kiến trúc lâu đời của ngôi chùa với nhiều công trình cổ kính cũng chỉ là một phần trong các yếu tố thu hút đông đảo Phật tử đến chùa. Theo những cao niên nơi đây, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến chùa được nhiều người lựa chọn là nơi lễ Phật cầu an, giải hạn… Sau những lời cầu khấn cho một năm mới làm ăn sung túc, nhiều người đến ban thờ Đức ông để rút quẻ đầu năm. Đặc biệt, loại hình sinh hoạt tâm linh tiêu biểu của chùa Phúc Khánh là lễ cầu an, lễ cầu siêu và lễ dâng sao giải hạn. Theo quan niệm nhà Phật, đại lễ cầu an mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, người người được sống trong cảnh thanh bình, yên ổn.

Chùa Phúc Khánh

Hình ảnh du khách đến chùa phúc khánh vào ngày hội rất đông

Chùa Phúc Khánh - Ngôi Chùa Phúc Khánh - Chùa Sở Hà Nội Lễ hội chùa phúc khánh vào Tháng Giêng là tháng đông nhất, mỗi ngày, có hàng nghìn Phật tử đổ về đây. Đặc biệt là trong các khóa lễ, trong các năm trước người dân thường đứng kín từ trong chùa tràn ra đến ngoài phố Tây Sơn, lan sang cả Ngã Tư Sở, nhiều người còn chấp nhận đứng xa cả cây số để vái vọng.

Theo lịch các khóa lễ đầu năm của chùa Phúc Khánh, lễ cầu an được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng. Còn lễ dâng sao giải hạn được tổ chức vào các ngày mùng 8, 15 và ngày 18 tháng giêng. Ngày mồng 8 Tết âm lịch, khóa lễ đầu tiên trong năm được tổ chức, đó là khóa lễ dâng hương sao La Hầu. Để tham gia các khóa lễ của nhà chùa, người dân thường phải đến chùa đăng ký trước.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: