Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Tân Bảo

Chùa Tân Bảo
Monday,
01/08/2022
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chúa Tân Bảo - Chùa Tân Bảo Thành Phố Lào Cai

Hương Xưa Đức Thụ

Chúa Tân Bảo - Chùa Tân Bảo Thành Phố Lào Cai tọa lạc gần bờ sông Nậm Thi, giáp ranh biên giới hai nước Việt – Trung (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), thuộc tổ 7, phường Lào Cai, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai, với diện tích 1.500 m2. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông. Theo truyền tụng của người dân địa phương, thì chùa có từ thời Trần. Ngôi chùa bấy giờ to đẹp, nổi tiếng linh thiêng, lại gần cửa khẩu biên giới nên thường xuyên có đông đảo khách thập phương đến lễ bái.

Trước năm 1950, chùa ở thôn Tân Bảo nên thường được gọi là Chùa Tân Bảo. Sau năm 1950, chùa ở trên đường Lê Lợi, nên thường được gọi là chùa Lê Lợi. Chùa được trùng tu nhiều lần. Đến năm 1979, chùa bị hư hỏng hoàn toàn.

Hình ảnh cổng chinh bên ngoài chùa tân bảo tại thành phố lào cai

Chúa Tân Bảo từ năm 1991, khi tỉnh Lào Cai được tái lập, kinh tế – văn hóa – du lịch ngày càng phát triển, nhiều di tích lịch sử văn hóa được tôn tạo như đền Thượng, đền Cấm, đền Mẫu, chùa Tân Bảo… nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, lễ bái của đông đảo du khách, tín đồ Phật tử. Ngôi chánh điện được xây hoàn thành vào năm 1992, tam quan chùa được xây năm 2002. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Chùa có khá nhiều tượng thờ: Tượng Tam Thế Phật, tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ tát Quan Thế Âm Thiên thủ Thiên nhãn, tượng Đản sanh, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu,… (Võ văn Tường - Chùa Việt Nam Xưa và Nay)

Theo tài liệu ghi nhận lại thì ngôi chùa này được xây dựng từ thời Trần, trong khoảng thời gian giữa thế kỉ XIX, ngôi chùa được nhân dân địa phương góp công, quyên góp tiền của để xây dựng với tâm nguyện cầu mong Đức Phật từ bi cứu độ chúng sinh.

Ngôi chùa lúc bấy giờ to, đẹp và nổi tiếng là linh thiêng, và gần cửa khẩu biên giới nên thường xuyên có đông đảo khách thập phương đến lễ bái.

Hình ảnh du khách đến dâng hương nhang tại chùa tân bảo bởi Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Tân Bảo Thành Phố Lào Cai đến năm 1991, nhiều di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Lào Cai được đưa vào dự án tôn tạo, phục vụ, tái lập về kinh tế – văn hóa – du lịch. Bên cạnh các di tích như đền Thượng, đền Cấm, đền Mẫu thì chùa Tân Bảo đã được phục dựng vào năm 1999 nhằm lưu giữ lại những nét văn hóa của cha ông ngày trước và cũng là để phục vụ nhu cầu tham quan, lễ bái của du khách, các tín đồ phật tử.

Trước năm 1950, chùa thường được gọi là chùa Tân Bảo do thuộc địa phận thôn Tân Bảo. Sau năm 1950, vị trí chùa giáp phố Lê Lợi nên chùa cũng có tên là chùa Lê Lợi. 

Mặc dù được trùng tu nhiều lần nhưng đến năm 1979, chiến tranh và thời gian đã khiến chùa bị hư hỏng hoàn toàn.

Sau khi được tôn tạo lại thì chùa Tân Bảo đã trở nên khang trang, rộng rãi hơn.Tọa lạc trong quần thể cảnh quan thiên nhiên núi non sông nước bao quanh, cảnh quan chùa Tân Bảo được xem như “Sơn thủy hữu tình”.

Vì là chốn tâm linh nên khuôn viên trong chùa được xây dựng, thiết kế để tạo cảm giác yên tĩnh, nhẹ nhàng, thư thái cho du khách khi đến viếng cảnh chùa.hiện nay, khuôn viên chùa có diện tích gần 1.500 m2 với các công trình hạng mục gồm cổng Tam quan, sân chùa, nhà chính điện, nhà tổ, nhà mẫu, nhà khách,…

Hình ảnh cổng vào chùa tân bảo được chụ bởi Hương Xưa Đức Thụ

Lễ Hội Chùa Tân Bảo cổng tam quan của chùa được xây vào năm 2002, với vẻ ngoài kiên cố, tạo nên sự uy nghi,  và trang trọng. Tam quan chùa Tân Bảo có kết cấu khá giống với tam quan của các ngôi chùa cùng thời, với tầng trên chính giữa là gác chuông. Cổng chùa đã được sơn sửa, làm mới lại khang trang hơn để đón tiếp du khách gần xa.

Sau cổng chùa là một khoảng sân nhỏ dẫn đến Chính điện của chùa.Tòa chính điện gồm 3 gian được xây dựng hoàn thành vào năm 1992. Nơi đây bài trí và thờ nhiều tượng Phật như: Tượng Tam Thế Phật, tượng đức Phật Thích Ca, tượng Bồ tát Quan Thế  Âm Thiên thủ Thiên nhãn, tượng Đản sanh, tượng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Hộ pháp,… Phí a sau chính điện là nhà tổ và nhà mẫu.

Chùa Tân Bảo là nơi tổ chức nhiều lễ hội Phật giáo quan trọng, như: Lễ tưởng niệm ngày nhập Niết bàn của Đầu đà Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, lễ hội Phật đản tỉnh Lào Cai, Lễ hội Vu Lan,… thu hút đông đảo số lượng du khách và Phật tử gần xa.

Hình ảnh nén hương sạch để quảng bá đến mọi người khi có duyên đọc bài viết này bởi Hương Xưa Đức Thụ

Chúa Tân Bảo - Chùa Tân Bảo Thành phố Lào Cai vào ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch hàng năm, Chùa Tân Bảo tổ chức ngày Vu lan thắng hội, ngày hiếu hạnh cho những người con tưởng nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, để lời kinh báo hiếu ở mãi trong lòng và thơm hương hiếu thảo, và đó cũng là ngày cầu siêu bạt độ cho những chiến sĩ hy sinh vì đất nước, đồng bào tử nạn. Đó là ân, là nghĩa mà ai trong mỗi chúng ta cũng ôm ấp, ưu tư và hằng mong báo đáp…

Đại lễ Vu lan được tổ chức với các chương trình: Lễ dâng hương nhang tỏ thành kính; du khách thập phương đến dâng hương cầu bình an cho gia đình và người thân,…, được kết hợp hài hoà giữa múa dâng hoa truyền thống xen lẫn ý tưởng hiện đại và thành kính, đem đến cho du khách và Phật tử dự lễ một cách nhìn mới về văn nghệ Phật giáo.

Map chỉ dẫn đến chùa tân bảo tại thành phố lào cai:

Chùa tân bảo không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Vietnamese Agarwood - Natural Vietnamese Agarwood Incense     

Chúa Nguyệt Hồ - Đền Bá Chúa Nguyệt Hồ - Bắc Giang.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: