Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng
Monday,
25/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Tây Tạng - Tây Tạng Tự - Ngôi Chùa Tây Tạng Bình Dương

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Tây Tạng - Tây Tạng Tự - Ngôi Chùa Tây Tạng Bình Dương (西藏寺) là một ngôi chùa Việt Nam, hiện tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này thuộc hệ phái Kim Cương thừa, và đã được sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là "Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất.

Chùa do Thiền sư Minh Tịnh (còn gọi là Hòa thượng Chơn Phổ-Nhẫn Tế) sáng lập vào năm 1928 với tên gọi Bửu Hương Tự (寶香寺). Lúc bấy giờ, chùa chỉ là một am nhỏ thờ Phật cất trên một ngọn đồi thấp có nhiều cây cổ thụ, để thiền sư tu tập và phổ độ chúng sanh. Năm 1937, sau khi thiền sư Minh Tịnh vân du đất Phật trở về, mới cho đổi tên chùa thành Tây Tạng Tự.

Chùa Tây Tạng Bình Dương là ngôi chùa cổ nổi tiếng với sự linh thiêng bậc nhất tại miền Nam. Đến đây, bạn sẽ được thả hồn trong không khí thanh tịnh theo từng tiếng chuông chùa.

Chùa Tây Tạng

Hình ảnh cổng vào chùa tây tạng

Chùa Tây Tạng lịch sử Sau lần đại trùng tu vào năm 1992, chùa Tây Tạng có dáng dấp gần giống như một ngôi chùa ở xứ sở Tây Tạng.Bước vào phía trước cổng Chùa ta sẽ gặp hai câu đối do Thiền sư Minh Tịnh đặt với sự kết hợp rất nhịp nhàng hai tên trước kia và hiện nay của Chùa: 西歸獨妙天真寶/ 藏出含靈地正香 Tây quy độc diệu thiên chơn Bửu / Tạng xuất hàm linh địa chánh Hương (Nghĩa: Quay về bản tâm chân thật, tánh giác, Phật tánh/ Từ đất tâm thanh tịnh mà dung chứa vạn loài)

Chánh điện có cấu trúc hình khối vuông, chính giữa là ngôi tháp, tứ giác có chiều cao trên 15 m. Ở tầng thượng nóc chùa có 5 điện thờ 5 vị gọi là "Ngũ trí Như Lai", là 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng. Bên trong chánh điện thiết kế thờ phượng như một pháp hội khi Phật Thích Ca còn tại thế. Ở giữa điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 2,3 m. Chung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các vị trí, như tầng dưới thờ Địa Tạng, Di Lặc; tầng kế thờ Phổ Hiền, Văn Thù; tầng trên thờ Quan Âm, Đại Thế Chí, v.v...

Đặc biệt, trong chùa có bức tượng Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Tượng mô tả hình tướng của Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang bước đi, trên vai là một đòn gánh, đầu đòn gánh bên tay phải là túi càn khôn và đầu bên trái là hòm kinh Lăng Già. Trên đòn gánh còn treo một chiếc nón lá đậm chất Việt Nam.

Chùa Tây Tạng

Hình ảnh ngôi chùa tây tạng tự

Tây Tạng Tự Tượng gồm 3 phần rời nhau, được gắn lại bằng keo dán. Chỉ trừ phần khung được làm bằng sắt còn chất liệu chủ yếu bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử, kết hợp với mật rỉ đường và vôi vữa. Tượng có chiều cao 2,83 m, chiều ngang tính từ túi Càn khôn đến kinh Lăng già là 1,74 m. Tượng được ông Nguyễn Khắc Bửu cùng với các ông Nguyễn Chí Cơ và Tôn Ngọc An làm trong 2 năm (1982 - 1983) mới hoàn thành.

kiến trúc độc đáo của Chùa Tây Tạng Bình Dương nổi tiếng ở kiến trúc Bắc Tông đặc trưng, được thiết kế có nhiều nét tương đồng với những ngôi chùa ở đất nước Tây Tạng. Không mang đặc trưng kiến trúc truyền thống Việt Nam, chùa Tây Tạng đem lại cho chúng ta cảm nhận rất khác biệt về đạo Phật từ thuở sơ khai, với những hình ảnh đậm nét Mật Tông huyền bí.

Chùa Tây Tạng

Hình ảnh ngôi chùa tây tạng ở bình dương thờ phật bà quan âm ngay ngoài khuôn viên

Chùa Tây Tạng - Tây Tạng Tự - Ngôi Chùa Tây Tạng Bình Dương Khu vực chánh điện được thiết kế với rất nhiều hình khối vuông vức, ở giữa đặt một ngọn tháp cùng những tứ giác có chiều cao khoảng 15m. Tầng thượng cũng là nóc chùa, đặt năm bức tượng của năm vị Phật đại diện cho giáo Tây Tạng. Trong đó, tượng của Phật Như Lai có hình dáng rất giống với Phật Mandala trong quan niệm Mật tông.

Với những bạn muốn dâng hương lễ thì có thể đặt mâm lễ ở khu vực gần cổng chùa. Chi phí cho các mâm lễ khá đa dạng, tùy thuộc vào điều kiện của Phật tử, quan trọng nhất vẫn là lòng thành. Nếu đến Chùa Tây Tạng Bình Dương vào dịp lễ tết đông đúc, bạn cần chú ý bảo quản tư trang, đặc biệt là ví tiền, điện thoại và trang sức. Do chùa mở cửa tự do nên không tránh khỏi các đối tượng xấu trà trộn nhằm trộm cắp tài sản của khách thập phương.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: