Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc
Wednesday,
28/10/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Trấn Quốc điểm đến văn hóa tâm linh giữ lòng Hà Nội

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ
Chùa Trấn Quốc (Trấn Quốc Cổ Tự) là một trong những điểm đến văn hóa tâm linh  Trấn Quốc cổ tự - ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với trên 1.500 năm tuổi đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do báo Daily Mail (Anh) bình chọn. Chùa là chốn cửa Phật linh thiêng, gắn liền với dân tộc, với Phật giáo, với Thăng Long - Hà Nội.

◀ Nội dung chính ▶

Sự tích ngôi Chùa là câu chuyện dài hơn 1500 năm: Dưới thời vua Lý Nam Đế (năm 541-547), chùa Trấn Quốc được xây dựng tại thôn Yên Hòa, bên dòng sông Hồng và mang tên Khai Quốc (mở nước). Đến thời vua Lý Nhân Tông, ngôi chùa uy nghiêm được chọn làm nơi đàm đạo giữa Thái Hậu Ỷ Lan và các vị cao tăng. Hơn 500 năm sau, ngôi chùa được đổi tên là An Quốc bởi quyết định của vua Lê Thái Tông.

Với lịch sử xây dựng trên nghìn năm, nơi kinh đô của Phật giáo trong thời kỳ Lý - Trần, chùa Trấn Quốc được xem là danh thắng chốn Kinh kỳ từ ngày xưa đến nay. Năm 1821, vua Minh Mạng đến thăm, ban 20 lạng bạc để tu sửa chùa. Năm 1842, vua Thiệu Trị ghé thăm, ban 1 đồng tiền vàng lớn và 200 quan để tu sửa chùa.

Cổng chùa Trấn Quốc (ảnh chụp năm 1958)

Sau hai lần đổi tên, chùa chính thức được mang tên gọi như ngày nay vào thời vua Lê Hy Tông (1681 – 1705). Sau 200 năm, chùa liên tục được tu sửa với sự ban tặng từ các đời vua trong lịch sử. Cùng với sự tu sửa đó, chùa cũng được đổi tên là Trấn Bắc, tuy nhiên cái tên Trấn Quốc đã thực sự đi vào nhân gian và tồn tại cho đến bây giờ.

Cảnh quan và kiến trúc

Cảnh quan

Hồ Tây – nơi tọa lạc của chùa Trấn Quốc là một trong những hồ nước ngọt lớn và cảnh vật phong phú bậc nhất thủ đô. Xưa kia, nơi đây còn khá nguyên sơ với các hang động nhỏ u huyền nhưng chứa đựng sự sinh sôi nảy nở của hàng vạn chúng sinh. Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của xã hội đã làm diện mạo nơi đây thay đổi sâu sắc. Tuy đó là sự xoay vần tự nhiên của tạo hóa, nhưng khá nhiều người u hoài tiếc nuối cho sự tĩnh mịch Trấn Quốc Cổ Tự ngàn năm.

Chùa nằm trên một đảo nhỏ trong lòng Hồ Tây

Kiến trúc tổng thể

Ngay từ cách đây hơn 1.500 năm, cha ông ta đã thiết kế chùa theo đúng những nguyên tắc khắt khe của Phật giáo. Hai bên nhà thiêu hương và thượng điện là hai dãy hành lang. Sau thượng điện là gác chuông, một ngôi ba gian, mái chồng diêm, nằm trên trục sảnh đường chính. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia. Chùa gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công (工).

Bảo tháp lục độ đài sen được xây dựng từ năm 1988 là điểm nhấn trong khuôn viên chùa. Mỗi 11 tầng của tháp đều chứa trong mình một tượng Phật đá quý. Tháp được xây đối xứng với cây bồ đề, tạo nên kiến trúc đối xứng giữa “bản thể” và “trí tuệ vô lượng” trong quan niệm Phật giáo.

Bảo tháp lục độ đài sen của ngôi chùa cổ

Chùa Trấn Quốc – chốn thanh tịnh tâm linh.

Giờ mở cửa của ngôi Chùa sẵn sàng đón nhận sự ghé thăm của Tăng Ni, Phật Tử và thập khách tứ phương, đó là vào khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều hàng ngày.

dâng hương chùa Trấn Quốc trong dịp đầu xuân

Từ bao đời nay, đi chùa lễ Phật, cầu an, cầu phước trong những ngày đầu năm đã trở thành một thông lệ không thể thiếu trong lễ Tết của Việt Nam. Không chỉ là địa chỉ tôn giáo, chùa Trấn Quốc còn là thắng cảnh của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Lịch sử, kiến trúc và tâm linh cùng hòa quyện tạo nên chùa Trấn Quốc – một thế giới thanh tịnh, linh thiêng giữa lòng thủ đô phồn hoa đô hội. Giống như câu đối đã tự bao giờ gắn bó với Trấn Quốc Cổ Tự: “Vang tai xe ngựa qua đường tục/ Mở mặt non sông đứng cửa thiền”.

Mục này được đăng trong Điểm đến văn hóa tâm linh và được gắn thẻ Đền Ngọc Sơn hòn ngọc văn hóa tâm linh vùng đất Kinh Kỳ.địa điểm văn hóa tâm linh.

 

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ"chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.

 Song Ly To (Mỏ Quạ) Nguyên liệu thảo mộc trong sản xuất hương sạch. 

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: