Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Chùa Ưu Đàm

Chùa Ưu Đàm
Sunday,
20/08/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chùa Ưu Đàm- Ngôi Chùa Có Tên Là Ưu Đàm - Ở Thủ Đức HCM

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Chùa Ưu Đàm - Ngôi Chùa Có Tên Là Ưu Đàm - Ở Thủ Đức HCM nằm cách khá xa trung tâm Thành Phố Hồ Chí Minh, nơi không quá ồn ào cũng không phải yên tĩnh, cũng không ẩn mình ở một nơi heo hút. Nếu các bạn muốn đi đến chùa Ưu Đàm, các bạn hãy tìm đến địa chỉ số 47/2 Kha Vạn Cân, thuộc Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Chùa Ưu Đàm được đặt tên theo tên của một loài hoa đặc biệt, 3.000 năm mới nở một lần, đó là hoa udumbara, hay vẫn thường được gọi là ưu đàm bát đa la, đọc ngắn gọn là ưu đàm. Theo truyền thuyết, vì tính chất quý hiếm của hoa, mà những ai thực sự may mắn mới được nhìn thấy hoa nở. Khi hoa nở, chúng sẽ mang lại phúc khí cho những trái tim thành tâm cầu nguyện.

Chính vì sự quý hiếm, linh thiêng và huyền diệu, hoa ưu đàm gắn liền với nhiều huyền tích mầu nhiệm của Phật giáo.

Chùa Ưu Đàm

Hình ảnh chùa ưu đàm rất đông người đến dâng lễ cầu bình an

Chùa Ưu Đàm ở Thủ Đức là ngôi chùa mang lịch sử cổ xưa, có từ đời vua Trần Nhân Tông. Thời đó, ngôi chùa đã được dựng lên với mục đích bình định và vỗ an dân chúng. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử và thăng trầm của thời gian, ngôi chùa bị hư hại và trùng tu nhiều lần, để có được diện mạo như ngày hôm nay. Ở thời điểm viết bài này, vẫn đang còn một công trình được xây dựng liền kề chánh điện của chùa Ưu Đàm.

Chùa Ưu Đàm thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa có khuôn viên khá rộng với đình Quan Âm Các, chánh điện, các bảo tháp, cùng tiểu cảnh hồ nước, cây cỏ hoa lá vây quanh. Đặc biệt, phần mái của chánh điện chùa Ưu Đàm được lợp ngói âm dương, có hình long phụng trang trí uốn lượn bên trên đỉnh mái, đúng theo phong cách của những ngôi chùa truyền thống ở Việt Nam.

Ngoài ra, chùa Ưu Đàm còn nổi tiếng khắp nơi bởi nhà chùa còn cho xây dựng riêng một phòng thuốc để chuyên chữa trị bệnh cho người nghèo, tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những người cần đến.

Chùa Ưu Đàm

Hình ảnh chùa ưu đàm rất đông người đến dâng lễ cầu bình an

Ngôi Chùa Có Tên Là Ưu Đàm là một trong những loài hoa đại diện cho sự huyền diệu, rất hiếm có người đã được nhìn thấy loài hoa này thật sự. Chúng là loài hoa rất linh thiêng và gắn liền với nhiều huyền tích mầu nhiệm của Phật giáo. là một ngôi chùa cổ ở Hồ Chí Minh đã có từ rất lâu đời nay, từ đời vua Trần Nhân Tông. Thời đó ngôi chùa này được lập nên với mục đích để bình định và vỗ an dân chúng.

Chùa trải qua bao thăng trầm, thời cuộc cũng như sự tàn phá của chiến tranh, cùng với thời tiết khắc nghiệt bao mùa bão lũ… chùa đã bị hư hại và xuống cấp khá nặng nề. Và bà con dân làng ở địa phương cũng đã bao lần đóng góp để tu sửa lại ngôi chùa này.

Đến năm 1821 chùa cũng đã được nhà vua ban chiếu, cấp thêm bổng lộc cho dân làn để trùng tu lại ngôi chùa. Nhưng đến năm 1954 chùa lại bị bom đạn tàn phá nặng nề hơn, và bà con nơi đây lại đi quyên góp để xây dựng lại chùa với kiến trúc kiên cố hơn bằng bê tông cốt thép. Và chùa được thầy Thích Thiên Tâm thành lập lại vào năm 1957.

Chùa Ưu Đàm

Hình ảnh chùa ưu đàm rất đông người đến dâng lễ cầu bình an

Chùa Ưu Đàm - Ngôi Chùa Có Tên Là Ưu Đàm - Ở Thủ Đức HCM Nói đến các hoạt động nổi bật tại Chùa Ưu Đàm Hiệp Bình Chánh Thủ Đức Hồ Chí Minh, được người dân và các Phật tử quan tâm nhất, phải kể đến là hoạt động tái hiện lại cảnh Cổ Phật khất thực. Hoạt động này còn là một cách để giúp cho người dân, du khách và các Phật Tử nhìn thấy và cảm nhận được phần nào về nghi thức khất thực ngày xưa của các Đức Phật.

Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa trong bối cảnh ngày nay, khi mà tín ngưỡng đang giao thoa với nhịp sống hiện đại. Hoạt động này thường được diễn ra dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu chùa Ưu Đàm – Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Giới. Theo như nhiều thông tin cho thấy, khất thực còn là một nghi thức tu tập rất quan trọng đối với các thành viên trong hệ Phật Giáo. Tương truyền rằng, đây là một hành động mà Phật đã làm và đưa ra cho một vị Tăng sĩ để truyền lại hậu thế.

Nhất là đối với các vị Tăng già họ luôn lấy hành động này làm chuẩn, thường xuyên thực hiện và duy trì, vừa để ghi nhớ lời dạy của Đức Phật, vừa để truyền thụ lại chân lí đến cho các Tăng sĩ ở đời sau. Nhằm mong muốn những Tăng sĩ đời sau sẽ gieo những ý nghĩ tốt lành, chân thiện đến với cả những Phật tử tại gia.

Mỗi lần tái hiện hoạt động này đều có sự tham gia của rất nhiều ni sư, phật tử, con dân… họ tự tay dâng hương lên Đức Phật cùng những vật cúng rất ý nghĩa và thành tâm cầu khấn, để mong Đức Phật ban cho sự yên ấm, bình an.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: