Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Cô Bé Minh Lương

Cô Bé Minh Lương
Friday,
13/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cô Bé Minh Lương - Ngôi Đền Thờ Cô Bé Minh Lương

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Cô Bé Minh Lương - Ngôi Đền Thờ Cô Bé Minh Lương là một vị tiên cô trong hệ thống Thần linh Tứ Phủ, thuộc hàng Cô Bé Bản Đền, người ta cho rằng tiên cô có thể là hóa thân của Cô Bé Thượng Ngàn trên đất Tuyên Quang, là một trong những tiên cô bản đền nổi tiếng linh thiêng, nhân dân xa gần khi về tới đất Tuyên Quang thường ghé đền cô bé Minh Lương để thắp nhang và cầu lộc tài cầu bình an. Trong bài viết này, xin tổng hợp gửi tới bạn đọc một số thông tin về thân thế, sự tích và đền thờ Cô Bé Minh Lương.

Sự tích về Cô Bé Minh Lương kể rằng: Vào thời nhà Trần (thế kỷ XV),ở tổng Minh Lương, thuộc xã Lang Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang ngày nay có hai vợ chồng, ông chồng là người Dao, bà vợ là người Mường tuổi đã cao mà chưa có con.

Cô Bé Minh Lương

Hình ảnh bên trong đền cô bé minh lương ở Tuyên Quang

Cô Bé Minh Lương Ngày ngày ông bà ra ngòi Lịch xúc tôm tép sống lần hồi. Một hôm, ông ở nhà, bà đi xúc tép như mọi ngày, nhưng xúc mãi không được con gì mà chỉ được hai quả trứng lạ. Bực mình, bà xuống hạ nguồn rồi lên tận thượng nguồn ngòi Lịch xúc vẫn chỉ được hai quả trứng ấy. Bà đành mang về thả vào chum nước dưới cầu thang. Ít lâu sau, bà mang thai và sinh ra một cô bé bụ bẫm.

Cùng lúc đó, hai quả trứng thả trong chum nước dưới cầu thang nở ra hai con rắn. Hai con rắn và cô bé Minh Lương cùng lớn lên, quấn quýt làm bạn với nhau.

Một buổi chiều, ông bà đi làm về và nhìn thấy hai con rắn quấn chết cô bé. Sẵn con dao rựa đeo bên người, ông tức giận rút dao vừa chém, vừa nói “Mày hại tao à”. Hai con rắn sợ quá chạy trốn, nhưng một con chậm hơn đã bị chém đứt đuôi. Ông đuổi hai con rắn và nói: “Cụt đi hang Mang, Khoang đi hang Đồng”. Ông bà xót thương cô bé, không nỡ chôn, nên đặt cô nằm ở trên sàn. Đến sáng đã thấy mối đùn lên đắp mộ cho cô bé.

Cô Bé Minh Lương

Hình ảnh khuôn viên bên ngoài cô bé minh lương ở Tuyên Quang

Ngôi Đền Thờ Cô Bé Minh Lương Dân làng thấy vậy đều cho là cô đã linh hoá nên lập miếu thờ. Thời kỳ giặc Cờ đen, cô bé Minh Lương đã hiển linh giúp quan quân triều đình thoát khỏi rừng rậm, sau đó dũng mãnh dẹp sạch giặc Cờ đen. Sau đó Cô còn hiển linh bốc thuốc, giúp dân chữa bệnh thoát cơn hiểm nghèo.

Đền cô bé minh lương được thờ chính ở ngôi đền Minh Lương thuộc địa phận xã Lăng Quán, Yên Sơn, Tuyên Quang. Người dân về tới đất Tuyên Quang thường ghé đền cô bé Minh Lương để thắp nhang và cầu lộc tài bình an. Ngôi đền tọa lạc trên một quả đồi, ba phía được bao bọc bởi 2 dòng suối có tên gọi là ngòi Lịch và ngòi Cơi. Hai dòng suối trong, mát này giao nhau trước cửa đền, chảy qua cầu Cơi ở km10 rồi hòa vào sông Lô.

Trong đền Minh Lương có các ban thờ Cô Bé, thờ Phật, thờ Đức Thánh Trần. Sân đền gồm hệ thống Lầu Cô, Lầu Cậu, Quan Sơn Thần, chân nhang bản mệnh, Mẫu Cửu Trùng Thiên; cạnh đền có hai gian nhà sắm lễ. Xung quanh đền được bao bọc bởi rất nhiều cây xanh.

Cô Bé Minh Lương

Hình ảnh nơi thờ phụng cô bé minh lương ở Tuyên Quang

Cô Bé Minh Lương - Ngôi Đền Thờ Cô Bé Minh Lương Hiện nay, đền Minh Lương nằm giữa một quần thể du lịch tâm linh của xã Thắng Quân, gồm đền Lương Quán và Đầm Mây (nơi có lễ hội Đầm Mây nổi tiếng của huyện Yên Sơn). Cách quần thể du lịch tâm linh không xa là những ngôi làng nhỏ của đồng bào dân tộc Dao, Tày luôn hết lòng với khách, tạo nên một tua du lịch văn hoá, tâm linh.

Khánh tiệc Cô Bé Minh Lương Ngày tiệc Cô Bé Minh Lương diễn ra vào ngày 24/6 âm lịch hằng năm tại Đền Cô Bé Minh Lương (Lang Quán, Yên Sơn, Tuyên Quang). Du khách đến rất đông vào những ngày lễ tết đầu xuân, dâng hương cầu bình an cho người thân và bạn bè.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: