Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Cô Bé Tân An

Cô Bé Tân An
Monday,
04/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cô Bé Tân An - Đền Cô Bé Tân An - Nơi Thờ Cô Bé Tân An

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Cô Bé Tân An - Đền Cô Bé Tân An - Nơi Thờ Cô Bé Tân An Ở Lào Cai Bảo Hà gần đền ông bảy, có tên thật là Hoàng Bà Xa, tương truyền đã cùng cha là đức quan ngài Hoàng Bảy, có công chinh phạt giặc ác, giữ yên bờ cõi, được cư dân vùng Bảo Hà và Khau Ban (địa danh Văn Bàn cổ xưa) suy tôn là vị Thánh Mẫu. Theo sử chép, cuối đời Lê (1740- 1786), các châu Thủy Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc phủ Quy Hòa luôn bị giặc Tàu tràn sang cướp phá.

Trước tình hình đó, Triều đình cử danh tướng tên là Nguyễn Hoàng Bảy đưa quân đội tiến dọc sông Thao, đánh đuổi giặc cỏ, giải phóng Khau Bàn và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ địa lớn. Tương truyền rằng, khi lên trấn ải vùng này, tướng quân họ Nguyễn đã mang theo con gái là Nguyễn Hoàng Bà Xa cùng đi.

Cô Bé Tân An

Hình ảnh cổng vào nơi thờ cô bé tân an

Cô Bé Tân An tương truyền đã cùng cha là đức quan ngài Hoàng Bảy, có công chinh phạt giặc ác, giữ yên bờ cõi, được cư dân vùng Bảo Hà và Khau Ban (địa danh Văn Bàn cổ xưa) suy tôn là vị Thánh Mẫu. Đối diện bên kia sông là đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai)- thờ Đức quan ngài Hoàng Bảy. Năm 1971, một trận lũ lớn xảy ra, nước sông dâng cao, cuốn trôi cả ngôi đền (cột gỗ, lợp lá - nhưng nền cũ của đền không bị sạt lở mà hiện nay vẫn còn).

Những năm tháng sau đó, nhân dân vùng Bảo Hà, Tân An cùng với nhân dân cả nước phải tập trung tất cả cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Miền Nam nên việc thờ cúng không mấy ai để ý. Hồi đó, địa giới và dân cư của cả thôn Tân An 1 và thôn Tân An 2 trước đây đều thuộc một địa danh: Tân An Phố, sau đó là các xóm - các đội sản xuất thuộc HTX Tân An, sau đó là thôn Tân An và sau cùng (năm 1996) mới tách ra làm hai thôn: Tân An 1 và Tân An 2 như hiện nay. Chính vì diễn biến do thiên tai, do chia tách địa lý, sắp xếp dân cư mà trong suốt thời gian dài, du khách thập phương lui tới cúng lễ không có điều kiện để nhận biết vị trí đích thực của Đền Cô Tân An.

Cô Bé Tân An

Hình ảnh đền cô bé tân an

Đền Cô Bé Tân An Hiện nay, Đền Cô Tân An II (đối diện với đền Quan Hoàng Bảy qua dòng sông) và Đền Quan Hoàng Bảy có chung một Ban Quản lý của UBND xã cử và hai đền đều được tổ chức chung một lễ hội. Như vậy, nhìn theo khía cạnh này, thì đền Cô Tân An II có tính chính tắc hơn bởi tính pháp lý của chính quyền. Đền Bảo Hà hợp cùng Đền Cô Tân An II đã  trở thành “Quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy” là địa chỉ du lịch tâm linh của hàng vạn lượt du khách mỗi năm.

Cũng còn một tương truyền khác về Đền Cô Tân An như sau: Có một số cụ đồng cựu cho rằng đền Cô Tân An có từ trước khi cha con Ông Hoàng Bảy lên trần giữ vùng biên cương này. Ngày đó nơi đây chỉ là một miếu nhỏ thờ Mẫu Thượng Ngàn với hiện thân là La Bình Công Chúa. Đây là nơi cha con Quan Hoàng Bảy thường xuyên đến lễ mỗi khi xuất quân chiến đấu. Sau khi cha con Quan Hoàng Bảy mất, nhớ công ơn cô con gái của Quan Hoàng Bảy Nguyễn Hoàng Bà Xa nên nhân dân đã đưa bà vào phối thờ vào đền. Trải qua các thăng trầm của lịch sử, ngôi đền trở thành ngôi đền thờ chính của Nguyễn Hoàng Bà Xa.

Cô Bé Tân An

Hình ảnh bên trong thờ cô bé tân an ở lào cai

Cô Bé Tân An - Đền Cô Bé Tân An - Nơi Thờ Cô Bé Tân An có địa chỉ tại xã Tân An, huyện văn Bàn thuộc tỉnh Lào Cai là đền thờ chính của Cô Bé Tân An. Đền nằm ngay đối diện với đền thờ Ông Hoàng Bảy qua giữa dòng sông Hồng ngay gần cầu Bảo Hà. Hai đền Cô Bé Tân An và Ông Hoàng Bảy đều có chung 1 ban quản lý và được tổ chức chung một lễ hội. Cả hai ngôi đền đã trở thành một “quần thể di tích Thần vệ quốc Hoàng Bảy” được rất nhiều con hương đệ tử đến thăm hằng năm.

Giống như đi lễ Quan Hoàng Bảy, người dân khi đi lễ đền Cô Bé Tân An thường hay cầu con đường tài lộc. Cầu cho được phù hộ công việc làm ăn thuận lợi, mua may bán đắt. Cầu cho có sức khỏe, mọi sự bình an may mắn.

Đặc biệt hơn có thể sử dụng những lễ vật hương nhang sạch, hoa quả, vàng mã. Những sản hương nhang sạch được cung cấp bởi Hương Xưa Đức Thụ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian chuẩn bị mà vẫn giữ được đầy đủ ý nghĩa khi dâng lễ Cô bé Tân An.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: