Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền An Mạ

Đền An Mạ
Sunday,
18/02/2024
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền An Mạ - Ngôi Đền An Mạ - Ngôi Đền Cổ An Mạ Hồ Ba Bể

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền An Mạ - Ngôi Đền An Mạ - Ngôi Đền Cổ An Mạ Hồ Ba Bể là một trong những điểm đến không thể thiếu đểm đến tâm linh Hồ Ba Bể. Đền có lịch sử như nào? Cùng tìm hiểu ngay cùng với Hương Xưa Đức Thụ bạn nhé.

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 240 km, nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể. Đền An Mã (An Mạ) toạ lạc trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể. Đảo An Mã là một hòn đảo đá vôi, có khum hình mai rùa, nhô cao khoảng 30m giữa mặt Hồ Ba Bể. Khắp đảo phủ xanh cây cối, và là điểm thuận tiện để quan sát cảnh quan vùng hồ cùng chim thú. Đền thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần....

Đền An Mạ

Hình ảnh trước ngôi đền an mạ Hồ ba Bể

Đền An Mạ Lịch sử tương truyền, Đền còn là nơi thờ các vị trung thần nhà Mạc trong cuộc chiến tranh phong kiến thời Lê Mạc, sau khi bị thua trận đã chạy đến động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Để tưởng nhớ các vị trung thần, người dân nơi đây đã dựng đền thờ họ Mạc, song sợ bị quan quân nhà Lê trả thù nên đã đổi tên thành đền thờ họ Ma. An Mạ theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là "mồ yên mả đẹp" nơi yên nghỉ của các trung thần họ Mạc.

Đền An Mạ có ý nghĩa rất lớn đối với người dân nơi đây, nó gắn liền với sự tích hồ Ba Bể. Theo truyện trước đây cả vùng là đất đai màu mỡ, cây cối tươi tốt, tuy nhiên do người dân đắc tội với thần Giao Long nên đất đá nứt đôi nước cuốn trôi tất cả chỉ có 2 mẹ con bà góa tốt bụng, đức độ thoát nạn và cứu người dân khỏi nạn hồng thủy. Về sau nhớ ơn bà góa đã cứu sống toàn bộ người dân, họ đã cho xây dựng đền An Mạ để thờ cúng. Hàng năm dân làng sẽ tổ chức hội Lồng Tồng từ ngày 10 đến ngày 12 vào tháng Giêng để cầu bình an, may mắn, cầu phúc cho gia đình và người dân trong gia đình.

Đền An Mạ

Hình ảnh bên trong ngôi đền an mạ Hồ ba Bể

Ngôi Đền An Mạ Ngoài truyền thuyết về Bà hồ Ba Bể còn được nghe một truyền thuyết khác về ngôi đền An Mạ. Đền chính là nơi thờ các tướng quân, binh lính thời nhà Mạc trong cuộc chiến chống Lê Mạc. Tương truyền rằng sau khi thua trận các tướng sĩ đã thúc ngựa chạy đến Động Puông rồi tuẫn tiễn tại đó. Để tưởng nhớ đến sự hy sinh của quân lính người dân dã cho xây dựng đền thờ, tuy nhiên để tránh nhà Lê trả thù đã đổi tên thờ họ Mạc thành họ mã Và tên đền An Mạ đến nay chúng ta biết là tên tiếng Tày, dịch ra có nghĩa là ‘mồ yên mả đẹp mong’ quân sĩ xưa được yên nghỉ.

Nằm khiêm tốn trên đảo nhỏ, đền An Mạ có kiến trúc truyền thống gồm tòa tiền đường và hậu cung. Mái lợp ngói vẩy, đầu đao cong vút. Trong đền phối thờ tượng Phật, mẫu Thượng Ngàn, chúa Sơn Trang, đức thánh Trần. Khuôn viên có cảnh sắc hài hòa, cây cổ thụ tỏa bóng mát.

Đặc biệt hơn, cứ mỗi dịp mùng 10 tháng giêng hàng năm, tại đây lại tổ chức lễ hồi Lồng Tồng - là một lễ hội vô cùng đặc sắc của người dân tộc Tày ở vùng hồ Ba Bể. Lễ hội thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các du khách thập phương. Vị trí đền An Mạ ở đâu? Đền An Mạ là đền cổ thờ Phật, chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần, Mẫu Thượng Ngàn…

Đền An Mạ

Hình ảnh trước lối vào ngôi đền an mạ Hồ ba Bể

Ngôi Đền Cổ An Mạ Hồ Ba Bể Tọa trên đảo An Mã giữa hồ Ba Bể. Đền An Mã không chỉ là nơi cầu nguyện, tham quan mà còn là địa điểm tổ chức lễ hội xuân Ba Bể hàng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng và lễ hội An Mã tổ chức vào ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch. An Mã là một hòn đảo đá vôi ở vị trí bể Pé Lù.

Với ý nghĩa tâm linh to lớn cùng với vẻ đẹp của cảnh sắc trên đảo, đền An Mạ góp phần giúp cho hồ Ba Bể và VQG Ba Bể trở thành một điểm đến non nước hữu tình và thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài. Các bạn có thể đặt tour du lịch tham quan hồ Ba Bể và thắp hương đền An Mã.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: