Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Bà Đế

Đền Bà Đế
Monday,
08/03/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Cẩm Nang Tin Tức

Bà Đế - Đền Bà đế - Đền Thờ Bà Đế Hải Phòng

Hương Xưa Đức Thụ

Bà Đế - Đền Bà đế - Đền Thờ Bà Đế Hải Phòng là một ngôi đền nổi tiếng của Hải Phòng nằm ở Đồ Sơn. Ðền thờ bà Đế – vợ chúa Trịnh Giang.

Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm và ban sắc phong “Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân”.Ðền có cấu trúc giản dị nhưng thanh thoát và trang nhã, nép mình vào lưng núi, trước mặt là biển khơi bao la, tạo nên một kỳ quan thiên nhiên độc đáo không thua gì “Nam thiên đệ nhất động – Chùa Hương”

Hình ảnh đền thơ bà đế bên ngoài có quan văn quan võ

Bà Đế linh thiêng, huyền bí được bắt nguồn từ một sự tích. Tương truyền vào năm 1718, ở phía đông nam vùng Ngọc Ðồ Sơn có đôi vợ chồng họ Ðào, đã hai mươi năm không có con. Hai vợ chồng tu thân, tích đức, cầu xin trời phật cho một mụn con.

Trời phật động lòng, chứng giám, rồi báo mộng cho người vợ được mang thai. Tròn ngày, tròn tháng, đứa bé ra đời và được đặt tên là Ðào Thị Hương. Từ khi sinh ra, người đứa trẻ đã toả hương thơm ngát, phát ánh hào quang và đi đến đâu cũng có làn mây che đến đó. Càng lớn lên đứa trẻ (Bà Ðế) càng xinh đẹp, lộng lẫy. Bà Ðế rất khéo tay, siêng năng mọi việc.

Hàng ngày bà đi chăn trâu, cắt cỏ, tay làm, miệng hát, tiếng hát ngân vang cả núi rừng. Người ta nói rằng, tiếng hát của bà làm chim ngừng hót, sóng ngừng vỗ, đất trời lặng đi để lắng nghe.

Hình ảnh khuôn viên sân đền thờ bà đế

Đền Bà đế. Vào năm 1736, chúa Trịnh Giang về kinh lý Ðồ Sơn. Chúa cùng đoàn người dạo thắng cảnh bằng thuyền rồng trên núi Ðộc. Xúc động trước tiếng hát mượt mà, chúa truyền cho quân lính đi tìm người hát.

Khi gặp được bà với vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, chúa yêu mến và quyến luyến không rời. Khi về kinh đô, chúa có hẹn ngày về đón bà.Bà mang thai, trong lòng rất lo sợ, ngày đêm trông ngóng thuyền hoa của chúa.

Hàng Tổng biết chuyện đòi phạt tiền. Nhà nghèo không có tiền nộp phạt, hàng tổng đem bà ra khu núi Ðộc rồi dìm bà xuống biển.

 

Hình ảnh cổng sau đền thờ bà đế

Đền Thờ Bà Đế Hải Phòng trước khi chết, bà ngửa mặt lên trời khóc than rằng: “Phận gái thân cô, gặp chúa yêu thương tôi đâu dám chống, nhìn mẹ cha, hàng xóm tôi đâu dám quên. Xin trời phật chứng giám cho lòng con.

Khi con bị dìm xuống nước, nếu có oan ức, trời phật cho con nổi lên ba lần”.Quả nhiên bà nổi lên ba lần, mọi người ai nấy đều kinh sợ,họ Đào cùng cường hào, ác bá lấy dây thừng cối đá thủng buộc vào bụng Bà quấn cây sào cắm xuống biển.

Khi họ, hàng Tổng ra về cũng là lúc sóng to gió lớn nước dâng lên vỗ vào chân núi Độc có một cái hang to, dây thừng cối đá, cây sào trôi vào miệng hang.

Đêm đêm trên bãi đá hầu, hồn Bà linh thiêng hiện về trừng trị những kẻ giết Bà, đã gây nên nhiều tội ác với người dân lương thiện. Thấy sư linh thiêng hiện nên lập ngay Đền thờ có dây thừng cối đá thủng, hàng năm họ Bà phải nhuộm lại dây thừng một lần.

Lời bà nguyền rằng bao giờ dây mục đá tan mới hết hận thù này. Sau một tháng, thuyền hoa của chúa về rước bà về kinh. Biết chuyện oan khuất, chúa Trịnh Giang cho xây đền, lập đàn giải oan cho bà. Ðền bà được vua Tự Ðức về thăm ban sắc phong: Ðông Nhạc Ðế Bà – Trịnh chúa phu nhân.

Hình ảnh du khách đến dâng hương cầu bình an trong đền bà đế

Thời gian trôi qua cối đá dây thừng đã mất, hồn Bà thanh thản linh thiêng ứng nghiệm ban điều lành cho những người thiện tâm ở bốn phương về làm lễ cầu xin đúng như ý nguyện

Lễ Hội đền Bà Đế Mỗi năm, vào ngày 26 tháng Giêng, ngày khai xuân và cúng cơm tại đền Bà Đế còn ngày 24, 25, 26 tháng Hai là ngày lễ tạ Đức Bà.

Vào mùa lễ hội, du khách thập phương đến hành lễ đông, tuyệt nhiên không có bói toán, đồng bóng hay tắc nghẽn giao thông như những ngôi đền, ngôi chùa khác. Khu di tích lịch sử văn hóa được xếp vào hạng trang nghiêm, trong lành nhất.

Bà Đế - Đền Bà đế - Đền Thờ Bà Đế Hải Phòng. Khách thập phương đến dâng Hương Nhang mỗi ngày một đông và đông hẳn vào mùa xuân. Cái không có lý chắc gì đã tồn tại. Người ta đến còn để chia sẻ đồng cảm với than phận một người con gái xinh đẹp, hiền thảo, thủy chung mà phải chịu bất hạnh nơi vùng đất có ba con sông đổ ra biển Cùng với việc hành hương đến Đền Bà Đế - Đền Thờ Bà Đế du khách có thể kết hợp ghé thăm những ngôi chùa, đền linh thiêng khác ở Hải Phòng Chùa Cao Linh….

để cầu bình an và tài lộc cho gia đình và người thân. Đây cũng là dịp để mỗi con người chúng ta tìm lại sự thư thái và tĩnh tâm lại trong giữa bộn bề cuộc sống. Cầu chúc cho tất cả mọi người một năm bình an, đong đầy tài lộc.

Map chỉ dẫn đến đền bà đế:

Đền Bà Đế không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

 Mục này được đăng trong Điểm đến văn hóa tâm linh và được gắn thẻ đền quán thánhđịa điểm văn hóa tâm linh.

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Sự Tích Cô Bé Chí Mìu Linh Thiêng ở Bắc Giang..

Đền Bà Chúa Kho sự tích điểm đến văn hóa tâm linh bắc ninh.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: