Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Cây Xanh Tuyên Quang

Đền Cây Xanh Tuyên Quang
Friday,
10/09/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Cây Xanh Tuyên Quang - Cô Bé Cây Xanh Tuyên Quang

(hay còn gọi là đền Cây Xanh) tọa lạc tại phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang

Di tích/Di sảnĐền Cảnh Xanh (hay còn gọi là đền Cây Xanh)
Thời gianChưa có tài liệu khảo cứ nào khẳng định Đền Cảnh Xanh được xây dựng bắt đầu từ khi nào, chỉ biết đền được sắc phong sớm nhất vào năm 1803 đời vua Gia Long.
Năm công nhận: Năm 1992, Bộ Văn hóa Thông tin đã ký ban hành quyết định xếp hạng Đền Cảnh Xanh là Di tích Lịch sử Quốc gia
Địa hình/Vị trí: Đền Cảnh Xanh (hay còn gọi là đền Cây Xanh) tọa lạc tại phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang. 
Tuyên Quang là tỉnh miền núi phía Bắc, thuộc vùng Tây Bắc, một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ, tỉnh lỵ là Thành phố Tuyên Quang. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 5.868 km2, chiếm 1,78% diện tích cả

Hình ảnh bên ngoài cổng đền cô bé cây xanh được đăng bơi Hương Xưa Đức Thụ

Đền Cây Xanh tại tỉnh Tuyên Quang có rất nhiều cây xanh có giá trị nghệ thuật. Trong số rất nhiều loại cây ấy, có một cây xanh “khủng” mà người dân xứ Tuyên đều biết. Đó là cây xanh của đền Cảnh Xanh ở tổ 27, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Tháng 4-2014, cây xanh của đền Cảnh Xanh chính thức được Hội Bảo vệ tài nguyên môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam cần được bảo vệ.

Cây xanh mọc trước khuôn viên đền. Theo các nhà khoa học thì cây được khoảng 1.000 năm tuổi (vì tuổi thọ của loài xanh cũng gần 1.000 năm tuổi). Thân cây xanh chính đã bị chết và mục rỗng, phân hủy gần hết, giờ chỉ còn bộ dễ tái sinh bao trùm một không gian rộng lớn. Do gia phả lịch sử nhà đền đã lâu, thất lạc, do không ghi chép… nên không rõ cây xanh có trước hay đền có trước.

Hình ảnh khuôn viên bên trong của đền cô bé cây xanh tuyên quang

Đền Cảnh Xanh nhưng theo phỏng đoán của nhiều người thì khả năng cây xanh có trước khi ngôi đền được xây dựng. Bởi ngôi đền cũng không biết được xây dựng bắt đầu từ khi nào, chỉ biết đền được sắc phong sớm nhất vào năm 1803 đời vua Gia Long. Năm 2001, đền mới được xây dựng lại 3 gian 2 chái hình chữ Đinh bằng tiền công đức của nhân dân. Từ khi có đền đến giờ người ta vẫn gọi là đền Cây Xanh rồi đền Cảnh Xanh.

Truyền thuyết nhà đền kể rằng, thủa xưa có một cô bé mang tên Cảnh Xanh, cháu ngoại của Vua Hùng, con gái của Thánh Tản Viên đi du ngoạn, khảo sát vùng đất Tuyên Quang.

Trên đường đi nàng nhìn thấy một cây xanh cao lớn, hình dáng kỳ bí, tỏa bóng mát ra một vùng rộng lớn, chim chóc lũ lượt về kiếm mồi, hót véo von cả ngày không biết chán. Nàng đã cho lính mắc võng vào thân, rễ cây xanh ngự giá.

Hình ảnh mùa lễ hội đền cô bé cây xanh

Đền Cô Bé Cây Xanh Tuyên Quang qua giấc mơ của dân tôn bản hạt tại vùng đất Tuyên Quang, giấc mơ linh nhiệm báo mộng đây vùng đất địa linh. Nhân dân trong vùng đã lập đền thờ gọi là đền Cảnh Xanh. Ngọc Hoàng, Vua Hùng đã sắc phong cô bé làm Thánh Mẫu Chúa Thượng Ngàn. Từ đó, Thánh Mẫu Chúa Thượng Ngàn được nhân dân thờ chính trong đền Cảnh Xanh.

Hiện nay, khuôn viên nhà đền rộng hơn 9.000 m², năm 2010 đã khánh thành thêm đền Đức Thánh Trần, thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ngay bên cạnh ngôi đền chính thờ Thánh Mẫu Chúa Thượng Ngàn. Cây xanh trải qua bao thăng trầm của lịch sử giờ có bộ rễ vươn rộng ra khắp trước sân đền. Năm 2008, cây xanh bị sét đánh chết mất mấy cành. Vừa qua, mưa bão cũng bẻ gẫy mất mấy cành nữa, nhưng giờ đang nảy mầm xanh trở lại.

Hình ảnh cô đồng mọi người hay hầu đồng tại đền cô bé cây xanh

Đền Cảnh Xanh - Đền Cây Xanh - Cô Bé Cây Xanh Tuyên Quang gần đây Tổ quản lý đền làm tờ trình UBND phường Minh Xuân có giải pháp bảo tồn, chăm sóc cây xanh hàng năm. Theo đó, triển khai xây dựng hệ thống cột chống cành cây bằng lõi thép, bên ngoài bê tông giả gốc cây; thuê chuyên gia sinh vật cảnh hàng tháng về chăm sóc, gọt những chỗ sâu mục, bắt bộ dễ mọc theo ý muốn. Đền Cảnh Xanh đang trong quá trình lập hồ sơ để được công nhận là di tích cấp quốc gia và làm lễ dâng hương đón nhận danh hiệu Cây di sản Việt Nam trong thời gian tới.

Map chỉ dẫn đến đền cô bé cây xanh:

Đền Cô Bé Cây Xanh không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: