Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Chầu Lục

Đền Chầu Lục
Wednesday,
25/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Chầu Lục - Chầu Cung Lục Nương - Ngôi Đền Chầu Lạng Sơn

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Chầu Lục - Chầu Cung Lục Nương - Ngôi Đền Chầu Lạng Sơn là một vị Thánh Chầu hết sức anh linh trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà và Thập Nhị Chầu Bà. Chầu Lục được gọi với nhiều danh hiệu khác như: Chúa Lục Cung Nương, Lục Cung Tiên Chúa, Lục Cung Công Chúa, Đệ Lục Thánh Chầu, Chầu Lục, Chúa Bà Lục Cung, Mế Lục Cung Nương....

Đền thờ Chầu Lục Cung Nương được lập tại thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn là nơi chầu giáng trần và hiển thánh được gọi là Đền Lũng hay Đền Chín Tư. Trong năm ngày tiệc Chầu Lục có hai ngày là ngày 10/5 âm lịch (có người nói đó là ngày đản sinh của Chầu nhưng điều này cũng chưa chắc chắn) và ngày 20/9 âm lịch là ngày Chầu hoá về thiên.

Theo tương truyền Chầu là tiên nữ trên thiên cung, vào dịp Vua Cha Ngọc Hoàng mở tiệc quần tiên, chẳng may Chầu làm rơi chén Ngọc khi dâng rượu lên Vua Cha Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng nổi lôi đình nên đã Trắc giáng Chầu xuống trần.

  • Đêm Đông xuống trần gian báo mộng
  • Trần Thị Nương tâm động bào thai
  • Tháng năm giờ tý mồng mười
  • Sinh ra Chầu Lục khác người trần gian

Đền Chầu Lục

Hình ảnh trước cổng tam quan ra vào của đền chầu lục cung nương

Đền Chầu Lục Ngày 10-9 Chầu Bà giáng trần vào một gia đình lệnh tộc người Nùng trên đất Chín Tư Châu Thổ huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Đêm Đông xuống trần gian báo mộng, Trần Thị Nương tâm động bào thai mùa thu tháng 9 ngày 10 sinh ra Chầu Lục đẹp khác người trần gian
Lớn lên Chầu là một người con gái xinh đẹp,nết na thảo hiền, tài sắc vẹn toàn. Tới năm 19 tuổi Chầu được mãn hạn về chầu Đế Đình bất thường một sớm hôm mai chầu lên đỉnh núi hoá thân tức thì
Tuy về chầu Thiên Cung nhưng vì Chầu còn thương nhớ lưu luyến cha mẹ dưới trần nên Ngọc Hoàng đã cho bà hiển thánh coi giữ non ngàn sơn trang,núi rừng Chín Tư Hữu Lũng. Chầu còn linh ứng giúp dân trồng trọt chăn nuôi cấy lúa dệt vải. Giống với Chầu Bé Bắc Lệ, Anh linh danh tiếng nhưng Chầu rất đành hanh. Đêm đêm Chầu cùng các bạn tiên nàng giả làm các cô gái người Nùng lập quán bán hàng hàng,trêu đùa khách đi qua đường.

Đền Chầu Lục

Hình ảnh bên trong đền chầu lục cung nương

Chầu Cung Lục Nương Trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà và Thập Nhị Chầu Bà thì Chầu Lục đứng thứ sáu sau Chầu Năm Suối Lân. Bà là vị Thánh Chầu hết sức danh tiếng trên ngàn,con nhang đệ tử của Chầu cũng rất nhiều. Chầu Lục rất hay ngự về đồng, trong đại lễ khai đàn mở phủ cho đồng tân lính mới, cùng với Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn thì Chầu Lục cũng là người về chứng toà sơn trang,chứng mâm trầu trình và sang khăn sẻ bóng cho tân đồng.

Khi ngự về đồng Chầu mặc áo màu lam hoặc màu chàm xanh, khăn chít củ ấu, vai đỡ gùi, dao dắt thắt lưng. Sau khi làm lễ khai quang, Chầu múa mồi và ban phát tài lộc. Đôi khi người ta thấy rằng, Chầu Lục là người sang khăn cho tân đồng lính mới. Ngoài ra trong lễ khai phủ đại đàn, Chầu Lục thường là vị thánh chứng đàn Sơn Trang. Vì vậy, các tân đồng thường thỉnh Chầu về làm vụ thánh cuối cùng chứng tòa Sơn Trang, cũng là để chứng mâm trầu trình và sang khăn.

Đền Chầu Lục

Hình ảnh chầu lục cung nương

Đền Chầu Lục - Chầu Cung Lục Nương - Ngôi Đền Chầu Lạng Sơn ​​​​​​​Lục Cung Linh Từ hay còn gọi là Đền Chín Tư, ngụ tại thôn Chín Tư, xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là đền thờ chính Chầu Lục Cung Nương. Tương truyền, đây là nơi Chầu hạ phàm và hiển thánh. Ngày tiệc chính Chầu Lục Cung Nương là ngày là 10/5 âm lịch tức là ngày đản nhật giáng sinh của Ngài.

Là vị Chầu Bà nổi tiếng có tài phép nên cứ vào ngày tiệc chính của Chầu Lục Cung Nương, các con nhang lại nô nức hành hương chiêm bái nơi cửa đền. Ai cũng mong cầu được Chầu ban cho lộc buôn lộc bán, mọi việc thuận lợi bình an. Trong đó, không thể thiếu những mâm đồ lễ dâng lên Chầu một cách thành kính. Một mâm lễ đầy đủ thường là các thức đồ chay mặn tùy tâm gồm hoa, quả, hương nhang, xôi giò,…

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: