Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Cô Chín

Đền Cô Chín
Friday,
08/09/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Cô Chín - Cô Chín Giếng - Cô Chín Thanh Hóa Bỉm Sơn

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Cô Chín - Cô Chín Giếng - Cô Chín Thanh Hóa Bỉm Sơn là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng. Nàng xuống bán nước ở cổng làng Ba Đợi, rồi theo Cửu Cửu Tinh, còn gọi là Quỳnh Hoa công chúa. Một trong mười hai vị thánh trong Tứ phủ. Cô Chín bói rất giỏi, xem 1000 quẻ thì chính xác 1000 quẻ. Cô ấy rất giàu lòng trắc ẩn với mọi người, vì vậy cô ấy thường xem bệnh của mọi người để có thể chữa trị. Người dân trong làng thờ cô Chín Sòng Sơn tại miếu cô. Cô còn có những tên gọi khác: Cô Chín âm dương, trên núi người ta gọi là Chín cao ngàn, dưới suối người ta gọi là Chín giếng.

Cô Chín là một người rất thông minh và tài giỏi. Cô có thể nhìn thấy những thứ mà người khác không thể, và cô ấy có thể nói những điều về tính cách của mọi người bằng cách nhìn vào khuôn mặt của họ. Sau này nhân dân đã tôn vinh cô bằng cách lập đền thờ ở Thanh Hóa để vinh danh. Họ sẽ luôn nhớ đến cô và biết ơn cô.

Đền Cô Chín

Hình ảnh cô chín giếng

Đền Cô Chín (còn gọi là Đền Cô Chín Giếng) là nơi thờ Cửu Thiên Huyền Nữ – con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn 1km về phía Đông, thuộc Trang Cổ Đam, Phú Dương, Phủ Tống Sơn, Thanh Hóa; Nay là phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Được khởi dựng cùng thời với Đền Sòng Sơn (Thời Cảnh Hưng, triều vua Lê Hiển Tông 1740 -1786). Được tu sửa vào năm 1939. Năm 1993 được Bộ Văn Hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc Gia. Năm 2004 được trùng tu tôn tạo.

Trong trận chiến giữa Tiền Quân Thánh và Chúa Liễu Hạnh tại Sòng Sơn, Liễu Hạnh lâm nạn, biến thành con rồng ẩn về nơi Cửu Thiên Công Chúa đang ngự là chín cái giếng thiêng; Chúa Liễu Hạnh được Cửu thiên Huyền Nữ hóa phép che chở; được Phật Bà Quan Âm ra tay cứu đỡ , nên Liễu Hạnh thoát được lưới vây của Tiền Quân Thánh.Cảm tạ đức từ bi của Phật bà Quan Âm, Chúa Liễu quy y theo Phật, và cảm tình cưu mang của Cửu Thiên Huyền Nữ, chúa Liễu Hạnh kết nghĩa chị em với Cửu Thiên Huyền Nữ. Bởi vậy, hàng năm khi lễ rước bóng Thánh Mẫu Liễu Hạnh bao giờ kiệu rước Thánh Mẫu cũng được rước đi từ Đền Sòng sang đến Cô Chín, như muốn nói lên hình ảnh chị đến thăm em – Một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Để ghi nhớ và tri ân đối với Cửu Thiên Huyền Nữ , đã có công cứu hộ Chúa Liễu Hạnh, Nhân dân lập đền thờ ngay bên cạnh chín cái giếng thiêng, Vì vậy ngồi đền đó được dân quen gọi là Đền Chín Giếng, hoặc Đền Cô Chín.Trước đền là suối Sòng ( Dòng suối tự nhiên chảy qua Đền Sòng và Đền Chín Giếng). Dưới mặt suối thiên nhiên kiến tạo nên cảnh quan kỳ vĩ với 9 miệng giếng sâu quanh năm dâng nguồn nước trong xanh, không bao giờ vơi cạn.

Đền Cô Chín

Hình ảnh đền cô chín giếng bỉn sơn thanh hóa

Cô Chín Giếng là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ Thanh. Đền đã được nhà nước xếp hạng di sản lịch sử cấp quốc gia. Đến tham quan và đi lễ Đền Cô ngoài việc dâng hương tại cung thờ Cô Chín quý khách còn được tham quan dòng suối trong mát( tương truyền là chín miệng giếng thiêng).Hàng năm có rất nhiều du khách khắp 4 phương đến tham quan và dâng lễ tại đền Cô Chín. Vào ngày 26/2 âm lịch thường có lễ hội truyền thống (lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn sang đền cô Chín rồi lên đèo Ba Dội). Ngày 9/9 âm lịch là chính hội của đền Cô chín nhưng ngay từ những ngày đầu xuân năm mới người dân cả nước đã nô nức chảy hội về đền cô để dâng hương nhang cầu may mắn và bình an.

Cô Chín linh thiêng cứu người, giúp đời nên người dân ở khắp nơi luôn dành sự tôn kính trọng vọng nhất định đối với cô. Theo đó, tại mỗi nơi thờ phụng cô, người ta lại kính nể gọi cô bằng cái tên khác nhau. Những tên gọi như Cô Chín Suối Rồng tại Hải Phòng, Cô Chín Thượng Thiên tại Bắc Giang đều là cách gọi khác của Cô Chín Sòng. Tại những đền phủ này, người ta đều áp dụng hình thức thờ vọng cô, mong cầu cô ban phước lành, bình an tới cho muôn dân.

Đền Cô Chín

Hình ảnh đền cô chín giếng bỉn sơn thanh hóa

Đền Cô Chín - Cô Chín Giếng - Cô Chín Thanh Hóa Bỉm Sơn bài trí nhiều hoành phi, câu đối ca ngợi cảnh đền và Thánh Cô Chín.

Phiên âm:
Thánh đức cao minh lưu quốc sử
Thần công quảng đại hộ dân sinh.
Dịch nghĩa:
Đức của Thánh co minh lưu sử nước
Công của Thần rộng lớn cứu giúp dân lành.

Hàng năm có rất nhiều du khách khắp bốn phương đến tham quan và dâng hương tại đền Chín Giếng (Đặc biệt vào dịp đầu năm hoặc Lễ hội truyền thống Sòng Sơn 26/02 âm lịch - có Lễ rước kiệu Thánh Mẫu từ đền Sòng Sơn sang đền Chín Giếng rồi lên đèo Ba Dội và ngày 09/9 âm lịch là chính Hội của Đền Chín Giếng).

Khách du lịch đến vãng cảnh đền Sòng Sơn không quên đến đền Chín giếng dâng hương, cầu mong được Cô Chín gia ân phù hộ đắc tài sai lộc. Đồng thời dành thời gian tản bộ, thả hồn chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ thú của chín giếng thiêng.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: