Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Cô Tám Đồi Chè

Đền Cô Tám Đồi Chè
Friday,
27/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Cô Tám Đồi Chè - Ngôi Đền Thờ Cô Tám Đồi Chè

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Cô Tám Đồi Chè - Ngôi Đền Thờ Cô Tám Đồi Chè Theo tương truyền Cô giáng sinh tại vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hóa vào thời Lê Lợi dấy binh khởi nghĩa. Sinh thời cô là một thiếu nữ đảm đang, tần tảo, nết na và hay hái chè xanh làm thuốc chữa bệnh cho dân chúng quanh vùng. Cô có công lớn giúp vua Lê Lợi trong đánh đuổi giặc Minh.

Khi Cô hóa về trời, Cô được vua Lê phong công lập đền tại vị trí đền ngày nay. Trong Tứ phủ Thánh Cô cô là Cô thứ Tám, nên nhân dân gọi Cô là Cô Tám Đồi Chè. Khi nhắc đến đạo Mẫu, nhắc đến tứ phủ Thánh Cô, hẳn là đã nhiều lần bạn được nghe về cô Tám. Vậy Cô Tám Đồi Chè là ai, cô được thờ phụng ở đâu và người ta đến đền Cô để cầu gì?

Đền Cô Tám Đồi Chè

Hình ảnh trước của đền cô tám đồi chè

Đền Cô Tám Đồi Chè Trong dân gian, có nhiều sự tích khác nhau kể về Cô Tám Đồi Chè. Có người nói rằng cô thuộc Nhạc Phủ, cũng có người cho rằng cô thuộc Địa Phủ. 2 quan điểm này đều đưa ra câu chuyện riêng, những luận giải của mình để làm sáng tỏ thân thế của Cô Tám. Tuy nhiên, theo quan điểm chính thống của đạo Mẫu, Cô Tám Đồi Chè là một vị Thánh Cô thuộc hàng Nhạc Phủ. Cô cùng với Cô Bơ Thác Hàn được thờ phụng chung với nhau.

Theo đạo mẫu, Cô Tám là một nàng tiên ở thiên giới. Khi nhìn thấy cảnh lầm than, khốn khó nơi hạ giới, cô đã thỉnh cầu Ngọc Hoàng cho mình được giáng trần cứu khổ cứu nạn.

Theo sự tích dân gian, Cô Tám Đồi Chè là một nhân vật có thật, sinh sống vào khoảng thế kỷ thứ XV, tức là đầu thời Lê sơ. Tương truyền rằng, khi ấy, ở vùng Thanh Hóa có người con gái đẹp trồng chè. Loại chè mà cô trồng thần kỳ thay có tác dụng đặc biệt, không chỉ giúp ổn định tinh khí thần mà còn có thể tiêu trừ bách bệnh, giúp thân thể khỏe mạnh an khang. Sinh thời, cô dùng loại chè này cứu giúp cho rất nhiều người nghèo khó bị bệnh nặng trong vùng nên ai cũng yêu quý và cảm phục cô.

Khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở đất Lam Sơn – Thanh Hóa, cô gia nhập nghĩa quân và tiếp tục dùng loại trà quý mà mình đã dày công chăm bón để chữa bệnh, trị thương cho nhiều nghĩa sĩ. Cô có đóng góp không nhỏ cho chiến thắng cuối cùng của cuộc khởi nghĩa này.

Đền Cô Tám Đồi Chè

Hình ảnh trước của đền cô tám đồi chè

Ngôi Đền Thờ Cô Tám Đồi Chè Về sau, khi Cô trở về tiên giới, dân chúng trong vùng Hà Trung – Thanh Hóa lập đền thờ Cô tại nơi mà cô đã sinh sống trước kia và hàng năm hương khói. Cũng từ đó, những ai gặp phải cảnh khó khăn hoạn nạn khốn cùng lại tìm đến đền Cô để cầu mong được Cô cứu giúp. Nhiều người sau khi cầu khấn cô dần thoát khỏi cảnh khốn khó, cơ hàn, và phất lên nhanh chóng. Vì thế mà từ đó, người ta bắt đầu lưu truyền trong dân gian những sự tích thần thánh về Cô.

Đã từng có nhiều người kể lại rằng bản thân đã gặp cô Tám hiển linh. Họ kể lại rằng nhìn thấy cô an nhàn dạo chơi sông nước xứ Thanh. Cô cưỡi thuyền độc mộc xuôi dòng theo sông Mã và cũng có đôi lần ra tay cứu giúp những con người bất hạnh dọc 2 bên bờ sông.

Đền Cô Tám Đồi Chè

Hình ảnh trong ngôi đền thờ cô tám đồi chè

Đền Cô Tám Đồi Chè - Ngôi Đền Thờ Cô Tám Đồi Chè Ngày nay, cô ít khi hiển linh và cũng ít có giá hầu đồng nào mời mà cô về. Vì thế mà dâng lễ Cô bắt buộc phải thực hiện vào đúng thời điểm mới đem lại kết quả tốt, những lời cầu khấn của bản thân mới được cô phù hộ độ trì cho trở thành sự thực.

Theo đó, ngày nên dâng lễ lên Cô là ngày đón tiệc Cô, tức là ngày 26 tháng 6 Âm lịch. Vào ngày này, cô sẽ hiển linh và nhập vào giá hầu đồng. Cô Tám Đồi Chè là một trong những vị Thánh Cô có quyền năng lớn nhất trong tứ phủ Thánh Cô. Cô mang trong mình nhiều phép thần thông quảng đại, không gì không hiểu, không gì không hay biết.

Vì thế mà cô có thể phù hộ độ trì cho nhiều nguyện vọng của những người cầu khấn Cô thành hiện thực. Vì vậy mà cứ vào ngày 26 tháng 6 hàng năm, hàng ngàn người ở khắp mọi miền đất nước lại đổ về đền cô để dâng hương nhang cầu khấn xin lộc.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: