Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Cửa Lân

Đền Cửa Lân
Friday,
22/12/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Cửa Lân - Ngôi Đền Cửa Lân - Đền Bà Cửa Lân Thái Bình

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Cửa Lân - Ngôi Đền Cửa Lân - Đền Bà Cửa Lân Thái Bình còn gọi là Đền Bà thuộc xã Đông Minh huyện Tiền Hải được xây dựng vào thế kỷ 19, khoảng năm 1835, sau khi quân đại thần Danh Điền Sứ Nguyễn Công Trứ mở mang bờ cõi khai sinh ra đất Tiền Châu nay là huyện Tiền Hải , tỉnh Thái Bình.

Khu vực nhà đền xưa kia còn gọi là Cồn Tiên, nơi neo đậu tầu thuyền đánh cá của nhân dân nhiều địa phương đến lập ấp khai hoang. Tương truyền rằng Đền Bà thuộc xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình , thờ “ Tứ Vị Thánh Mẫu Quốc Gia Nam Hải”( trong Đại Việt sử ký toàn thư kỷ nhà Trần), năm 1311 Vua Trần Anh Tông đi đánh giặc Chiêm Thành, đêm nghỉ ở Càn Hải chiêm bao thấy 4 vị Thần nữ phù hộ. Qủa nhiên đánh thắng trận nhà vua đã cho lập đền thờ (Tứ Vị Hồng Lương)

Lịch sử ghi chép năm 1426 Lê Lợi phái 3 đạo quân ra Bắc đánh quân Minh , đến cửa Càn Hải lập đàn tế lễ rồi xuất quân ,vào chiến dịch Chi Lăng, Sương Giang . Khi đánh thắng quân Minh Lê Lợi lên ngôi Hoàng Đế lập ra nhà Hậu Lê vào 1427. Khi khao thưởng ba quân tướng sỹ nhà Vua cho sưu tầm Thần tích và được biết đó chính là (Tứ Vị Hồng Lương) , là Hoàng Hậu, công chúa Mai Nương , Hạnh Nương, và Thị Nữ giữ trọn đạo nghĩa trung thần với Triều Đình đã tự vẫn ngoài Biển Đông và dạt vào bờ và được nhân dân trong vùng chôn cất ( Sự kiện này xảy ra năm 1279 thời Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông)

Tứ Vị Thần Nữ đã có công âm phù giúp vua Trần Anh Tông, Lê Lợi đánh thắng ngoại xâm, do đó các Vua đều ban sắc phong (Đại Càn Quốc Gia Nam Hải, Ngự trấn Giang đấu hộ quốc tế thế an Dân thượng đẳng thần tối linh , Đại vương thần) , cho cai quản 12 cửa sông vùng ven biển Bắc, Trung bộ, lập Đền thờ các vị Danh nhân lịch sử trên.

Đền Cửa Lân

Hình ảnh trước lối vào ngôi đền cửa lân Tiền Hải Thái Bình

Đền Cửa Lân được xây dựng vào thế kỷ XIX, khoảng năm 1830, sau khi Doanh Điền Sứ Nguyễn Công Trứ mở mang bờ cõi, mộ dân khai sinh ra đất Tiền Châu, nay là huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Khu vực nhà Đền xưa kia là cồn cát lớn còn gọi là Cồn Tiền, nơi neo đậu tầu thuyền đánh cá của nhân dân nhiều địa phương đến lập ấp khai hoang. Với mong muốn có một nơi để nhân dân trong vùng tưởng nhớ và ghi ơn công bảo hộ của các vị thần cai quản 12 cửa sông là Tứ Vị Hồng Nương tức Nam Hải Đại Càn Thánh mẫu, họ đã lập lên đền thờ.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư kỷ nhà Trần có ghi chép, năm 1311 Vua Trần Anh Tông đi đánh giặc Chiêm Thành theo đường biển, đêm nghỉ ở Càn Hải chiêm bao thấy 4 vị Thần nữ phù hộ, quả nhiên đánh thắng trận. Sau khi đánh thắng trận trở về, nhà vua cho làm lễ tạ ơn và lập đền thờ phong thần là: “Quốc mẫu Vương Bà Tứ Vị Thượng Đẳng Thần” và “Đại Càn Thánh Nương Quốc Gia Nam Hải Tứ vị Thánh Nương thượng Đẳng Thần”.

Năm 1426, Lê Lợi phái 3 đạo quân ra Bắc đánh quân Minh, đến cửa Càn Hải lập đàn tế lễ rồi xuất quân, vào chiến dịch Chi Lăng, Xương Giang. Sau khi đánh thắng quân Minh, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế lập ra nhà Hậu Lê vào năm 1427. Khi khao thưởng ba quân tướng sỹ nhà Vua cho sưu tầm Thần tích và được biết đó chính là Tứ Vị Hồng Nương.

Đền Cửa Lân

Hình ảnh du khách đến dâng hương ở ngôi đền cửa lân Tiền Hải Thái Bình

Ngôi Đền Cửa Lân Đặc biệt, trong Đền còn có ngôi mộ thờ một con cá voi lớn (cá Ông) - được coi là vị thần hộ mệnh giúp họ thoát nạn trên biển mỗi khi gặp bão tố hay sóng to gió lớn, sau khi chết trôi dạt vào cửa biển trước Đền, được nhân dân chôn cất và phối thờ. Người dân Đông Minh vẫn còn kể lại với nhau rằng, ngày trước khi cửa biển vẫn còn sát Đền, mỗi khi đến ngày mở hội thường có các đàn cá voi kéo về chầu Vua Bà và thần Cá Ông.

Từ năm 1940 đến năm 1952 Đền Cửa Lân là nơi căn cứ cách mạng chống càn của thực dân Pháp, đến nay khu Đền Bà đã được công nhận là khu di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Đền Cửa Lân tồn tại trên 180 năm, ngày nay khu nhà Đền rất khang trang uy nghi đài các chính là nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương , nơi thắp sáng những đức tin của nhân dân trong vùng đất Tiền Châu. Trong Đền còn lưu giữ bài thơ bằng chữ Hán, ca ngợi sự tôn nghiêm linh thiêng của khu di tích lịch sử văn hóa Đền Bà Đền Cửa Lân, xã Đông Minh huyện Tiền Hải.

Đền Cửa Lân

Hình ảnh lễ hội ở ngôi đền cửa lân Tiền Hải Thái Bình

Đền Cửa Lân - Ngôi Đền Cửa Lân - Đền Bà Cửa Lân Thái Bình nằm ở vị trí cảnh quan đẹp với phong cảnh hữu tình, khuôn viên đền nhìn ra cửa sông Lân. Khu vực nhà đền xưa kia còn gọi là cồn Tiên, nơi neo đậu tàu thuyền đánh cá của nhân dân nhiều địa phương đến lập ấp khai hoang. 

Kiến trúc Khuôn viên nhà Đền nhìn ra cửa sông Lân mang lượng phù sa bồi đắp không chỉ cho xã Đông Minh mà còn cho các địa phương lân cận của huyện Tiền Hải phát triển tiềm năng kinh tế biển và du lịch tâm linh.Lễ Hội hàng năm, từ ngày 10-12/3 âm lịch đền Cửa Lân lại mở lễ hội với các nghi thức rước nước, hầu bóng, hát văn.

Những năm gần đây, không gian hội ngày một mở rộng. Các giá đồng, các đoàn tế nhiều nơi tìm về. Các trò trong hội cũng bổ sung thêm như cờ tướng, tổ tôm, chọi gà, cầu leo, hát chèo…Với địa thế nằm kề cửa Lân và bãi biển Đồng Châu, đền Cửa Lân đã và đang trở thành điểm đến của các du tâm linh dâng hương cúng lễ của du khách thập phương.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: