Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Đồi Ngang

Đền Đồi Ngang
Saturday,
04/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Đồi Ngang - Cậu Bé Đồi Ngang - Đền Thờ Phủ Đồi Ngang

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Đồi Ngang - Cậu Bé Đồi Ngang - Đền Thờ Phủ Đồi Ngang là một di tích văn hóa tâm linh thuộc hệ thống thờ Mẫu ở nước ta. Đền ngụ tại xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đền còn là nơi thờ của Thánh Mẫu Liễu Hạnh nên còn được gọi là Phủ Đèo Ngang. văn hóa tâm linh thuộc hệ thống thờ tín ngưỡng tứ phủ thánh cậu ở miền Bắc Việt Nam. Nó gắn liền với truyền thống về Cậu bé Đồi Ngang, một trong những vị thần linh thiêng ở chốn đây.

Lịch sử theo truyền thuyết Thánh Mẫu tiên chúa tái tam giáng thế, hiển thánh tại vùng đất Nho Quan, Ninh Bình vào khoảng thế kỷ XVI. Biến hóa thành cô thôn nữ dọn quán bán nước ven đường (trước cổng phủ Đồi Ngang ngày nay) quan sát, dùng phép thuật trừ tà ác, dâm tặc bảo vệ nhân dân. Thánh Mẫu biến hóa, cải trang thành người trần để thử lòng trần gian.

Đền Đồi Ngang

Hình ảnh bên ngoài có cổng tam quan ở đền đồi ngang rất đẹp

Đền Đồi Ngang lúc bấy giờ, có một người con trai họ Mai cũng cùng cảnh giáng trần. Cơ duyên đã đưa họ gặp gỡ, tâm đầu ý hợp, trong cuộc trò truyện họ nghĩ về cuộc sống gia đình hạnh phúc với những đứa con. Bỗng nhiên có tiếng khóc của một đứa bé. Và đó chính là đứa con ước nguyện của Mẫu Liễu Hạnh và người con trai họ Mai. Theo thời gian cậu bé lớn lên và trưởng thành, khí phách hiên ngang, giúp dân giúp nước. Tương truyền rằng cậu là sống phóng khoáng, cậu sẵn sàng cho một người nào đó tất cả nếu thuận lòng, nếu người đó có tâm sáng.

Nhưng cũng không kém phần dứt khoát của một chàng trai, nếu không bằng lòng với ai, cậu sẽ lấy hết những gì mà người đó có. Vì vậy Đền Đồi Ngang ngoài thờ Mẫu Liễu Hạnh, còn là nơi linh thiêng thờ cậu bé Đồi Ngang. Hàng năm du khách thập phương đến với đền đều thành tâm cúng lễ xin lộc tài, mong điều tốt đẹp và thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

Đền Đồi Ngang

Hình ảnh bên trong nơi thờ cậu bé đồi ngang

Cậu Bé Đồi Ngang Kiến trúc Phủ được xây dựng thời Lê, đến năm 1989 được xây dựng lại như ngày nay. Phủ có diện tích 5.000 mét vuông. Phủ Đồi Ngang có ba ngôi nhà đứng độc lập. Trong phủ có 5 toà nhà gồm ba gian nhà ngang, động Sơn Trang, 1 gian thờ Cậu bé Đồi Ngang.Đầu tiên là Bái đường, tiếp theo là toà thờ tứ vị chầu Bà và cung cấm thờ tượng Công chúa Liễu Hạnh. Toàn phủ đều quay về hướng Đông, thẳng hướng về chùa Bái Đính và cố đô Hoa Lư.

Lễ hội phủ Đồi Ngang diễn ra vào ngày 10 đến ngày 20 tháng 2 âm lịch hàng năm. Hiện nay, lễ hội phủ Đồi Ngang diễn ra các phần tế và hầu đồng, thuật lại về các sự tích, công lao của các vị thần, các vị anh hùng dân tộc, đây là những hoạt động tín ngưỡng mang tính chất độc đáo, có giá trị di sản văn hoá tinh thần, phi vật thể của văn hóa nước ta.

Đền Đồi Ngang

Hình ảnh đền đồi ngang có những giá hầu ở nơi đây rất đông

Đền Đồi Ngang - Cậu Bé Đồi Ngang - Đền Thờ Phủ Đồi Ngang cũng như người dân khu vực đền Dâu và đền Quán Cháo ở Tam Điệp, người dân Nho Quan nơi đây cũng tổ chức lễ hội đền để tưởng nhớ Cậu bé và Công chúa Liễu Hạnh, theo truyền thuyết, là người đã hóa thân vào người dân bản địa để giúp nghĩa quân Tây Sơn đánh giặc. Lễ hội phủ Đồi Ngang còn gắn kết với các lễ hội trong và ngoài tỉnh tạo thành tuyến du lịch tâm linh tại vùng đất Ninh Bình.

Nét đẹp tâm linh là một trong những tín ngưỡng văn hóa lâu đời ở Việt Nam. Đặc biệt, là ngày lễ hội Phủ Đồi Ngang luôn thu hút được nhiều tín đồ ở khắp mọi miền Tổ Quốc. Đến dâng hương nhang cầu bình an cho gia đình và người thân rất đông đảo.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: