Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Mẫu Lào Cai

Đền Mẫu Lào Cai
Friday,
20/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Mẫu Lào Cai - Ngôi Đền Thờ Mẫu Lào Cai - Mẫu Lào Cai

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Mẫu Lào Cai - Ngôi Đền Thờ Mẫu Lào Cai - Mẫu Lào Cai tọa lạc tại cột mốc biên giới số 102 giữa Việt Nam và Trung Quốc, gần cửa khẩu quốc tế Lào Cai; xưa thuộc phố Bảo Thắng, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa; nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, Việt Nam.

Đền được nhân dân vùng cửa ải Lê Hoa thuộc phố Bảo Thắng xưa, xây dựng từ thế kỷ 18. Ban đầu, đền chỉ là một ngôi thờ nhỏ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi; qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, ngôi đền hiện nay đã khang trang với 9 gian thờ.

Lịch sử Đền Mẫu là nơi thờ đức Thánh mẫu Liễu Hạnh công chúa, một nhân thần giàu lòng nhân ái, trừ tà, diệt ác, cứu giúp dân nghèo, phù giúp cho triều đình chống giặc ngoại xâm bảo vệ vùng biên ải thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, Bà là người Mẹ linh kiệt trong tiềm thức dân gian của dân tộc Việt Nam.

Đền Mẫu Lào Cai

Hình ảnh trước cửa đền mẫu lào cai

Đền Mẫu Lào Cai tục thờ Mẫu ở nước ta đã trải qua trường kỳ lịch sử, đây không những là tục thờ mang đậm bản sắc dân tộc mà nó còn là nhu cầu chung về tâm linh của nhân dân ta từ thời kỳ đầu dựng nước, giữ nước cho đến tận ngày nay. Tín ngưỡng và tục thờ Mẫu khởi nguyên từ ý thức tưởng nhớ tổ tiên, lòng tôn kính, sự biết ơn, tin tưởng và mang ý nghĩa giáo dục đạo đức sâu sắc vẫn còn nguyên giá trị đối với các thế hệ chúng ta ngày nay.

Thánh mẫu Liễu Hạnh trong in sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam nói chung và tỉnh Lào Cai ta nói riêng từ thế kỷ thứ 16. Trải qua những bước thăm trầm của lịch sử đến ngày nay, dân Việt ta đã phong Bà là Mẫu Nghi Thiên Hạ, luôn ước nguyện Thánh Mẫu giúp cho “Thiên hạ Thái bình - Quốc thái dân an - Phong đăng hoà cốc”. Mẫu Liễu hạnh là một biểu tượng sinh động trong cuộc sống hàng ngày, nhưng lại rất linh thiêng trong đời sống tâm thức của người Việt Nam.

Trong tiềm thức Bà là Tiên nên có phép Tiên; là Phật nên mang tư tưởng Phật; là Mẫu nên có phẩm chất của người Mẹ; là Thánh nên Linh thiêng; là con nhà gia thế cho nên được học hành, thông kinh sử, giỏi đàn ca và thơ phú. Trong bà có đức hiếu nghĩa của Nho giáo, có pháp thuật của Đạo giáo. Chính bởi vậy, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là hình tượng, là một trong Tứ Bất Tử, là Mẫu Nghi Thiên Hạ đã được nhắn nhủ, giáo dục chúng ta từ bao đời: “Tháng Tám giỗ cha - Tháng Ba giỗ Mẹ”.

Đền Mẫu Lào Cai

Hình ảnh khuôn viên bên ngoài đền mẫu lào cai

Ngôi Đền Thờ Mẫu Lào Cai dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, ngôi đền đã được ban sắc phong ba lần. Năm 2011, ngôi đền đã được ngành chức năng xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Vị thần được thờ chính ở đây là Liễu Hạnh công chúa. Ngoài ra, còn phối thờ các vị thần thánh khác, như: Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền, bà Đệ Nhị Sơn Trang, v.v... Các pho tượng thờ ở trong đền đều được sơn son thiếp vàng, và đều mang dáng vẻ uy nghi.

Lễ chính trong năm là lễ tế Mẫu đệ Nhất Liễu Hạnh được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ tế dân gian được tổ chức long trọng, theo đúng nghi thức. Đội tế nam, đội tế nữ thực hiện các nghi lễ truyền thống. Với tấm lòng thành kính, nhiều người dân, du khách đã cùng dâng hương thờ Mẫu Liễu Hạnh, chứng kiến màn tế lễ truyền thống uy nghiêm.

Đền Mẫu Lào Cai

Hình ảnh bên trong đền thờ mẫu lào cai

Đền Mẫu Lào Cai - Ngôi Đền Thờ Mẫu Lào Cai - Mẫu Lào Cai cũng trong chương trình, câu lạc bộ bảo tồn thực hành tín ngưỡng đạo mẫu tỉnh Lào Cai đã giới thiệu về nghi thức hầu thánh và trình diễn khăn chầu, áo ngự trong nghi lễ dâng hương nhang hầu đồng. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, cũng là dịp để người dân, du khách được tìm hiểu, chiêm ngưỡng bộ trang phục cổ xưa trong nghi lễ truyền thống.

Việc tổ chức lễ hội nhằm tri ân công đức tổ tiên, các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy tinh thần yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: