Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Mẫu Lào Cai

Đền Mẫu Lào Cai
Monday,
04/04/2022
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Mẫu Lào Cai - Đền Thượng Lào Cai - Mẫu Lào Cai

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Mẫu Lào Cai - Đền Thượng Lào Cai - Mẫu Lào Cai được nhân dân vùng cửa ải Lê Hoa thuộc phố Bảo Thắng xưa, xây dựng từ thế kỷ 18. Ban đầu, đền chỉ là một ngôi thờ nhỏ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi; qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, ngôi đền hiện nay đã khang trang với 9 gian thờ.

Dưới các triều đại phong kiến Việt Nam, ngôi đền đã được ban sắc phong ba lần. Năm 2011, ngôi đền đã được ngành chức năng xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Vị thần được thờ chính ở đây là Liễu Hạnh công chúa. Ngoài ra, còn phối thờ các vị thần thánh khác, như: Ngọc Hoàng Thượng đế, Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền, bà Đệ Nhị Sơn Trang, v.v... Các pho tượng thờ ở trong đền đều được sơn son thiếp vàng, và đều mang dáng vẻ uy nghi.

Lễ chính trong năm là lễ tế Mẫu đệ Nhất Liễu Hạnh được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Hình ảnh dâng hương tế lễ ngày hội đền mẫu lào cai

Đền Mẫu Lào Cai tại thành phố Lào Cai được nhân dân Lào Cai xây dựng cách đây hơn 300 năm. Đền nằm ngay ngã ba sông Hồng và sông Nậm Thi gặp nhau, nơi có vị trí cửa ngõ biên giới quốc gia, cạnh trục đường giao thương hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Ngôi đền nơi đây, ngoài thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh (vị Thánh được nhân dân tôn vinh là một trong bốn vị Thánh bất tử, gồm Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử và Công Chúa Liễu Hạnh) còn có vị thế quan trọng khẳng định vị trí, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Hình ảnh cổng vào đền thượng lào cai gần đền mẫu cung với cây đa 300 năm tuổi

Đền Thượng Lào Cai từ một ngôi đền nhỏ, đơn sơ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi, nằm sát đường biên giới Đền Mẫu đã 3 lần được các triều đại phong kiến Việt Nam ban tặng sắc phong (hiện nay các sắc phong vẵn được lưu giữ), qua nhiều lần được tỉnh, thành phố và những người hằng tâm công đức ngôi Đền đã được trùng tu, tôn tạo khang trang, bề thế, đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2011.

Hiện nay Đền được xây dựng khang trang với 9 gian thờ chính gồm:
Cung thờ Tam toà Thánh Mẫu; Ban thờ Công đồng; Đức Trần Triều; Đức vua cha Ngọc Hoàng và các ban thờ phía Tả Vu- Hữu Vu thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, các quan Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền và động Sơn Trang…, các pho tượng thờ sơn son thiếp vàng mang dáng vẻ uy nghi tráng lệ, cảnh quan Đền được trùng tu, tôn tạo, xanh, sạch, đẹp.

Nằm trong khuôn viên của đền là cốc mốc biên giới (102) biểu tượng lãnh thổ biên giới Việt Nam, cùng với đó là khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai hàng ngày tấp nập những đoàn người  qua lại biên giới thăm quan, du lịch và trao đổi hàng hoá.

Hình ảnh hương vòng thường dùng trong đền mẫu lào cai và đền thượng

Mẫu Lào Cai mặc dù trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, nhưng đền Mẫu Lào Cai vẫn luôn là cột mốc ghi đậm dấu ấn nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc và là cội nguồn của lịch sử văn hoá dân tộc.

Cùng với đền Thượng, chùa Tam Bảo, Đền Quan, Đền Cấm, đền Mẫu Lào Cai là một trong những ngôi đền linh thiêng được nhiều người biết đến trong hệ thống các đền, chùa tại Lào Cai, mỗi năm Đền đón hàng vạn lượt khách thập phương đến thăm quan, thắp hương cầu tài, cầu lộc, phát tâm công đức đóng góp xây dựng đền.

Hiện nay, cảnh quan đền bề thế, xanh, sạch, đẹp xứng tầm với một di tích lịch sử quốc gia soi bóng xuống dòng sông Nậm Thi trong xanh - dòng sông biên giới hai nước Việt - Trung. Nằm trong khuôn viên của đền là cốc mốc (102) biểu tượng lãnh thổ biên giới Việt Nam.

Đứng bên cột mốc chúng ta vừa ngắm dòng sông hiền hòa, vừa có thế ngắm sang các dẫy phố san sát của đất nước Trung Hoa và cây cầu Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nghiêng mình in bóng xuống dòng sông lặng lẽ. Nơi đây, còn là một di tích lịch sử với bức tường cổ nằm ngay sau lưng đền do nghĩa quân Lưu Vĩnh Phúc xây dựng nhằm chống giặc ngoại xâm bảo vệ biên cương bờ cõi.

Hình ảnh du khách thập phương đến rất đông vào mùa lễ hội tại đền thượng lào cai

Đền Mẫu Lào Cai - Đền Thượng Lào Cai - Mẫu Lào Cai chính vì thế, nơi đây còn là một nơi du lịch, tham quan cột mốc biên giới, tham quan Cửa khẩu Quốc Tế tuyệt diệu. Du khách thập phương thường đến dâng hương nhang vào những dịp lễ tết để cầu bình an cho gia đình và người thân.

Rời khỏi nơi đây, chúng ta có thể đi chừng 500 m để đến Đền Thượng Lào Cai - Nơi thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo -  tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu. Đây là một ngôi đền đẹp về phong thủy: Lưng dựa vào thế núi, phía trước là sông Nậm Thi hiền hòa trong xanh.

Map chỉ dẫn đến đền mẫu thượng lào cai:

Đền Mẫu Lào Cai không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền, chùa cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Đền Quan Lớn Đệ Tam - Quan Lớn Đệ Tam - Đền Lảnh Giang.

Cô Bé Tân An - Đền Cô Bé Tân An - Đền Thờ Cô Bé Tân An.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: