Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Mẫu Thượng Sapa

Đền Mẫu Thượng Sapa
Saturday,
21/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Mẫu Thượng Sapa - Ngôi Đền Mẫu Thượng - Lào Cai Sapa

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Mẫu Thượng Sapa - Ngôi Đền Mẫu Thượng - Lào Cai Sapa là một ngôi đền rất thiêng đã có từ lâu đời với kiến trúc cổ kính, trang nghiêm. Đền hàng năm thu hút hàng vạn du khách tới tham quan, chiêm bái…Đền Mẫu Thượng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (1 trong 4 vị thánh tứ bất tử của Việt Nam). Đền tọa lạc tại tổ 3, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa.

Khám phá kiến trúc cổ kính tại Đền Mẫu Thượng Sapa có diện tích khá nhỏ, phần lưng dựa vào núi mang đến cho bạn một tầm nhìn rộng khắp, bao la rừng núi. Tuy nhiên sân đền lại khá rộng thích hợp để tổ chức những buổi lễ hội hoặc tụ họp của người dân bản xứ.

Đền Mẫu Thượng Sapa

Hình ảnh trước đền mẫu thượng Lào Cai Sapa

Đền Mẫu Thượng Sapa được thiết kế với 3 gian chính, điện thờ ở khu vực chính giữa là điện thờ Tứ Phủ Công Đồng đây cũng là khu vực gian thờ có diện tích lớn nhất hai bên là hai gian thờ nhỏ hơn và khuất về phía sau, ngôi đền mang đậm nét kiến trúc cổ xưa của Việt Nam hầu như trên những mái của ngôi đền đều được trang trí bằng hình ảnh lưỡng long trầu nguyệt, là một hình ảnh gắn liền với nét văn hóa của người dân, mỗi gian thờ đều có những chiếc cửa võng được trang trí bằng những họa tiết hoa văn và được sơn son thép vàng vô cùng bắt mắt.

Mỗi khu vực thờ tự đều đều được bày trí và sắp xếp vô cùng cận thận và kỹ càng ban thờ lúc nào cũng xuất hiện những bông hoa tươi để dâng lên vị Mẫu Liễu Hạnh. Khi bước vào không gian đền, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được không gian vô cùng tĩnh lặng và yên bình nhờ hương trầm thoang thoảng trong không khí, mang đến cho bạn sự thoải mái và bình yên trong tinh thần.

Đền Mẫu Thượng Sapa

Hình ảnh đền mẫu thượng Lào Cai Sapa

Ngôi Đền Mẫu Thượng ngay khi bước qua cánh cổng dẫn vào đền Mẫu Thượng Sapa, Cuồng đã cảm thấy một không khí rất trang nghiêm, tĩnh lặng của một nơi thờ tự với mùi hương trầm thoang thoảng, đưa hồn ta trở nên tĩnh lạng và tìm đến sự thanh thản trong tâm hồn, tránh xa những ồn ào huyên náo nơi phố thị ngoài kia. Gian điện chính của Đền Mẫu Thượng Sapa gồm 3 điện thờ, bao gồm điện thờ chính thờ Tứ phủ công đồng và hai điện thờ ở hai bên. 

Lễ hội đền mẫu thượng sapa, một dịp Tết đến xuân về, ban quản lý di tích và người dân Sapa lại tổ chức lễ hội Sáng 22/4 (tức ngày 3/3 âm lịch) hàng năm, thị xã Sa Pa tổ chức Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa đền Thượng, góp phần quảng bá bản sắc văn hóa của người dân Tây Bắc. Nếu bạn đi du lịch Sapa vào mùa xuân, bên cạnh việc ghé thăm khu chợ Tình hay bản Cát Cát để tham dự những lễ hội mùa xuân với những điệu múa dập dìu của các cô gái dân tộc, tiếng khèn môi, kèn lá của các chàng trai, hãy ghé thăm những lễ hội truyền thống tại đền Mẫu Thượng Sapa để tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, truyền thống của thị trấn sơn cước này cũng như về tín ngưỡng thờ Mẫu.

Đền Mẫu Thượng Sapa

Hình ảnh trong đền mẫu thượng Lào Cai Sapa
Đền Mẫu Thượng Sapa - Ngôi Đền Mẫu Thượng - Lào Cai Sapa Sau nghi lễ rước và lễ tế trang trọng, linh thiêng, đại diện cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thị xã Sa Pa đã thực hiện Lễ dâng hương để tưởng nhớ, tri ân thánh Mẫu Liễu Hạnh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử đất nước và những biến cố của thời gian, đền Mẫu Thượng Sa Pa hiện đã được trùng tu, tôn tạo khang trang, là di tích gắn liền với đời sống tâm linh và tín ngưỡng thờ Mẫu của đồng bào dân tộc tại thị xã Sa Pa, hằng năm thu hút hàng vạn du khách tới tham quan, chiêm bái.

Du khách đến rất đông vui nhộn nhịp của lễ hội và học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích đấy. đến thăm đền Mẫu Thượng Sapa vào những dịp có hầu đồng, bạn sẽ được chiêm bái nghi thức dâng hương, một hoạt động truyền thống của tín ngưỡng thờ Mẫu với những thầy đồng, cô đồng trong trang phục cầu kỳ và những điệu múa cổ truyền cùng những nghi thức tâm linh.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: