Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Thác Bờ

Đền Thác Bờ
Monday,
06/11/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Thác Bờ - Bà Chúa Thác Bờ - Ngôi Đền Bà Chúa Thác Bờ

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Thác Bờ - Bà Chúa Thác Bờ - Ngôi Đền Bà Chúa Thác Bờ thiêng liêng là một vị thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Sự tích về bà gắn với trận đánh Đèo Cát Hãn của Lê Lợi năm 1431. thuộc xã Vầy Nưa (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). Trong trạng thái bình thường mới, ngôi đền nổi tiếng linh thiêng này là điểm đến thu hút khách trên khu du lịch hồ Hòa Bình.

Chúa Thác Bờ tên thật là Đinh Thị Vân, người Mường sinh quán ở đất Hòa Bình dưới thời nhà Trần. Bà là con gái của một tộc trưởng người Mường ở xã Kim Bôi, Hòa Bình.

Đền Thác Bờ

Hình ảnh đền bà chúa thác bờ

Đền Thác Bờ  Khi nhà Minh xâm lược Đại Việt, Lê Lợi dấy quân khởi nghĩa. Khi nghĩa quân đến Thác Bờ, bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi nhân dân quyên góp lương thực nuôi quân. Cũng chính bà đã tổ chức chèo thuyền đưa nghĩa quân đi đánh quân Đèo Cát Hãn ở miền Tây Bắc. Khi Lê Lợi chiến thắng trở về, bà đã tổ chức lễ hội khao quân, cùng với huy động người dân chặt tre làm bè để đưa nghĩa quân về kinh.

Trong thời gian ở đây, Lê Lợi đã dùng kiếm Thuận Thiên khắc lên đá một bài thơ khích lệ tinh thần quả cảm của quân lính và sự anh dũng của người dân nơi đây, hiện tảng đá đang được lưu giữ ở Nhà văn hóa trung tâm thành phố Hòa Bình. Để ghi công, bà được triều đình giao cai quản vùng đất người Mường ở Hòa Bình.

Tại đây, bà giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dạy mọi người lên rẫy làm nương, xuống sông Đà thả lưới bát cá; khi thanh nhàn, bà lại một mình chèo thuyền độc mộc dọc theo sông Đà du ngoạn thắng cảnh. Sau khi bà qua đời, vua Lê Lợi lệnh dân bản xứ lập đền thờ bà bên cạnh thác Bờ và phong bà là Nữ chúa.

Đền Thác Bờ

Hình ảnh đền bà chúa thác bờ rất đông du khách

Bà Chúa Thác Bờ Kiến trúc độc đáo của đền bà Chúa Thác Bờ khu di tích được chia thành hai khu vực riêng biệt, gồm đền bà Chúa Thác Bờ ẩn hiện trên đỉnh đồi Hang Thần với vẻ đẹp núi rừng, thuộc vùng xã Vầy Nưa. Khu vực còn lại là đền Thác Bờ phía hữu ngạn nằm ở gốc Thác Bờ, nằm ngay cạnh bên bờ sông Đà Tính đến nay, dù đền bà Chúa Thác Bờ đã trải qua nhiều lần phục chế lại nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn nét độc đáo từ thời xa xưa. 

Phía trước Đền Bà Chúa, chắc chắn du khách sẽ bị thu hút bởi khu miếu gồm năm cổng được xây từ ngói vảy cá. Phần cửa chính trang trọng với những biểu tượng chữ Hán được khắc sâu và trần nhà được tô điểm bằng hình ảnh con rồng tinh xảo.

Đền Thác Bờ

Đền Thác Bờ - Bà Chúa Thác Bờ - Ngôi Đền Bà Chúa Thác Bờ Lễ hội đền Chúa Thác Bờ diễn ra từ ngày 7 tháng Giêng và kéo dài tới hết tháng 4 âm lịch. Mỗi ngày nơi đây đón hàng nghìn du khách thập phương tới du xuân, trẩy hội, thành tâm thắp nén hương thơm cầu mong năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc đến mỗi gia đình và tìm sự bình yên, thư thái trong tâm hồn.

Đền Bờ Hòa Bình là nét đẹp tâm linh trong lòng du khách. Đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên kỳ vĩ giữa sông nước mênh mông, và thăm quan, ngắm nhìn dọc hai bên bờ là các bản làng của người Mường, Dao & cùng thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc tây bắc. Đền Thác Bờ dễ dàng tìm được sự bình yên, du khách đến đây dâng hương nhang rất đông vào những ngày đầu xuân năm mới.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: