Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Thờ Cô Bơ

Đền Thờ Cô Bơ
Saturday,
02/10/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Thờ Cô Bơ - Cô Bơ Thoải Phủ Ở Đâu - Căn Cô Bơ Là Gì

Cẩm nang

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Thờ Cô Bơ - Cô Bơ Thoải Phủ Ở Đâu - Căn Cô Bơ Là Gì cô bơ bông hay còn có các tên gọi khác như Cô Bơ, Cô Ba Thoải cung, Cô Bơ Hàn Sơn, Cô Ba Hàn Sơn,… Cô được người dân đặt đền thờ tại Đền Ba Bông của xã Hàn Sơn, Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Cô Bơ Bông rất nổi tiếng ở Tứ phủ Thánh cô. Trong truyền thuyết xưa, Cô Bơ được cha lệnh phải giáng trần để giúp vua, đến chí kỳ mãn hạn thì có xe loan đến đón rước cô về Thủy Cung.

Từ đó cô hiển linh đến giúp dân tại ngã ba sông, độ cho thuyền bè qua lại sẽ được thuận buồm xuôi gió. Chính vì vậy, cô được mệnh danh là Cô Bơ Bông hay Cô bơ Thác Hàn.

Hình ảnh hầu đồng đền cô bơ 

Cô Bơ Thoải Phủ Ở Đâu Người xưa kể lại, cô Bơ là con gái Vua Thủy Tề dưới Thủy Cung. Cô được giáng xuống trần thế vào thời Lê Trung Hưng. Thần tích về sự giáng sinh của cô được lưu truyền rất nhiều. Đức Thái Bà nằm mộng thấy một người thiếu nữ vô cùng xinh đẹp, với diện mạo thon thả và trắng muốt tới dâng Đức Bà một viên ngọc quý rồi nói mình là Thủy Cung Thiên Nữ.

Vào đúng ngày 8/2 Đức Thái Bà thụ thai và sinh ra được một người con gái có nhan sắc hơn người. Thủy cung nhã nhạc cũng vang lên khiến Đức Thái Bà tin về lời báo mộng khi xưa và chắc hẳn con mình là tiên nữ hạ phàm.

Đúng như lời đồn, cô càng ngày càng lớn lên xinh đẹp hơn người, cô giỏi cả cầm kỳ thi họa, cô được Đức Thái Bà chỉ bảo từng li từng tí. Khi bị giặc Minh đô hộ, cô cùng thân mẫu tạm lánh ở gần ngã Ba sông Thác Hàn.

Người xưa truyền lại, cô đã có công giúp vua Lê Lợi trong việc kháng quân Minh trong những ngày đầu tiên khởi nghĩa, sau đó còn giúp vua Lê trong cuộc Phù Lê Dẹp Mạc.

Trong những ngày đầu tiên của kháng chiến, lực lượng quân ta còn yếu và bị địch truy đuổi rất nhiều. Trong một lần bị truy đuổi tại ngã ba sông Thác Bờ, vua Lê đã gặp được cô Bơ và cô Bơ đã giúp vua đóng giả vua Lê thành anh trai mình. Đưa quần áo cho vua thay và cùng trốn ở trong ruộng ngô.

Nhờ vào sự nhiệt tình giúp đỡ của cô Bơ, vua Lê lấy lòng rất cảm kích và hẹn sau khi đại thắng sẽ cho quân rước cô về cung và phong cho cô là cô đồng thời phong cô làm phi tử.

Tùy nhiên đến khi đại thắng thành công, vua cho quân đề rước cô về thì cô Bơ đã thắc tự từ bao giờ. Các bô lão trong làng nói rằng, cô đã trở về Thủy Cung sau khi giúp vua dẹp giặc. Cô thường hiển linh giúp đỡ người dân tại ngã ba sông.

Hình ảnh tương cô bơ thoải thanh hóa

Căn Cô Bơ Là Gì ? Theo văn hóa tâm linh, con người sinh ra trên đời ai cũng có căn số hay gọi là số phận. Người Việt luôn quan niệm, mọi vật mọi việc trên thế gian đều không tự nhiên diễn ra, nó tuân theo số mệnh và luật nhân quả. Những người có được Cô Bơ chọn được xem là những người có nhân duyên với Cô, ở kiếp này người được chọn sẽ quay về với mục đích hầu cận cô Bơ để trả ơn những việc Cô đã làm giúp họ ở kiếp trước. 

Người có căn Cô Bơ

Tính cách cuộc đời người có căn Cô Bơ

Những người có căn cô Bơ có số mệnh định sẵn làm lính để hầu thánh làm đồng. Những người được chọn bất kể nam hay nữ đều có tính cách, hoại hình khá giống cô Bơ: 

  • Những người có căn Cô Bơ ngoại hình nhẹ nhàng thanh thoát, đi thường không phát ra tiếng, kể cả nam giới đều có môi đỏ, má hồng, da mặt trắng bóng căng mịn ướt át như dính nước

  • Giàu lòng trắc ẩn, thương người, nhiều cảm xúc, ánh mắt hay nhìn xa xăm, đượm buồn, hay hờn tủi nhưng sắc thái lại luôn tươi vui

  • Thường diện tranh phục trắng

  • Đặc biệt đường tình duyên vô cùng lận đận, trắc trở mà người xưa thường có câu người có căn Cô Bơ - đừng mơ hạnh phúc. 

  • Khi tới dự lễ Thánh cô thì bắt đầu rưng rưng, sau đó có khi khóc tùm lum, khi ngủ thường chiêm mộng về lễ đền Cô hay có tiên nữ áo trắng Báo Mộng

Hình ảnh hâu đồng căn cô bơ thoải

Đền Thờ Cô Bơ Cô Bơ Bông là một thánh cô nổi tiếng trong Tứ phủ Thánh cô. Người ta cho rằng, Cô Bơ được lệnh cha giáng trần để giúp vua, đến chí kì mãn hạn thì có xe loan lên đón rước cô về Thủy Cung. Cô Bơ Bông là một thánh cô nổi tiếng trong Tứ phủ Thánh cô.

Người ta cho rằng, Cô Bơ được lệnh cha giáng trần để giúp vua, đến chí kì mãn hạn thì có xe loan lên đón rước cô về Thủy Cung.

Sau đó cô hiển linh giúp dân chúng ở vùng ngã ba sông, độ cho thuyền bè qua lại được thuận buồm xuôi gió vậy nên cô có danh hiệu là Cô Bơ Bông hay Cô Bơ Thác Hàn (theo tên gọi ở nơi quê nhà cô là đất Hà Trung, Thanh Hóa, ngã ba Bông bến đò Lèn). Đền chính của Cô hiện nay là Đền Ba Bông tại xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hoá.

Hình ảnh cô bơ thoải

Đền Thờ Cô Bơ - Cô Bơ Thoải Phủ Ở Đâu - Căn Cô Bơ Là Gì Theo huyền sử, vào khoảng những năm đầu đại Hồng Đức triều vua Lê Thánh Tông (1460- 1497), thái úy Lê Thọ Vực sau khi lập được nhiều công trạng được vua phong chức “Bình Trương Quân Quốc Trọng Sự”, rồi đến chức “Sùng Quốc Công”, giao chấn giữ biên ải Ba Bông “Rừng thiêng nước độc”.

Trong một trận giao tranh ác liệt kéo dài, không phân thắng bại mà tình thế rất nguy cấp. Đêm hôm ấy, danh tướng đã mơ thấy một người con gái mặc xiêm y trắng trên mây giáng xuống ngã Ba Bông, rẽ nước bước lên kiệu võng mà nói rằng: “Hãy lui quân về Nhị Sơn hạ thủy mà vây hãm, lên núi Thạch Bàn mà cầu Mẫu thoải tất ứng linh”. Theo lời, danh tướng dẫn quân xuôi về Chí Thủy (Thác Hàn Sơn bây giờ) dâng lễ cầu Mẫu rồi bố trí quân binh mai phục.

Ứng báo của Mẫu cho kế phá giặc là lấp đá chặn dòng, lấy thủy triều dâng, làm nghi binh nhử giặc vượt qua bãi đá ngầm, khi nước thủy triều xuống thì tổng lực phản công, thuyền giặc rút chạy bị vấp vào bãi đá ngầm, lật nhào chìm đắm rất nhiều, quân mai phục đổ ra đánh úp, quân giặc chết nhiều vô kể và thất bại thảm hại, không còn dám quấy nhiễu nữa. (Dấu tích bãi đá ở Thác Hàn vẫn còn cho đến ngày nay).

Thác Hàn Sơn lừng lẫy chiến công, nức tiếng muôn phương, oanh liệt một thời. Người con gái trong kiệu võng về báo mộng cho tướng quân Lê Thọ Vực đêm hôm ấy chính là con gái Ngọc Hồng thượng đế (Công chúa Mai Hoa) mà nay gọi là Cô Ba hay Cô Bơ thoải phủ đền Ba Bông.

Còn người báo mộng hiến kế để tướng quân Lê Thọ Vực phá giặc là “Đệ Tam Thủy Tiên Thánh Mẫu Bạch Ngọc Hồ Trung Xích Thủy Tinh Xích Lân Long Nữ” hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thoải, Mẫu Hàn Sơn đều là một. Để đáp lại ân đức của thánh thần, tướng quân Lê Thọ Vực tâu vua, vua Lê cho lập đền thờ Cô Ba ở bờ bãi bồi Ba Bông hiện nay.

Đền thờ Đệ Tam Thánh Mẫu ở non cao Thạch Bàn thác Hàn Chí Thủy (về sau mới di dời xuống bên sông để nhân dân thuận lợi việc thăm viếng). Nhớ ơn công đức của tướng quân Lê Thọ Vực, nhân dân địa phương đã lập đền thờ ngay phía dưới trước đền Mẫu, được tách rời bởi sân Đại Bái (Từ đó đến nay vẫn giữ nguyên sự sắp xếp đó).

Lễ hội Hàn Sơn nét đẹp văn hóa tâm linh

Lễ hội Hàn Sơn được mở vào tháng 6 (âm lịch) hàng năm, ngày 12 tháng 6 là ngày chính hội, nhân dân thường tổ chức thắp nhang hương lễ hội rước kiệu, mà cách thức là rước bóng Cô Bơ ở Đền Ba Bông về hầu Thánh mẫu Đệ Tam Đền Hàn, khi thực hiện xong nghi lễ lại rước Cô trở về, lễ rước được diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống. Lễ hội diễn ra rất sôi nổi, náo nhiệt cả một vùng xứ Thanh, trên bộ dưới sông xe thuyền tấp nập, cờ hoa rợp trời, kẻ Nam người Bắc, dưới ngược trên xuôi, muôn nẻo đổ về đông vui vô kể.

Map chỉ dẫn đến đền cô bơ thoải:

Đền cô bơ thoải không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.
Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: