Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Hương cuốn tàn - Hương Đậu Tàn - Hiểm Họa Khó Lường ...

Hương cuốn tàn - Hương Đậu Tàn - Hiểm Họa Khó Lường ...
Friday,
27/11/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Chia sẻ kiến thức

Hương cuốn tàn - Hương Đậu Tàn - Hiểm Họa Khó Lường ...

Hương Xưa Đức Thụ

Hương nhang cuốn tàn, người tiêu dùng sẽ không khỏi giật mình khi biết, hầu hết các loại hương nhang được bày bán trên thị trường hiện nay, đều được tẩm các loại hóa chất để khi đốt tạo tàn hương cong, đẹp. Đánh đúng tâm lí, nén hương thắp lên mà tỏa mùi thơm, tàn hương uốn cong là... nhà nhiều lộc nên hương thơm cuốn tàn đang rất “hút khách”. Nhưng hương càng thơm, tàn hương đậu càng đẹp thì hương càng độc hại.

Hình ảnh hương nhang cuốn tàn

Theo anh N., để hương đậu tàn đẹp và cong được sau khi đốt thì phải tẩm ướt một loại hóa chất. Nhưng cụ thể là loại hóa chất gì thì chính anh N. cũng không biết. “Chắc chắn là phải tẩm ướp hóa chất. Còn tự nó đậu thì không thể đậu được, mà phải làm cho nó đậu. Tôi cũng không biết là chất gì, chỉ biết là khi ngâm với chất này chỉ cần đốt không, tăm tre cũng tự quăn lại. Khi cho thịt hương vào thì sẽ có độ quăn rất đẹp. Khách hàng thích đốt hương đậu tàn vì tưởng là lộc nhưng ngược lại, đó chỉ là cách để để bán được hàng”, anh N. cho biết. Cũng theo anh N., mua loại hóa chất này rất dễ, giá không đắt, chỉ chưa đến 30.000 đồng là có một can 5 lít, có thể nhúng hàng trăm bó tăm hương. Tiếp tục tìm hiểu quy trình sản xuất hương, chúng tôi đến cơ sở sản xuất hương N.Q của ông H. Do nghe nói được anh N. giới thiệu, nên ông H. khá cởi mở tiết lộ về quy trình này. Theo ông H., tăm hương sau khi mua về sẽ được nhuộm và ngâm với một hóa chất đặc biệt. Ngay cả ông và người làm cũng không biết là hóa chất gì. Trước đây muốn làm hương đậu tàn (tức là hương sau khi đốt cháy xong, tàn hương có vòng uốn cong) cần có nắng từ sáng đến chiều. Nếu đang phơi mà trời đổ mưa thì coi như phải làm lại từ đầu. Còn bây giờ, việc làm hương cũng đỡ vất vả hơn chỉ cần ngâm vào hóa chất này, còn ngâm bao lâu và như thế nào tùy vào mỗi nhà.

Hương cuốn tàn cái chết từ từ cực độc

Cũng theo ông T, loại hóa chất được dùng để ngâm và tẩm vào tăm hương, chính là Acid Photphoric (H3PO4), tuỳ theo yêu cầu của khách mà gia đình ông sẽ tẩm lượng axit với nồng độ khác nhau. “Muốn hương cong đẹp thì trộn 1 lít axit H3PO4 vào 10  - 12 lít nước lã. Sau đó khuấy đều và sau khi nhúng, thì ủ 3- 5 phút rồi rút ra phơi, rồi đem đến người làm hương để cho thịt hương vào”, ông T tiết lộ. Việc sử dụng này rất độc hại cho sức khỏe, nhưng thị trường bắt buộc nên người dân phải làm. Cụ thể, theo ông, các hóa chất này ảnh hưởng đến đường hô hấp và nếu chân tay lở loét ra thì chưa biết đến chừng nào khỏi.

Cách phân biệt hương cuốn tàn cực đơn giản

Hương nhang cuốn tàn chủ yếu là sử dụng tăm tre dúng vào hóa chất để tạo nên hương nhang cuốn tàn, cho nên phần tăm của cây hương nhang sẽ không được "mầu đỏ" đều và chuyển sang mầu hồng, khi thắp nén hương cuốn tàn cháy rất nhanh và khói nghi ngút, còn hương cuốn tàn cháy chậm sẽ gây ra hương tắt, cho nên người làm hương nhang đậu tàn họ sẽ dúng vào hóa chất lâu và nhiều hơn để không bị tắt. Khi quý khách sử dụng hương cuốn tàn rất khó thở, ngửi lâu ngày nhẹ thi bi bệnh viêm đường hô hấp, nặng thi tử vong.

Hình ảnh phân biệt hương nhang cuốn tàn và không cuốn tàn

Đồng thời, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt hương có chứa các chất độc như benzen, toluene, xylenes... giống như ở khói thuốc lá. Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm mắt mờ đi, thị lực giảm, nguy hiểm hơn là gây mù lòa. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp kích ứng đường hô hấp, có khả năng gây ung thư phổi hoặc tử vong. Người tiêu dùng nên thận trọng và tránh để quan điểm sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ"chuyên cung cấp các sản phẩm hương nhang sạch, Đức Thụ muốn học hỏi và phát triển đưa các thảo mộc thiên nhiên vào kết hợp với hương nhang, để có được mùi thơm khác biệt trong các sản phẩm hương nhang Việt Nam, chúng tôi còn tìm hiểu phong tục tín ngưỡng tâm linh truyền thống.

Nhục Đậu Khấu nguyên liệu thơm đậm đà có trong hương nhang.

Gỗ cây Hoàng Đàn nguyên liệu quý có trong hương nhang hảo hạng.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: