Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Mẫu Đồng Đăng

Mẫu Đồng Đăng
Tuesday,
10/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Mẫu Đồng Đăng - Đền Mẫu Đồng Đăng - Đền Đồng Đăng Lạng Sơn

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Mẫu Đồng Đăng - Đền Mẫu Đồng Đăng - Đền Đồng Đăng Lạng Sơn là một trong những ngôi đền ở Lạng Sơn nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm. Địa danh này nằm tại thị trấn Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn. Nếu muốn tham quan, vãn cảnh, tìm chốn yên tĩnh bạn hãy đến đây vào một ngày gần nhất.

Muốn khám phá đền Mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn thờ ai bạn nên đến với địa danh này để tìm hiểu. Nơi đây hiện đang thờ Phật và Thánh Mẫu Liễu Hạnh với những câu chuyện linh thiêng bậc nhất. Vì vậy, hằng năm có rất nhiều khách du lịch tới đây cầu nguyện, mong cho cuộc sống no ấm, hạnh phúc. Ngoài việc quan tâm đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai, du khách còn bị lôi cuốn bởi sự tích của địa danh này. Nơi đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Trạng Bùng và Mẫu Liễu Hạnh.

Mẫu Đồng Đăng

Hình ảnh trước cửa đền mẫu đồng đăng

Mẫu Đồng Đăng chuyện kể rằng, Ngọc Hoàng có cô con gái là Quỳnh Hoa thường xuyên hiển linh ở trần gian để giúp đỡ nhân dân. Bởi vậy, bà được triều đình thời Hậu Lê sắc phong là Thượng Đẳng Phúc thần và công chúa Liễu Hạnh. Vào một ngày ngao du sơn thủy ở Lạng Sơn, bà đã thấy một ngôi chùa bị bỏ hoang trong rừng rậm. Khi gặp Trạng Bùng, bà đã nhắc nhở việc tu sửa ngôi chùa để hương khói cho tượng Phật. Nhận được lời đề nghị, ông cùng các bô lão trong vùng đã tiến hành theo lời thánh mẫu Liễu Hạnh. Đồng thời, những người dân nơi đây cũng thường xuyên hương khói từ ngày ấy đến nay.

Khi đó bà gặp Trạng Bùng - Phùng Khắc Khoan lúc ông vừa đi sứ Trung Quốc về, bà nhắc khéo ông tu sửa ngôi chùa. Phùng Khắc Khoan liền nghe theo và từ đó ngôi đền Mẫu Đồng Đăng thờ cả Phật và Mẫu Liễu Hạnh. Người dân đến với đền vừa cầu bình an nơi cửa Phật, vừa cầu lộc tài cho công việc, kinh doanh và học tập ở ban thờ Mẫu, hy vọng Phúc thần sẽ phù hộ cho mình có may mắn và phát triển công danh.

Mẫu Đồng Đăng

Hình ảnh bên ngoài đền mẫu đồng đăng khuôn viên rất rộng

Đền Mẫu Đồng Đăng mới có khuôn viên rộng hơn nhiều so với vị trí cũ, khiến nhiều khách đi tour du lịch tâm linh thoải mái hơn nhưng vẫn nằm ngay sát chân núi. Cổng tam quan đền được xây vòm cuốn với họa tiết và hoa văn đặc sắc. Bên trong sân còn có 2 chú voi ở trái phải phủ phục ở lối đi vào nội đền. Giữa sân là ban thờ Phật cùng tượng Phật bà Quan Âm. Bên trong đền Mẫu Đồng Đăng có 5 gian thờ: trong cùng là Tam bảo nơi thờ Phật Chuẩn Đề và Phật bà Quan Âm, gian kế tiếp ngoài thờ Tam tòa Thánh mẫu, nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ. Bên ngoài là gian thờ Sơn trang gồm Mẫu Thượng Ngàn ở giữa, hai bên thờ Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín.

Gian giữa ngoài cùng chính điện thờ Chúa Liễu, hai bên là Chầu Bơ và Chầu Lục. Ngoài ra cũng như một số nơi khác, đền còn thờ quan Trần Triều Đức Đại Vương, thánh cô, thánh cậu… Phía sau đền còn có một bảo tháp với các tầng cung cấm nhưng lối này chỉ được mở vào các ngày lễ hội. Do đó cứ mùng một hay ngày rằm hoặc ngày lễ Tết thì đền Mẫu Đồng Đăng rất đông.

Mẫu Đồng Đăng

Hình ảnh bên trong đền mẫu đồng đăng

Mẫu Đồng Đăng - Đền Mẫu Đồng Đăng - Đền Đồng Đăng Lạng Sơn Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng diễn ra hằng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Những hoạt động sôi nổi như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan. Muốn hòa mình vào không khí vui tươi dịp đầu xuân năm mới, bạn đừng quên đến với mảnh đất xứ Lạng.

Đền là nơi thờ Mẫu Thượng ngàn năm và thờ Phật nằm trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm nơi này diễn ra lễ hội đầu xuân chào đón nhiều du khách đến chơi hội và thắp hương thờ cúng. Từ những ngày đầu năm mới đền đã tấp nập khách hàng hương và khách du lịch tâm linh thập phương.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: