Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Nghề Làm Hương Thôn Cao

Nghề Làm Hương Thôn Cao
Monday,
30/11/2020
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Nghề Làm Hương Thôn Cao - Làng Nghề Làm Hương Thôn Cao

nằm sát tả đê Sông Hồng, chỉ cách trung tâm TP Hưng Yên chừng 7km. Rất dễ nhận ra lối đi vào làng bởi những cửa hiệu bán hương đủ loại và cũng bởi hương thơm rất đặc trưng lan tỏa trong không khí, trong từng nếp nhà từ những bước đầu tiên đặt chân đến ngôi làng.

Đến với Cao Thôn, bạn sẽ bắt gặp khắp mọi nẻo đường đều trải dài các tấm phên hương với đủ loại hương từ hương vòng, hương nén đến hương sào. Màu vàng nâu của hương, màu đỏ tươi của bó tăm hương xòe ra như những đóa hoa đang phơi mình đón nắng kết hợp với màu xanh của cây lá tạo nên một bức tranh làng quê yên bình sống động, khiến ai được chiêm ngưỡng cũng phải ngẩn ngơ.

Theo các bậc cao niên trong làng, nghề làm hương của thôn có từ cuối thế kỷ 18. Tích xưa truyền lại rằng bà Đào Thị Khương, người con gái của làng có tài sắc vẹn toàn, bôn ba buôn bán khắp nơi, sau đó lấy chồng bên Trung Quốc, bà học được nghề làm hương xạ ở đó. Sau khi bà trở về thăm quê hương đã truyền dạy nghề cho người làng Cao Thôn.

Bà được tôn vinh là tổ nghề hương của vùng và hiện được thờ tại nhà thờ tổ họ Đào, làng Cao Thôn. Để nhớ ơn bà, người dân nơi đây đã lấy ngày bà mất là ngày giỗ Tổ nghề 22/08 Âm lịch. Vào ngày này hàng năm, cả làng lại tập trung về nhà thờ để thắp hương tưởng nhớ đến người đã có công mang nghề truyền thống cho quê hương, mang lại công ăn việc làm cho bao thế hệ. Có thể nói, từ ngày ấy đến nay, trải qua gần 300 năm thăng trầm của lịch sử, người dân Cao Thôn cứ đời nọ truyền đời kia gắn bó với nghề làm hương.

Hình ảnh làng nghề làm hương nhang cao thôn


Làng Nghề Làm Hương Thôn Cao, có mùi thơm đặc biệt mà không làng hương nào trên cả nước có được chính là nhờ vào "bí mật gia truyền". Chỉ biết rằng bột hương được làm bằng thảo mộc và các vị thuốc Bắc. Bởi vậy nên khi thắp nén hương, khói tỏa ra mùi thơm dễ chịu, man mát, hương thơm giúp cho tinh thần thư giãn thoải mái, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi. Ông Khanh chia sẻ: "Tất cả thảo mộc chúng tôi phải mua ở trên rừng, ở các tỉnh biên giới.

Trong 36 vị thuốc, ví dụ có một số vị như cam thảo, thảo quả, hoa ngâu... Theo đơn của các cụ để lại, chúng tôi cân làm sao cho cân bằng các vị, như thầy lang bốc thuốc, để ra một bài thuốc đưa vào nén hương thì mới chất lượng."

Người Cao Thôn luôn tâm niệm rằng 36 vị thuốc Bắc này giống như là những tinh hoa của đất trời hội tụ lại trong mùi hương thơm làng Cao Thôn. Đây cũng chính là cái “hồn cốt” mà người dân làng Cao Thôn gìn giữ hàng trăm năm nay. Bởi vậy, những đơn bốc thuốc không được phép truyền nghề cho người ngoài dòng họ. Ông Nguyễn Như Khanh cho biết thêm:"Chúng tôi chỉ bảo ban bà con kỹ thuật làm, còn bài thuốc không thể cho được.

Con gái chúng tôi cũng không cho, đơn không thể cho con rể được, chỉ truyền lại cho con trai và con dâu. Mà con dâu ít nhất cũng phải ở tuổi 50 trở lên mới được cầm đơn."

 Hương vòng được người dân đem ra phơi

Nghề Làm Hương Thôn Cao. Mỗi dòng họ hay mỗi gia đình ở Cao Thôn lại có một bài thuốc thảo mộc riêng, làm nên mùi hương đặc trưng riêng của mỗi thương hiệu hương. Hương Cao Thôn chủ yếu có ba loại là hương vòng, hương nén và hương sào. Ngoài ra còn có hương quế, hương đen…

Nghề làm hương ở Cao Thôn hoạt động suốt quanh năm ngày tháng, giải quyết việc làm cho 600 lao động trong thôn và một số vùng xung quanh. Nghề làm hương không kén nhân lực, nên tận thu được tất cả sức lao động nhàn rỗi, ai cũng có thể tham gia sản xuất được. Sản lượng hương xạ của cả làng đạt xấp xỉ 10 triệu nén/năm.

Cao Thôn có khoảng trên 200 hộ gia đình, trong đó có tới 160 - 170 hộ vẫn duy trì nghề làm hương truyền thống. Hiện nay, để đám ứng nhu ngày càng cao của người tiêu dùng, cả làng không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, quảng bá sản phẩm ngày càng rộng rãi. Ông Tạ Quang Ký, trường Thôn Cao, cho biết: "Thế hệ trẻ ngày nay vẫn duy trì đều đặn, tiếp bước cha ông làm nghề hương. Các cháu thông minh hơn, phát triển khéo hơn.

Trước kia các cụ làm thủ công, bây giờ các cháu dùng máy, sản phẩm làm 1 ngày bây giờ có thể bằng 10 ngày làm thủ công. Chất lượng không khác nhau, chỉ tùy vào yêu cầu của khách hàng. Khách yêu cầu loại thơm, loại vừa... Sáng tạo của lớp trẻ còn nhạy cảm hơn các cụ ngày xưa, nhạy bén xã hội nên quan hệ với khách hàng nhiều hơn."

Nhờ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, hương thơm và đặc biệt cháy rất đều nên hương xạ Cao Thôn được người tiêu dùng ưa chuộng, hoạt động sản xuất diễn ra quanh năm. Khách hàng không chỉ ở trong tỉnh, ngoài tỉnh mà đã có hộ tìm được mối hàng xuất đi nước ngoài như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Đức, Pháp...

Hình ảnh sản phẩm Hương Xưa Đức Thụ người con được kế thừa làm hương nhang qua nhiều đời tại làng nghề Cao Thôn

Làng Nghề Làm Hương Thôn Cao. Là làng nghề truyền thống lâu đời, bởi vậy, những năm gần đây, Thôn Cao còn là một trong địa chỉ đỏ trong hành trình du lịch tỉnh Hưng Yên của du khách gần xa. Tại đây, mọi người sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn. Ông Nguyễn Như Khanh cho biết:"Mới đây có đoàn khách Anh về đây tham quan, tôi trực tiếp dẫn đoàn đi giới thiệu trong vòng vài tiếng và tham quan một số hộ.

Họ được xem quá trình sản xuất, được tự làm, tự thắp nên rất thích. Ngoài ra, làng có quần thể đẹp, đường ngõ sạch đẹp, đình chùa giữ lại được cảnh quang thời xưa vẫn còn nguyên nên các đoàn rất thích. Tới đây sẽ có thêm nhiều đoàn tham quan của nước ngoài về làng."

Hình ảnh làng nghề làm Hương Nhang Cao Thôn người dân đem tăm ra phơi

Nghề Làm Hương Thôn Cao - Làng Nghề Làm Hương Thôn Cao. vào những ngày nắng đẹp, du khách còn được thấy khung cảnh đẹp mắt, đặc trưng riêng của làng làm hương Nhang. Hàng nghìn bó tăm hương 2 màu đỏ, trắng như những đóa hoa đang phơi mình đón nắng, gió. Trong sân, vườn từng phên hương mới được người dân Cao Thôn đưa ra hong khô.

Hương thuốc bắc đức thụ thơm xa, cháy it khói, thoang thoảng trong gió giữa khung cảnh làng quê thanh bình mang lại cho mỗi người quãng thời gian thư thái để cảm nhận những điều thú vị nơi đây.

Hương Xưa Đức Thụ không chỉ mang lại sức khỏe cho mọi người, mà còn làm không gian sạch tại các điểm văn hóa tâm linh như Đền, Chùa, Miếu, Phủ...Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: