Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Ông Hoàng Bẩy

Ông Hoàng Bẩy
Sunday,
18/06/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Ông Hoàng Bẩy - Quan Hoàng Bẩy Lào Cai - Đền Bảo Hà

Cẩm Nang

Ông Hoàng Bẩy - Quan Hoàng Bẩy Lào Cai - Đền Bảo Hà là con của Đức Vua Cha, ông còn được gọi là Ông Bảy Bảo Hà. Vào cuối thời Lê, theo lệnh vua, ông giáng trần và hạ sinh thành con trai thứ bảy trong danh tộc họ Nguyễn. Dưới triều vua Lê Cảnh Hưng, khi giặc từ Vân Nam Trung Quốc tràn sang nước ta cướp bóc, phá hoại. Lúc đó triều đình bèn cử ông đi đánh đuổi quân giặc dọc theo sông Hồng và ông trấn giữ vùng biên ải nơi Bảo Hà thuộc tỉnh Lào Cai.

Theo truyền thuyết kể rằng cuối đời Lê thuộc niên hiệu Cảnh Hưng, khắp cả vùng Quy Hóa đã bị giặc phương Bắc tràn sang để cướp phá, làm loạn lạc và cư dân điêu tàn. Dưới tình hình này, vị danh tướng họ Nguyễn đưa đội quân tiến sang dọc sông Thao để đánh đuổi và giải phóng Khảu Bàn.

Sau đó xây dựng Bảo Hà thành một căn cứ lớn để rèn luyện binh sĩ và tổ chức thổ ty. Sau khi lực lượng trở nên lớn mạnh, ông đã đưa quân đi đánh giặc tại Lào Cai và giải phóng những châu thuộc phủ Quy Hóa.

Ông Hoàng Bẩy

Hình ảnh cổng vào đền ông hoàng bẩy do Huoang Xưa Đức Thụ chụp

Ông Hoàng Bẩy Tại vùng biên ải Bảo Hà, ông thống lĩnh đội quân lục thủy và đánh cho lũ giặc phải chạy về vùng Vân Nam. Sau đó người Dao, người Thổ, người Nùng được ông và các thổ hào địa phương mà ông đã chiêu dụ đón lên khẩn điền lập ấp. Sau này ông đã bị giặc bắt trong một trận chiến đấu mà chúng ta thua thiệt nhiều.

Khi bị bắt ông Bảy vẫn một lòng trung kiên, quyết không đầu hàng giặc dù cho chúng cho tra tấn, hạnh hạ rất dã man và tàn bạo. Sau những lần tra khảo ông nhưng không thành, cuối cùng chúng sát hại rồi đem thi thể của ông vứt xuống dòng sông. Thi thể của ông trôi theo dòng nước dọc theo sông Hồng và dừng lại ở phà Trái Hút, Bảo Hà, tỉnh Lào Cai.

Ngoài ra, kì lạ thay bầu trời bỗng chuyển gió, mây vần vũ kết lại thành hình thần mã – một con ngựa trong lúc quân giặc sát hại ông. Một đạo hào quang phi trên thân ngựa được phát ra từ thi thể của ông Bảy và đến Bảo Hà thì dừng lại. Khi ấy trời bỗng dưng quang đãng như ban đầu, hình tứ linh chầu hội được mây ngũ sắc kết thành. Sau này khi hiển linh ông ngự tại dinh Bảo Hà và ông được giao quyền trấn giữ vùng đất Lào Cai.

Ông Hoàng Bẩy

Hình ảnh cổng vào đền ông hoàng bẩy do Huoang Xưa Đức Thụ chụp

Quan Hoàng Bẩy Lào Cai - Đền Bảo Hà Nhân dân luôn được ông khuyên bảo phải ăn ở có nhân, có đức, tu tâm dưỡng tính để con cháu đời sau được hưởng phúc. Dưới triều vua Minh Mạng, ông được Thiệu Trị sắc tặng danh hiệu Trấn An Hiển Liệt và dưới các triều vua nhà Nguyễn khác ông Bảy được tôn với danh hiệu Thần Vệ Quốc – Hoàng Bảy Bảo Hà.

Lý do của những việc làm này là do ông muốn thu phục thổ hào, tù trưởng nên chủ động hòa vào cuộc sống của họ với các thú vui uống rượu, hút thuốc, đánh bạc,… Đây là cách thức tiếp cận bằng nhân tâm chứ không dùng quân sự. Về sau ông những lúc an nhàn, ông giá ngự về chơi tổ tôm, đánh đàn như một thú vui trong cuộc sống và vẫn luôn là một vị tướng có tài, răn dạy nhân dân tu tâm, gìn giữ phúc đức về sau.

Cũng vì vậy mà nhiều người quan niệm rằng, những ai có căn của Ông Hoàng Bảy sẽ mang nhiều đặc điểm hào hoa, phong nhã. Nhưng những người này cũng sớm giác ngộ về tâm linh, khéo cầm kỳ văn xướng, lấy đức độ người, coi tiền danh phù du, khéo động lòng trắc ẩn, xả thân trượng nghĩa,…

Ông Hoàng Bẩy

Hình ảnh bên trong ông hoàng bẩy do Huoang Xưa Đức Thụ chụp

Ông Hoàng Bẩy - Quan Hoàng Bẩy Lào Cai - Đền Bảo Hà Đến nay là ai vẫn chưa được kiểm chứng một cách chính xác vì lịch sử về ông có rất nhiều câu chuyện dị bản khác nhau. Theo như những tài liệu đáng tin cậy về lịch sử thì ông chính là con của Đức Vua Bát Hải Động Đình. Đến cuối thời Lê, theo lệnh của Vua Cha mà giáng xuống trần để làm con trai đời thứ Bảy thuộc dòng họ Nguyễn.

Là ngôi đền thể hiện tín ngưỡng thờ Mẫu quan trọng của người Việt Nam ta, đền ông Hoàng Bảy có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tâm linh đạo Mẫu. Những năm gần đây tại đền có nhiều khách thập phương đến dâng hương và cúng lễ.

Map chỉ dẫn đến ông hoàng bẩy:

Quan hoàng bẩy tại các điểm văn hóa tâm linh như Đền, Chùa, Miếu, Phủ...Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.
Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: