Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ
Sunday,
12/12/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Phủ Tây Hồ HN - Di Tích Phủ Tây Hồ - Lịch Sử Phủ Tây Hồ

Hương Xưa Đức Thụ

Phủ Tây Hồ HN - Di Tích Phủ Tây Hồ - Lịch Sử Phủ Tây Hồ theo truyền thuyết kể rằng, vị Thánh Mẫu được thờ trong Phủ Tây Hồ là con gái thứ hai của Ngọc Hoàng Thượng Đế ở Đệ nhị Thiên Cung bị đày xuống nhân gian vì đã làm vỡ ly ngọc quý.

Phủ Tây Hồ là một ngôi đền thờ công chúa Liễu Hạnh nằm tại thủ đô Hà Nội, theo truyền thuyết, phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17.

Ngôi đền tọa lạc tại bán bảo lớn của làng Nghi Tàm, nhô ra giữa Hồ Tây, ở số 52 phố Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Theo truyền thuyết, phủ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 nhưng có thể có muộn hơn. Vì trong các sách nói về di tích của Thăng Long - Hà Nội cổ ra đời đầu thế kỷ 20 như Thăng Long cổ tích khảoLong Biên bách nhị vịnhTây Hồ chíHà Thành linh tích cổ lục,...đều không ghi chép về di tích này.

Hình ảnh khuôn viên phủ tây hồ

Phủ Tây Hồ HN ở hạ giới, sau khi đã chu du và khám phá nhiều nơi, Bà bị thu hút bởi vẻ đẹp sơn thủy hữu tình đảo Tây Hồ và quyết định dừng chân nơi đây. Trong suốt quãng thời gian ở đảo, Bà đã diệt trừ ma quái, trừng phạt tham quan và giúp người dân an cư lập nghiệp.

Cũng có người lại kể lại rằng Phủ Tây Hồ là nơi gặp gỡ của Bà Chúa Liễu Hạnh và Trạng Nguyên Phùng Khắc Khoan.

Trong một lần dạo chơi trên hồ, Trạng nguyên đã tình cờ ghé vào ngôi nhà nhỏ của nàng tiên nữ. Ngay từ lần đầu gặp mặt, họ đã tâm đầu ý hợp đến lạ thường và trở thành tri âm tri kỉ cùng đánh đàn, ngâm thơ, chơi cờ.

Hình ảnh mọi người đi lễ phủ tây hồ rất đông

Di Tích Phủ Tây Hồ về sau khi từ kinh thành bái kiến vua, Phùng Khắc Khoan trở về tìm công chúa nhưng Bà đã đi mất. Nhằm tưởng nhớ đến người tri âm, ông đã cho lập đền thờ Chúa Liễu Hạnh, Phủ Tây Hồ được xây dựng và tồn tại đến ngày nay.

 mọi người thường tới để cầu tài, cầu lộc, may mắn cho gia đình và những người thân yêu.

Ở phủ thờ Chúa Liễu Hạnh là một trong tứ bất tử (Sơn Tinh, Thánh Gióng, Chử Đồng Tử, Liễu Hạnh Thánh Mẫu), một trong bốn vị thánh của tín ngưỡng tứ phủ. Bản chất là tín ngưỡng thờ Mẫu, một tín ngưỡng có cội nguồn lâu đời và độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Vào bên trong phủ gồm phủ chính, Điện Sơn Trang, lầu cô, lầu cậu với cách bố trí từ trong ra ngoài.

sở hữu kiến trúc chính 3 nếp, được phân chia thành 3 lớp tương ứng với 3 nếp của tam quan hay còn gọi là tam tòa thánh mẫu. Lớp thứ nhất thờ Tam phủ công đồng, Tứ phủ vạn linh và Hội đồng các quan. Lớp thứ hai là cung Tam toà, ở đây ban thờ này không có tượng mà chỉ có ngai. Và lớp thứ ba là nơi thờ Tam tòa Thánh Mẫu.

Hình ảnh bên trong phủ tây hồ

Lịch Sử Phủ Tây Hồ nơi ngâm thiêng và sâu nhất của Phủ là hậu cung, chính giữa là ban thờ Mẫu hay còn gọi là Tam tòa Thánh Mẫu theo tín ngưỡng của người Việt. Tượng Mẫu Liễu Hạnh được đặt ở chính giữa, mặc áo đỏ và trùm khăn đỏ.

Phía bên trái thấp hơn là Mẫu Thượng Ngàn, ngài mặc áo xanh và trùm khăn xanh. Màu xanh là biểu tượng cho rừng, nơi con người sinh sống từ thời xa xưa.

Bên phải là ban thờ Mẫu Thoải, là vị mặc áo trắng, chùm khăn trắng. Một biểu tượng của nước, Mẫu Địa tượng trưng cho đất là vị mặc áo màu vàng. Ba vị mẫu này hợp thành Tam phủ, đại diện cho năng lực tạo nên chúng sinh muôn loài, là cội nguồn của sự sống và đưa đến cho con người cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Du khách bốn phương khi tới đây sẽ vào thăm phủ chính đầu tiên và làm lễ tại Tam tòa thánh mẫu. Với sức mạnh huyền bí ban phúc, xá tội cho muôn loài, tín ngưỡng Tam phủ luôn là nơi thu hút nhiều du khách.

Hình ảnh mọi người đang hầu đồng tại phủ tây hồ

Phủ Tây Hồ HN - Di Tích Phủ Tây Hồ - Lịch Sử Phủ Tây Hồ nối tiếp ra bên gian ngoài là ban thờ của Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu và hội đồng các quan, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Mười.

điện sơn trang là nơi thờ Thượng Ngàn Thánh mẫu – vị mẫu đứng ngôi thứ 2 trong Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt bên phải của phủ chính. Là vị Thánh biểu tượng cho núi rừng, cho nguồn cội của thiên nhiên, Thượng Ngàn Thánh Mẫu ban phúc lộc cho con người.

Bên cạnh Điện còn có chầu lục chầu bé cùng 12 cô sơn trang đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. Tượng Ngũ Hổ được thờ ở Hạ Ban – bàn thờ phía dưới của ban thờ Công Đồng.

Hai ông Lốt, ông rắn màu trắng và màu xanh quấn quanh hai thanh xà ngang thuộc tầng cao nhất của điện. Điện Sơn Trang là nơi du khách vào lễ sau cùng khi đã hoàn thành lễ tại phủ chính.

Và cuối cùng là Lầu cô, lầu cậu nơi thờ những người đi theo hầu cận cho các quan trong phủ. Lầu cô, lầu cậu được đặt ở phía bên trái của phủ chính.

không chỉ là một nơi linh thiêng để thờ cúng hương nhang, xin tài lộc vận may, mà phủ còn là một nền kiến trúc độc đáo ghi đậm dấu ấn lịch sử từ thời xa xưa của nước ta.

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, phủ lại tấp nập người ra vào, lễ hội phủ Tây Hồ được tổ chức đông nhất là vào ngày mùng 3 tháng 3 và ngày 13 tháng 8 hằng năm.

Map chỉ dẫn đến phủ tây hồ

Phủ Tây Hồ không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Hương Sạch- Hương Nhang Sạch - Hương Xưa Đức Thụ..

Đền Trần - Đền Trần Nam Định - Lễ Hội Đền Trần.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: