Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên
Monday,
02/10/2023
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên - Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên

Cẩm Nang

Hương Xưa Đức Thụ

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên - Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên được xây dựng trên 1 ngọn núi bao bọc 3 bên bởi rừng, mặt hướng về TP Tuy Hòa và biển Đông, quanh năm gió mát. Sau 8 tháng thi công, Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã hoàn thành các hạng mục cơ bản (5 hạng mục chính) của giai đoạn 1, bao gồm: Cổng tam quan, chánh điện, lầu chuông, lầu trống và đường giao thông nội bộ.

Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên có diện tích trên 34ha tọa lạc tại thôn Quảng Đức, xã An Thọ (Tuy An - Phú Yên), tọa trên ngọn đồi cao, bao bọc 3 phía bởi rừng cây xanh mướt.

Mặt tiền Thiền viện hướng về TP Tuy Hoà và biển ĐôngMặt tiền Thiền viện hướng về TP Tuy Hòa và biển Đông nên mang nhiều ý nghĩa trong quan niệm nhân sinh cũng như phong thủy “sơn bao thủy bọc, khí tụ thiêng liêng", xứng đáng là nơi quy hướng tâm linh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên tổ chức lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên và công bố quyết định thành lập cơ sở, bổ nhiệm trụ trì.

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên

Hình ảnh các phật tử đến rất đông dự lễ khánh thành viện trúc lâm phú yên

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên Việt Nam từ xa xưa đã có câu “muốn tu phật về Phú Yên, muốn tu tiên lên Bảy Núi”. Câu ca ấy phần nào cho thấy Phú Yên không chỉ là đất thiêng mà dường như còn ẩn tàng những cơ duyên với Phật pháp. Đặc biệt, huyện Tuy An cũng là quê hương tổ Liễu Quán, để từ đó dòng thiền Lâm Tế Liễu Quán ra đời vào thế kỷ 18.

Việc xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam do Đức tổ Trần Nhân Tông sáng lập và được thiền sư Thích Thanh Từ phát triển trong thế kỷ 20 tạo điều kiện cho việc tu học và tín ngưỡng của người dân. Ngày 11/9/2022, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Đạt Ma Quang Hải và đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên.

Các hạng mục còn lại sẽ tiếp tục tiến hành cho đến khi hoàn tất, để Thiền viện sớm trở thành nơi tu tập thuận duyên và thực hiện các Phật sự, cũng như đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đông đảo tăng ni phật tử và nhân dân trong vùng.

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên

Hình ảnh nhìn từ trên cao các phật tử đến rất đông dự lễ khánh thành viện trúc lâm phú yên

Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên cùng với lễ khánh thành giai đoạn 1, tối ngày 30/9 (tức 16/8 âm lịch), Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên đã tổ chức chương trình vui đón trung thu chủ đề “Trung thu bên Phật” cho các em thiếu nhi địa phương, với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc từ các nghệ sĩ lớn, như: NSND Lệ Thuỷ, ca sĩ – diễn viên Lưu Minh Tuấn, đạo diễn – diễn viên Lâm Hải Sơn, ca sĩ Diệu Đan… Bên cạnh đó, Thiền viện cũng tổ chức hội chợ trung thu với hơn 2000 phần quà dành cho các em nhỏ.

Nhân dịp này, lễ “An vị Phật” cũng được tổ chức vào ngày 1/10, dự kiến với sự tham dự của lãnh đạo giáo hội, chính quyền địa phương và đông đảo Phật tử thập phương. Trước đó, thiền viện đã tiến hành rót đồng đúc tượng Phật từ tháng 7/2023, để chuẩn bị cho lễ thỉnh tôn tượng về an vị tại khuôn viên chùa, tạo nơi trang nghiêm cho thập phương phật tử về chiêm bái.

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên

Hình ảnh các phật tử đến rất đông dự lễ khánh thành viện trúc lâm phú yên

Thiền phái Trúc Lâm Phú Yên - Thiền Viện Trúc Lâm Phú Yên thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử là dòng Thiền tông Việt Nam, được hình thành từ thời nhà Trần, do Vua Trần Nhân Tông sáng lập. Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên được xây dựng tại thôn Quảng Đức, xã An Thọ (huyện Tuy An), với diện tích trên 34ha và thi công xây dựng với nhiều hạng mục và nhiều giai đoạn. Trước mắt, Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 126.225m2, với 5 hạng mục, gồm Cổng tam quan, chánh điện, lầu chuông, lầu trống và đường giao thông nội bộ. Cả 5 hạng mục này dự kiến sẽ được hoàn thành sau gần 2 năm thi công xây dựng và do nguồn công đức của tăng ni, phật tử, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đầu tư xây dựng.

Tại buổi lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên cũng đã công bố quyết định công nhận cơ sở tôn giáo Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên và quyết định suy cử, bổ nhiệm Đại đức Thích Đạt Ma Quang Hải trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Phú Yên. Đông đảo Phật tử về dự lễ khánh thành, và thắp hương nhang cầu bình an cho gia đình và người thân

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: