Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Bà Chúa Vực

Đền Bà Chúa Vực
Friday,
12/03/2021
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Bà Chúa Vực - Linh Thiêng Bậc Nhất Phố Hiến

Hưng Yên là nơi thờ chính của Bà Chúa Vực. Người ta thường truyền tai nhau rằng, bà hay hạ phàm để giúp đỡ những người dân thiện lành, trừ khử bọn gian tà ác độc. Vì vậy, người dân lập đền thờ bà để cảm ơn vì những gì bà đã làm cho dân. 
Lịch sử ghi lại, vào năm Ất Mão, đê Đại Hà và đê Nễ Châu bị vỡ, lũ lụt tràn vào khiến Làng Mạc trở thành một vực sâu vô cùng nguy hiểm. Người dân Hưng Yên ra sức đắp đê để bảo vệ làng xóm nhưng thật không may, xây đê đến đâu là bị vỡ đến đó. Trong tình thế vô cùng cấp bách, cụ Lãnh Thành cùng nhân dân đã lập đàn cầu xin thần linh giúp đỡ. 
Khi ấy, bà Chúa đã hiển linh và ngăn dòng nước lũ để nhân dân có thể đắp thành công con đê ngăn lũ, cứu được đất đai, nhà cửa, ruộng vườn. Kể từ đó, mọi người đều sống trong bình an, làm ăn thuận lợi, mùa màng tốt tươi. Nhân dân ghi nhớ công ơn của vị thần đó nên lập đền thờ ngay trên con đê ấy và lấy tên là Đền Bà Chúa Vực Hưng Yên.

Hình ảnh cổng vào đền bà chúa vực Tp Hưng Yên

Đền Bà Chúa Vực nằm trong quần thể Phố Hiến Cổ đã được nhân dân nhiều lần tu sửa trở nên nguy nga, lộng lẫy, trang nghiêm hơn. Đền được xây dựng tại một khu đất rộng lớn, bằng phẳng, thoáng mát, trù phú. Hiện nay, khu vực đền được tích hợp với khu Sơn Nam Plaza với đầy đủ khu mua sắm, bãi đỗ xe, bể bơi nhằm đa dạng hóa, chuyên nghiệp hóa dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho mỗi con hương, đệ tử đến với đền thiêng. Muốn đi vào trong sân đền, con hương sẽ phải đi qua cổng lớn của Sơn Nam Plaza trước, rẽ trái thì mới đến đền Bà Chúa Vực.

Hình ảnh bên trong đền bà chúa vực được chụp bởi Hương Xưa Đức Thụ

Ngôi đền Bà Chúa Vực nấp trong lùm cây xanh mát. Mặt đền quay về hướng hồ nhỏ, ngay phía trước lại là một Đầm Sen rộng lớn khiến cho không khí trong đền lúc nào cũng mát rượi, trong lành. Tại hồ nước này, ban quản lý đền có thả cá vàng, cá chép vang bơi thành từng đàn đông đúc làm tăng thêm cảnh đẹp cho ngôi đền.

Hình ảnh đàn cá chép vàng bơi trong hồ đền bà chúa vực

Bà Chúa Vực về mặt kiến trúc xây dựng, mặc dù được sang sửa lại nhưng những nét kiến trúc chính của đền thuộc về thời nhà Lê vẫn được giữ nguyên bởi nó là nét đẹp lịch sử vô cùng quý giá. Bên trong đền, các xà ngang, cột, kèo đều được làm bằng gỗ. Trên trần có vẽ tranh minh họa mây ngũ sắc vô cùng độc đáo. Các chi tiết tại ban thờ đều được sơn son thiếc vàng rực rỡ, tráng lệ. 

Đền chia làm 3 khu vực chính: khu đền chính, Tiên Thiên Thánh Mẫu Cung, Đông Nhạc Cung.

Phía trước khu đền chính, khu vực sân ngoài, là nơi đặt tượng thờ Thần Nông Viêm Đế tạo hình bằng đá tự nhiên vô cùng quý giá. Bên trong đền chia làm 3 cung. Cung ngoài đặt tượng thờ Đức Thánh Trần cùng các danh tướng ở chính giữa, bên trái là Chúa Sơn Trang cùng Võ Tài Thần Trưởng Quản Ngũ Lộ Thần Tài, bên phải là Văn Xương Đế Quân, Quan Hoàng.

Hình ảnh bên ngoài đền bà chúa vực nơi linh thiêng bậc nhất phố hiến

Cung trong cùng có thờ Ngọc Hoàng Đại Đế cùng với  Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Bạch Kim Tinh, Thái  m Tinh Quân, Thái Dương Tinh Quân, …
Cung Tiên Thiên Thánh Mẫu nằm về phía bên trái của đền chính. Đây là cung thờ các vị Đẩu Mẫu Nguyên Quân, hai bên là Cửu Tỉnh Đại Đế và Thất Tinh Đại Đế, phía ngoài là bàn thờ Tây Vương Mẫu, Mẫu Địa Thiên Hoàng Thiên Hậu Thổ, Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ, Thần Y Hải Thượng Lãn Ông, Lưỡng Quốc Trạng Nguyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tả Ao Tiên Sinh, Lưỡng Ông Trạng Nguyên Tống Trân. Con dân có thể đến nơi đây để cầu tài lộc thắp nén hương nhang cầu bình an, công danh, thi cử đỗ đạt, sở cầu ý nguyện.

Đền Bà Chúa Vức - Bà Chúa Vực phía trước Thiên Tiên Thánh Mẫu Cung là tòa Đông Nhạc Cung, nơi thờ Địa Phủ Thập Diện Diêm Vương. Bao gồm: Đông Nhạc Đại Đế, Phong Đô Đại Đế, Dương Sư và các vị Địa Ngục Diêm Vương.

Map chỉ dẫn đến đền bà chúa vực TP hưng yên:

Đền Bà Chúa Vực không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền, chùa cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

"HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ" CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Địa tạng phi lai tự vẻ đep an nhiên tại hà nam.

Mua Hương Sạch - Mua Hương Nhang Sạch - Địa Chỉ Uy Tín.

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: