Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên
Sunday,
26/06/2022
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên - Đền Trình Quốc Mẫu Tây Thiên

Chia sẻ kiến thức

Hương Xưa Đức Thụ

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên Đền Thõng ở Vĩnh Phúc còn được gọi là đền Tây Thiên. Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, thời Vua Hùng Chiêu Vương, húy Lang Liêu. Theo thần phả ghi chép lại: bà là tiên giáng trần được đầu thai làm con gái của một vị tù trưởng họ Lăng ở vùng núi Tam Đảo. Từ nhỏ đã tinh thông văn, võ.

Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, một nữ tướng xuất sắc, xinh đẹp nổi tiếng, được Hùng Chiêu Vương (Vua Hùng thứ bảy) lập làm Chính Hoàng Phi.

Hình ảnh cổng vào đền quốc mẫu tây thiên rất đông du khách đến tham quan vào ngày lễ hội

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên Bà là người có công giúp vua đánh giặc giữ nước, thống nhất giang sơn, phát triển mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa, giữ lửa…Bà được các triều đại từ Đinh, Lý, Trần, Lê sắc phong là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần, được nhân dân cả nước tự hào, kính trọng và được nhân dân địa phương lập đền thờ.

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên có 5 đền lớn được xây từ thế kỷ 16-17, nằm trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo, nằm trong quần thể danh thắng du lịch tâm linh:

Cách khu nghỉ mát Tam Đảo 15km đường núi, gần Thiền Viện Trúc Lâm lớn nhất nước, có chùa “Tây Thiển cổ tự” (trước năm 2300 trước Công Nguyên), chùa thờ Phật (tìm thấy năm 2450 trước Công Nguyên), có hàng ngàn hiện vật có niên hiệu từ thời Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn và các di chỉ khảo cổ về phật giáo, có ba ngôi mộ cổ ghi danh hiệu các thiền sư: Giác Linh Ngã, Võng Sơn Thiền Sư, Cúc Khê Thiền sư…Năm 1991, khu di tích danh thắng Tây Thiên đã vinh dự được Nhà nước xếp hạng là Di tích danh thắng cấp Quốc gia.

Hình ảnh chỉ dẫn đền trình quốc mẫu tây thiên ở đầu làng

Đền Trình Quốc Mẫu Tây Thiên Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên nằm ở thôn Sơn Đình, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến chân khu du lịch Tây Thiên, trên đường vào, bạn sẽ phải lội qua 9 con suối nhỏ và 10 con dốc nhưng hãy yên tâm vì đường rất dễ đi. Và còn một cách đi nữa là từ khu vực Đền Thỏng, các bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe điện để lên tới ga cáp treo.

Ngôi đền có diện tích gần 5.000 m2 cách cổng chính vào Khu danh thắng Tây Thiên về bên trái khoảng 200m. Với không gian rộng lớn cùng phong cảnh thiên nhiên vừa mang nét tâm linh vừa mang nét hữu tình. Lối kiến trúc cổ kính, trang nghiêm với khuôn viên rộng. Bên trong đền thờ tượng Quốc Mẫu Tây Tây Thiênuy nghi thể hiện sự thanh tịnh và vĩnh cửu.

Hình ảnh bên trong khuôn viên đền quốc mẫu tây thiên rất đẹp

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên Đền có 5 ngày lễ vào các ngày âm lịch trong năm đó là ngày mùng 4 tháng Giêng khai xuân; ngày 14-2 rước kiệu; ngày rằm tháng 5; ngày rằm tháng 10 và ngày 23 tháng Chạp là lễ tất niên. Trong đó, có hai ngày lễ chính, nhằm vào ngày 14-2 (ngày Mẫu xuất quân) và 15-10 (ngày Mẫu thu quân) có rước kiệu, tế lễ đây là hoạt động thường niên được người dân duy trì từ xa xưa

Ngay cạnh khu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên bên cạnh còn có một chuông đồng nhỏ và bàn thờ nhỏ thờ thần. Đền còn có lối kiến trúc điêu khắc rồng phượng tinh xảo thể hiện rõ sự tôn kính và lòng thành đối với Quốc Mẫu Tây Thiên.

Hình ảnh đường lên thiền viện trúc lâm tây thiên

Đền Thờ Mẫu Tây Thiên - Đền Trình Quốc Mẫu Tây Thiên Ngoài gần đền Quốc Mẫu Tây Thiên có tổ đường chùa Tây Thiên, bàn cô tiên, đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Du khách phập phương thường đến tham quan vào dịp đầu năm, dâng hương nhang câu bình an cho gia đình và người thân.

Đền thờ quốc mẫu tây thiên không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Map chỉ dẫn đến đền thờ quốc mẫu tây thiên:

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Hương Nhang Thảo Dược - Nhang Thơm Thảo Dược Thiên Nhiên     

Trùng Sơn Cổ Tự - Chùa Trùng Sơn Cổ Tự - TP Ninh Thuận

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: