Được hỗ trợ bởi google Dịch
 

Đình Ba Nóc

Đình Ba Nóc
Sunday,
24/04/2022
Đăng bởi: TẠ QUANG Ý

Đình Ba Nóc  - Đình Ba Nóc Bảo Khê - TP Hưng Yên

Hương Xưa Đức Thụ

Đình Ba Nóc  - Đình Ba Nóc Bảo Khê ở thành phố Hưng Yên. Vào các thế kỷ 17-18, nơi đây là một thương cảng cổ nổi tiếng của Việt Nam. Lúc ấy, phố Hiến là một đô thị trải dài theo bờ tả ngạn sông Hồng. Ngoài kinh đô Thăng Long - Kẻ Chợ là thủ đô phồn vinh nhất nước.

Phố Hiến đã là một đô thị nổi bật đứng ở vị trí thứ hai. Dân gian có câu: "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Văn bia chùa Thiên ứng, dựng năm Vĩnh Tộ thứ 7 (1625, đời vua Lê Thần Tông) đã ghi: "Phố Hiến nổi tiếng trong bốn phương là một tiểu Tràng An" - tức một Kinh đô thu nhỏ

Ngày 20/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa ký các quyết định công nhận di tích xếp hạng cấp tỉnh, gồm: Đình Ba Nóc, xã Bảo Khê.

Hình ảnh cổng vào đình ba nóc trên tả đê sông hông nằm ngay quốc lộ 39

Đình Ba Nóc Sáng 23/2, tức ngày mùng 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất, thôn Cao xã Bảo Khê thành phố Hưng Yên tổ chức lễ hội vạn thuyền truyền thống nhằm tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công mở làng, mở nghề. Ngay từ sáng sớm, 18 dòng họ với 200 hộ và 800 nhân khẩu trong thôn đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật  để tế thánh.

tất cả tập trung về nhà văn hóa thôn. Thôn Cao có diện tích trên 44ha, trước thuộc Đống Lỗ, tổng Tiên Cầu, phủ Khoái Châu, trấn Sơn Nam, nay thuộc xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên.

Đúng 8 giờ sáng ngày mùng 8 tháng Giêng, đám rước bắt đầu khởi hành từ nhà văn hóa. Sở dĩ có tên gọi là lễ hội vạn thuyền vì trước đây dân làng chuyên nghề buôn bán trên sông nước, dong thuyền đi khắp nơi, ra cả nước ngoài. Cứ mùng 8 tháng Giêng hằng năm là các nhà thuyền lại tụ hội về đình Ba Nóc tế thành hoàng làng để cầu 1 năm sóng yên bể lặng, buôn bán phát tài. Ngày nay, thôn Cao có nghề truyền thống là làm hương xạ nổi tiếng cả nước.

Hình ảnh sản phẩm hương nhang sạch được sản xuất từ Hương Xưa Đức Thụ người con trong làng cao thôn xã bảo khê

Đình Ba Nóc Bảo Khê đây là ngôi đình cổ có từ thời Lê, kết cấu theo kiểu chữ Tam nên gọi là đình Ba Nóc. Cửa đình khi xưa là bến thuyền sông Hồng tập trung các vạn thuyền của thôn đi buôn bán. Ngày nay do sự biến đổi của dòng chảy, sông Hồng đã lùi xa khỏi vị trí đình hơn 2km. Đình từng nhận được 11 sắc phong của các triều đại phong kiến nhưng nay đã bị mất.

Lễ hội xuân Mậu Tuất năm nay thôn Cao còn vinh dự được đón bằng công nhận giữ vững danh hiệu làng văn hóa 3 năm liên tiếp. 80% số hộ trong thôn làm nghề sản xuất hương xạ đã đem đến cuộc sống đầy đủ, diện mạo khang trang cho làng.

Hình ảnh bên trong đình ba nóc thờ tượng phật rất lâu đời

Đình Ba Nóc 18 dòng họ trong thôn lần lượt dâng lễ vật tế thánh. Các dòng họ tiêu biểu trong thôn như họ Nguyễn Ngọc, Nguyễn Như, Ứng Văn, Tạ Quang, Mai Xuân, Nguyễn Đình, Nguyễn Phú, Mai Văn, v.v...

Các nghi thức tế lễ được tổ chức trạng trọng, phối hợp nhịp nhàng, cạnh đình, ngay trên triền đê sông Hồng ven quốc lộ 39 diễn ra các trò chơi dân gian như đá gà, đi cầu kiều...hay bịt mắt đập niêu

Hình ảnh khuôn viên ngoài của đình ba nóc bảo khê hưng yên du khách thập phương đến cầu may mắn bình an cho bạn bè và người thân

Đình Ba Nóc  - Đình Ba Nóc Bảo Khê nơi tổ tiên làm hương nhang sạch của HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ rất lâu đời,  trải qua hàng trăm năm là thương hiệu Hương Nhang được thừa kế gia truyền, từ thế hệ này truyền thế hệ khác, nghề nối nghề, Từ những nguyên liệu được thiên nhiên ban tặng, cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo thành tạo nên những nén hương nhang, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Hương thơm đặc trưng riêng của người con trong làng nghề làm hương nhang tại đình ba nóc thôn cao.

Thời điểm giáp Tết, làng Cao Thôn bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất năm. Khắp các con đường, ngõ xóm, sân nhà, hàng loạt các phên phơi hương được bày ra thành từng khoảng rộng, tràn ngập một màu vàng, màu đỏ của nhang hương, thoang thoảng mùi hương thơm mát của thảo mộc, đó là mùi thơm riêng có của nén hương làng Cao Thôn.

Mỗi một nén hương nhỏ bé không chỉ thấm đẫm mồ hôi, tâm sức mà còn chứa đựng cả cái thần, cái tâm của người thợ. Có lẽ vì thế mà nghề làm nhang truyền thống ở Cao Thôn dù trải qua biết bao thăng trầm của thời gian vẫn còn tồn tại và có sức sống mãnh liệt cho đến ngày hôm nay. Cùng với hương sắc của các loại hoa, hương vị của các loại bánh mứt truyền thống, hương xạ Cao Thôn đã và đang góp hương thơm cho ngày Xuân thêm ấm áp
 

Map chỉ dẫn đến đình ba nóc bảo khê hưng yên

Đình Ba Nóc không chỉ là một điểm đến văn hóa tâm linh nổi tiếng, mà còn là nơi thu hút khách du lịch gần xa đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một ngôi đền cổ của Việt Nam.

Mục này được đăng trong cẩm nang và được gắn thẻ với sản phẩm hương nhang sạch từ thảo mộc

Hương Xưa Đức Thụ

HƯƠNG XƯA ĐỨC THỤ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG SẠCH, ĐỨC THỤ MUỐN HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN ĐƯA CÁC THẢO MỘC THIÊN NHIÊN VÀO KẾT HỢP VỚI HƯƠNG NHANG, ĐỂ CÓ ĐƯỢC MÙI THƠM KHÁC BIỆT TRONG CÁC SẢN PHẨM HƯƠNG NHANG VIỆT NAM, CHÚNG TÔI CÒN TÌM HIỂU PHONG TỤC TÍN NGƯỠNG TÂM LINH TRUYỀN THỐNG.

Cách Thắp Hương Nhang - Thắp Hương Nhang Hàng Ngày.     

Thắp Hương Lễ Phật - Đốt Nhang Hương Lễ Phật - Thờ Phật

Viết bình luận:
Facebook Hương Xưa Đức Thụ Zalo Hương Xưa Đức Thụ Messenger Hương Xưa Đức Thụ
popup

Số lượng:

Tổng tiền: